NBCUniversal nên hủy chương trình phát sóng Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh khi chỉ còn hai tháng nữa là đến [sự kiện này], và thay vào đó chuyển hướng ánh đèn sân khấu về phía những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền này ở Tân Cương và Hồng Kông, các nhà lập pháp Hoa Kỳ nói với đài truyền hình.

“Gần một tỷ USD mà NBCUniversal và các chi nhánh của nó đã đầu tư vào kỳ Thế vận hội này có nghĩa là tổ chức này có trách nhiệm phải giải quyết tác động của các hành vi vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc,” Thượng nghị sĩ Jeff Merkley (Dân Chủ-Oregon) và Dân biểu James McGovern (Dân Chủ-Massachusetts), chủ tịch và đồng chủ tịch của Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc (CECC) có sự tham gia của lưỡng đảng, đã viết trong một bức thư hôm 16/12 cho Giám đốc Điều hành Jeff Shell của NBCUniversal.

Trong bốn năm qua, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã thu về 73% doanh thu từ việc bán bản quyền phát sóng. Khoảng 40% thu nhập đó đến từ riêng NBC.

Việc các nhà tài trợ cho Thế vận hội đã tán thành rộng rãi các Nguyên tắc Hướng dẫn của Liên Hiệp Quốc về Kinh doanh và Nhân quyền, đã tạo ra trách nhiệm cho các công ty này trong việc giải quyết tác động nhân quyền đến từ các sản phẩm và dịch vụ của họ, các nhà lập pháp cho biết trong bức thư.

“Các vận động viên, nhân viên hỗ trợ, và các thành viên của giới truyền thông sẽ có mặt tại một quốc gia nơi một cuộc diệt chủng đang diễn ra, và khi tuân thủ điều lệ của Thế vận hội để khuyến khích ‘tôn trọng các nguyên tắc đạo đức căn bản và phổ quát’, NBCUniversal phải nghĩ về việc điều đó có nghĩa là gì đối với những người tham gia ở Bắc Kinh và cả công dân Trung Quốc,” bức thư nêu rõ.

The Epoch Times đã liên lạc với NBCUniversal để yêu cầu bình luận.

Các tập đoàn quốc tế đã tỏ ra miễn cưỡng về việc công khai có lập trường chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Tại một phiên điều trần của Quốc hội hồi tháng Bảy, các giám đốc điều hành hàng đầu của Coca-Cola, Airbnb, Procter & Gamble, và Visa, toàn bộ bốn nhà tài trợ này của Hoa Kỳ cho Thế vận hội đều đã tuyên bố ủng hộ nhân quyền trên toàn cầu, sẽ không làm rõ liệu họ có ủng hộ việc dời Thế vận hội sang một quốc gia khác hay hoãn Thế vận hội hay không.

“Miễn là chính phủ cho phép các vận động viên tham gia thi đấu, chúng tôi sẽ ở đó để hỗ trợ và tài trợ cho họ,” một giám đốc điều hành nói với các quan chức.

Hồi tháng 11, nhóm vận động Human Rights Watch cho biết họ đã viết thư cho tất cả trừ một trong những nhà tài trợ hàng đầu của IOC, cũng như NBC, để yêu cầu được biết lý do tại sao họ vẫn im lặng về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc. Câu trả lời duy nhất đến từ đối tác bảo hiểm của IOC là Allianz. Họ nói rằng họ “ủng hộ Phong trào Olympic và sự ủng hộ lâu năm của chúng tôi cho các lý tưởng của phong trào này sẽ không dao động.”

Một nhân viên bảo vệ đi bộ trước một tấm biển đếm ngược đến Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 16/12/2021. (Ảnh: Andrea Verdelli/Getty Images)

Bất chấp lời bảo đảm của Bắc Kinh về các quyền tự do căn bản ở Trung Quốc khi đăng cai Thế vận hội Mùa Hè 2008, hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn, với việc nhà cầm quyền này kìm hãm nền dân chủ ở Hồng Kông, đàn áp các nhóm tín ngưỡng và những người bất đồng chính kiến ​​với sự hỗ trợ của giám sát công nghệ cao, và thực hiện chiến dịch diệt chủng nhằm vào các nhóm người Duy Ngô Nhĩ.

Cơ quan giám sát nhân quyền Freedom House đã cho Trung Quốc điểm 9/100 trong báo cáo Freedom in the World mới nhất của họ, gắn nhãn chế độ này là “chế độ độc tài đông dân nhất thế giới”.

Hoa Kỳ cùng các đồng minh như Úc, Canada, Nhật Bản, và Anh Quốc đã tuyên bố sẽ không cử phái đoàn chính phủ đến Thế vận hội Bắc Kinh để phản đối hành động tàn bạo của chính quyền Trung Quốc ở Tân Cương.

Áp lực để NBC từ bỏ hợp đồng phát sóng khi ngày tổ chức Thế vận hội cận kề đang ngày một lớn hơn.

Hồi tháng Sáu, một liên minh gồm 200 nhóm nhân quyền đã cùng kêu gọi NBCUniversal thực hiện bước này để tránh hợp pháp hóa các hành vi lạm dụng và “quảng bá ‘Thế vận hội Diệt chủng.’”

Đầu tháng, các nhà hoạt động Tây Tạng và Hồng Kông cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở NBC ở Trung tâm Rockefeller tại New York, đánh dấu hai tháng đếm ngược đến Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh.

Các nhà hoạt động đã dẫn chứng việc Bắc Kinh kiểm duyệt vận động viên người Trung Quốc Bành Soái (Peng Shuai) sau khi cô đưa ra các cáo buộc tấn công tình dục chống lại một cựu quan chức cấp cao của Trung Quốc.

Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA) đã rút khỏi Trung Quốc vì cách Bắc Kinh giải quyết vụ việc của cô Bành, và họ nói NBC nên làm theo.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn