Lực lượng Không quân Hoa Kỳ xác nhận họ đã khai hỏa một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa Minuteman III không mang đầu đạn từ một căn cứ ở California vào Thái Bình Dương để thể hiện “sự sẵn sàng” về khả năng hạt nhân của Hoa Kỳ, khoảng một tuần sau khi quân đội Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc.

Một hỏa tiễn Minuteman không mang đầu đạn đã được phóng lúc 11 giờ 01 phút tối Giờ Thái Bình Dương (PT) từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg của California, theo một bản tin quân sự.

Trong khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng sau khi một khinh khí cầu do thám bị nghi ngờ của Trung Quốc bay qua Hoa Kỳ, quân đội đã gọi cuộc thử nghiệm này là thường lệ. Trong khi đó, Bắc Hàn đã phô diễn khả năng tấn công hạt nhân của mình bằng cách trưng bày khoảng một chục hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở trung tâm thành phố Bình Nhưỡng trong tuần này, theo các báo cáo và đoạn video được công bố trực tuyến.

ICBM của Hoa Kỳ, được trang bị phương tiện tái nhập thử nghiệm, đã được thử nghiệm như một phần của “các hoạt động thường xuyên và định kỳ nhằm chứng minh rằng khả năng răn đe hạt nhân của Hoa Kỳ là an toàn, bảo mật, đáng tin cậy và hiệu quả để ngăn chặn các mối đe dọa của thế kỷ 21 và trấn an các đồng minh của chúng ta,” bản tin cho biết.

“Một vụ phóng thử thể hiện trọng tâm sứ mệnh răn đe của chúng ta trên trường thế giới, bảo đảm với quốc gia của chúng ta và các đồng minh rằng vũ khí của chúng ta có khả năng và Lực lượng Không quân của chúng ta đã sẵn sàng và sẵn sàng bảo vệ hòa bình trên toàn cầu ngay lập tức,” Tướng Thomas A Bussiere, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu của Lực lượng Không quân, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Phương tiện tái nhập của ICBM này đã đi khoảng 4,200 dặm (6760 km) tới Đảo san hô Kwajalein ở Quần đảo Marshall, nằm ở giữa Thái Bình Dương. Theo quân đội, những vụ phóng thử như vậy được thiết kế để kiểm tra độ tin cậy và độ chính xác của hệ thống Minuteman.

Đại tá Christopher Cruise, chỉ huy Nhóm Thử nghiệm và Đánh giá 377, lưu ý rằng vụ phóng hỏa tiễn này “thể hiện sự dự phòng và độ tin cậy của các hệ thống răn đe chiến lược của chúng tôi đồng thời gửi một thông điệp trấn an rõ ràng tới các đồng minh” và hành động này cũng “phản ánh tính chính xác và tính chuyên nghiệp của bộ tư lệnh chúng tôi và các đối tác chung của chúng tôi.”

Thiếu tá Martin Escarzaga, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm, tuyên bố rằng cuộc thử nghiệm này là “đỉnh điểm của nhiều tháng chuẩn bị và hợp tác giữa nhiều cơ quan trong Lực lượng Không quân.”

Minutemen III là một phần của “bộ ba hạt nhân” của Hoa Kỳ và là hệ thống ICBM trên đất liền duy nhất đang được quân đội Hoa Kỳ sử dụng. Các hệ thống mang đầu đạn hạt nhân khác bao gồm hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident và vũ khí hạt nhân do các oach tạc cơ chiến lược và tàng hình tầm xa mang theo.

Khinh khí cầu do thám di chuyển gần căn cứ quân sự

Đáng chú ý, khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã di chuyển gần ít nhất một căn cứ quân sự có chứa hỏa tiễn Minutemen, trong khi người đứng đầu Ngũ Giác Đài Lloyd Austin xác nhận hồi đầu tuần rằng khinh khí cầu này đã đến gần các căn cứ có oach tạc cơ tàng hình B-2 có khả năng khai triển vũ khí hạt nhân.

Các nhà chức trách cho biết khinh khí cầu này đã đi vào không phận Hoa Kỳ qua Alaska vào hôm 28/01 và bay qua Canada trước khi quay trở lại Hoa Kỳ hôm 31/01. Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh bắn hạ khinh khí cầu và nó đã bị bắn rơi từ trên trời xuống hôm 04/02, các quan chức Ngũ Giác Đài cho biết.

Trong bức ảnh do Chad Fish cung cấp này, tàn dư của một khinh khí cầu lớn trôi dạt trên Đại Tây Dương, ngay ngoài khơi bờ biển South Carolina, với một chiếc chiến đấu cơ và phần còn lại của khí cầu được nhìn thấy bên dưới, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Chad Fish qua AP, Ảnh tư liệu)
Trong bức ảnh do Chad Fish cung cấp này, tàn dư của một khinh khí cầu lớn trôi dạt trên Đại Tây Dương, ngay ngoài khơi bờ biển South Carolina, với một chiếc chiến đấu cơ và phần còn lại của khí cầu được nhìn thấy bên dưới, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Chad Fish qua AP, Ảnh tư liệu)

Trong khi đó, các quan chức khác của Hoa Kỳ xác nhận rằng khinh khí cầu này có khả năng giám sát các tín hiệu liên lạc. Dựa trên hình ảnh từ vệ tinh U-2, “khinh khí cầu tầm cao này có khả năng tiến hành các hoạt động thu thập tín hiệu tình báo,” một quan chức của Bộ Ngoại giao nói với The Epoch Times.

Ông Austin nói với CBS News hôm thứ Tư (08/02) rằng “Tất cả các tài sản chiến lược của chúng ta — chúng tôi đã bảo đảm rằng chúng tôi đã khóa chặt và việc di chuyển được hạn chế cũng như thông tin liên lạc được hạn chế để chúng tôi không để lộ bất kỳ khả năng nào một cách không cần thiết.”

Các chiến đấu cơ của Hoa Kỳ đã bắn hạ khinh khí cầu ngoài khơi bờ biển các tiểu bang South và North Carolina hôm thứ Bảy tuần trước, vài ngày sau khi một số nhà lập pháp và cựu quan chức kêu gọi quân đội bắn hạ nó. Giờ đây, các quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang bị chỉ trích vì cách họ phản ứng với thiết bị do thám rõ ràng này.

“Đừng nhầm lẫn về điều đó: Những gì Trung Quốc đã làm vào tuần trước là hoàn toàn không thể chấp nhận được và là mối đe dọa thực sự đối với chủ quyền của Mỹ,” Thượng nghị sĩ Jon Tester (Dân Chủ-Montân) cho biết. “Điều này xứng đáng nhận được phản hồi thực sự từ một nước Mỹ thống nhất.”

“Tôi sẵn sàng quy trách nhiệm cho bất kỳ ai, kể cả những người ngồi trước ủy ban này hôm nay, để có câu trả lời thực sự,” ông Tester nói thêm. “Chính phủ này nợ người Mỹ câu trả lời không chỉ về những gì đã xảy ra trong tuần này mà còn về những bước họ sẽ thực hiện để bảo đảm rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn