Tổng thống (TT) Biden nhiều lần khẳng định rằng kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông sẽ tạo ra hàng triệu việc làm và các liên đoàn lao động sẽ là những người thắng lớn. Nhưng các cuộc phỏng vấn với các nhà kinh tế, các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn, các quan chức chính phủ và các hiệp hội  thương mại cũng như toán học cơ bản lại cho thấy điều ngược lại.

các dự án cơ sở hạ tầng
Giao thông qua khu vực xây dựng gần Cầu Bay ở Annapolis, Maryland, hôm 21/05/2021. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Các nghiệp đoàn ngành xây dựng và thương mại từng một thuở thống trị không còn đủ số thành viên bên ngoài thành trì của họ ở cả hai bờ đại dương và ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ để đề nghị có hầu hết các việc làm trong [các dự án] cơ sở hạ tầng dự kiến. Theo một số ước tính, hai phần ba số việc làm này sẽ thuộc về những người lao động không thuộc nghiệp đoàn, những người thống trị thị trường xây dựng ở hầu hết các tiểu bang.

Nói tóm lại, ông Biden dường như đang hoài niệm trở lại kỷ nguyên sức mạnh nghiệp đoàn ở khu vực tư nhân đã biến mất nhiều thập kỷ qua. Ông David Macpherson, một nhà kinh tế học tại Đại học Trinity chuyên về lao động có tổ chức cho biết, “Sẽ thực sự khó khăn cho các nghiệp đoàn. Tôi dự tính họ sẽ nhận được ít hơn một nửa số công việc trong các [dự án] cơ sở hạ tầng.”

Ngoài ra, tổng số việc làm mà chương trình Kế hoạch Việc làm Mỹ (American Jobs Plan) trị giá 2 ngàn tỷ USD sẽ tạo ra là một vấn đề còn tranh luận. Đề nghị [của chương trình] này quá rộng rãi – bao gồm đường xá, cầu, nước và hệ thống vận tải, băng thông rộng, lưới điện, năng lượng sạch, nhà ở, v.v.—và thị trường lao động rất khó đoán do [tác động của] đại dịch mà các nhà kinh tế đang đưa ra những dự báo khác xa nhau. Một nhóm nói rằng [tác động của] đại dịch sẽ tạo ra vài triệu việc làm; một nhóm khác nói rằng [tác động của] đại dịch sẽ không tạo ra bất kỳ việc làm nào.

Ông Bill Dupor, nhà kinh tế tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, cho biết: “Thách thức đối với các nhà kinh tế là đặc biệt khó khăn trong tình huống này. Có một dải rộng các ước tính về tác động đối với việc làm từ chi tiêu dành cho cơ sở hạ tầng.”

Để ứng phó với những thách thức này, chính phủ ông Biden đang cố gắng thao túng để tạo lợi thế cho các nghiệp đoàn trong việc bảo đảm việc làm được tạo ra—và trong một số dự án [chính phủ] buộc những người lao động không thuộc nghiệp đoàn phải trả phí nghiệp đoàn để có được một phần của công việc này. Các Nghiệp đoàn Thương mại Xây dựng của Bắc Mỹ và các nhóm lao động khác liên quan đến xi măng, sắt, điện và các công việc xây dựng khác phù hợp để hưởng lợi từ chiến lược này.

các dự án cơ sở hạ tầng
TT Joe Biden nói về việc đầu tư cơ sở hạ tầng từ Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/04/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

Chiến lược việc làm cho nghiệp đoàn của ông Biden

Chính phủ đang đẩy mạnh các yêu cầu về “mức lương quy định” (“prevailing wage”) đối với các dự án được liên bang hậu thuẫn để giúp các nghiệp đoàn dễ dàng thắng thầu hơn. Đảng Dân Chủ nói rằng những luật này, thường quy định mức lương cao hơn các mức của nghiệp đoàn, ngăn chặn “cuộc chạy đua xuống đáy” của các nhà thầu không thuộc nghiệp đoàn vốn trả ít hơn khoảng 13%. Các công ty không có nghiệp đoàn không thích chi phí lao động cao hơn và đau đầu về việc tuân thủ sẽ tránh xa các dự án này—vì lợi ích của các nghiệp đoàn.

Đòn bẩy quyền lực liên bang thứ hai của ông Biden—các thỏa thuận lao động cho dự án được chính phủ ủy quyền (PLA)—tạo thêm sức ảnh hưởng cho nghiệp đoàn. Các PLA trao cho các nghiệp đoàn kiểm soát những [dự án] công trình có quy mô lớn và phức hợp để cung cấp một lực lượng lao động dồi dào và có kỹ năng, đồng thời ngăn chặn sự chậm trễ. Các PLA, vốn được sử dụng trên Đập Hoover và Mũi Canaveral, cũng khiến các nhà thầu không tham gia nghiệp đoàn như công ty Mohawk Northwest tránh xa bằng cách áp đặt các quy tắc làm việc của nghiệp đoàn và các khoản chi phí phụ trội.

Ông David Schill, phó chủ tịch của Mohawk, một công ty hoạt động tại New England, cho biết: “Các PLA làm tổn hại đến các nhà thầu không tham gia nghiệp đoàn và không công bằng vì chúng tôi mất đi lợi thế cạnh tranh vốn có.”

Tổ chức các nhà Xây dựng và Nhà thầu Liên kết, một hiệp hội ngành nghề chủ yếu là các thành viên không tham gia nghiệp đoàn, và các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa nhắm tới việc cắt giảm chiến lược [ủng hộ] nghiệp đoàn của ông Biden. Họ coi đó là một khoản hoàn vốn của Đảng Dân Chủ dành cho các nghiệp đoàn nhằm trừng phạt những người lao động phổ thông và người đóng thuế không thuộc nghiệp đoàn.

Ông Ben Brubeck, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề pháp lý của ABC ở Hoa Thịnh Đốn, cho biết: “TT Biden sẽ nhận được sự ủng hộ từ phần lớn lực lượng lao động xây dựng và ngành công nghiệp cũng như một số các chính quyền tiểu bang và các địa phương. [Còn] người đóng thuế chịu tổn thất khi các doanh nghiệp nhỏ không thể tiếp cận được những công việc này.”

Sự phai nhạt của Đạo luật PRO

Áp lực giao các công việc cho nghiệp đoàn đối với chính phủ đang gia tăng khi một trong những nỗ lực chính ủng hộ nghiệp đoàn, Đạo luật Bảo vệ Quyền Tổ chức (Protecting the Right to Organize Act), bị quên lãng tại Thượng viện khi không có đủ số phiếu biểu quyết. Thượng nghị sĩ (TNS) Mark Kelly và TNS Sinema của Arizona và TNS Mark Warner của Virginia là những thành viên Đảng Dân Chủ không ủng hộ. [Là] một ưu tiên hàng đầu cho lao động thuộc tổ chức, Đạo luật PRO sẽ thay đổi các quy tắc để giúp các nghiệp đoàn giành được quyền thương lượng tập thể dễ dàng hơn nhiều. Một cách mâu thuẫn hơn là, nó sẽ vô hiệu hóa các luật về quyền được làm việc được thông qua bởi 27 tiểu bang cho phép người lao động quyền lựa chọn có tham gia nghiệp đoàn hay không.

các dự án cơ sở hạ tầng
Nhà kho đầy hàng của Amazon ở trung tâm của một đợt vận động gia nhập [nghiệp đoàn] ở Bessemer, Alabama, hôm 29/03/2021. (Ảnh: Elijah Nouvelage/Getty Images)

Đạo luật, được các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn coi là chìa khóa để đảo ngược sự suy giảm liên tục về số lượng thành viên, hầu hết sẽ ảnh hưởng đến công nhân trong các nhà máy sản xuất và nhà kho như những công ty do Amazon điều hành. Nhưng khi có cơ hội, nhân viên tại một số công ty đã bỏ phiếu từ chối nghiệp đoàn. Chẳng hạn, các công nhân tại một cơ sở của Amazon ở Alabama đã đánh bại một đợt vận động của nghiệp đoàn vào tháng 04/2021.

Với Đạo luật PRO gần như đã vô hiệu, các tổ chức nghiệp đoàn không muốn thỏa hiệp về các dự án cơ sở hạ tầng với Đảng Cộng Hòa vốn chỉ trích rõ ràng về kế hoạch này. Trong khi tổng thống đã cắt giảm đề nghị của mình từ 2.3 ngàn tỷ USD xuống còn 1.7 ngàn tỷ USD để đồng thuận với lưỡng đảng, con số này vẫn lớn hơn nhiều lần so với lời đề nghị từ Đảng Cộng Hòa. Họ cũng từ chối lời kêu gọi của ông Biden về việc tăng thuế doanh nghiệp để trả cho gói cơ sở hạ tầng.

Ông David Mallino, giám đốc pháp lý của Liên minh Lao động Quốc tế Bắc Mỹ tại Hoa Thịnh Đốn, cho biết: “Một gói cơ sở hạ tầng lớn sẽ đồng nghĩa với việc tăng trưởng lao động đáng kể và kế hoạch này sẽ xây dựng những con đường, cầu và đường hầm mà đất nước đang rất cần. Đề nghị hiện nay của Đảng Cộng Hòa không đủ thuyết phục.”

Các dự báo việc làm xung đột với nhau

Đối mặt với những trở ngại, chính phủ đã đưa ra các ước tính có vấn đề và sai lệch về các công việc mà kế hoạch [cơ sở hạ tầng] sẽ tạo ra. Mặc dù những dự đoán từ các nhà kinh tế học cho thấy sự khác nhau rất lớn, nhưng cách ước tính của chính phủ là từ Moody’s Analytics, một công ty nghiên cứu từ Wall Street. Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi cho biết hồi tháng 04/2021 rằng kế hoạch cơ sở hạ tầng sẽ tạo ra khoảng 2.6 triệu việc làm trong một thập kỷ sau khi tính toán tác động của chi tiêu liên bang đối với tăng trưởng kinh tế. Ông Zandi đã viết rằng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng khi tỷ lệ thất nghiệp cao tạo ra nhiều tác dụng hơn cho đồng dollar của liên bang, khiến vài năm tới là “thời điểm đặc biệt thuận lợi” để tăng đầu tư.

Sau đó, các quan chức của Chính phủ đã tăng ước tính của ông Zandi cho tiêu dùng công cộng. Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg nói với ABC News vào đầu tháng 04/2021 rằng kế hoạch cơ sở hạ tầng “sẽ dẫn đến 19 triệu việc làm”—một con số bổ sung ước tính của Moody’s vào 16 triệu việc làm mà công ty này cho rằng sẽ được tạo ra bất kể kế hoạch [cơ sở hạ tầng] này như thế nào. Đối mặt với phép toán mờ nhạt này, ông Buttigieg sau đó đã rút bớt lại lời nói quá đà của mình. Nhưng một tháng sau, ông Biden tuyên bố trong một bài diễn văn ở Louisiana rằng “chúng tôi sẽ tạo ra tới 16 triệu việc làm được trả lương cao,” phóng đại gấp sáu lần dự báo của công ty Moody.

Trên thực tế, ảnh hưởng tổng thể của kế hoạch cơ sở hạ tầng đối với việc làm có thể là con số không. Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania. Các nhà nghiên cứu dự đoán vào thời điểm phần lớn chi tiêu cho cơ sở hạ tầng được triển khai vào giữa đến cuối những năm 2020, [khi ấy] nền kinh tế đã trở lại trạng thái toàn dụng, loại bỏ lợi ích [mang lại của các dự án này] cho người lao động thất nghiệp vốn có vai trò trung tâm trong phân tích của Moody. Những cải tiến về đường sá và Internet băng thông rộng sẽ làm cho lực lượng lao động Mỹ năng suất hơn, nhưng điều đó sẽ được bù đắp phần lớn bằng việc giảm đầu tư kinh doanh từ thuế doanh nghiệp cao hơn để trả cho kế hoạch của ông Biden.

Ông Alex Arnon, phó giám đốc phân tích chính sách của Mô hình Ngân sách Penn Wharton (Penn Wharton Budget Model) cho biết: “Chúng tôi dự đoán rằng tác động ròng lên việc làm sẽ rất nhỏ”.

Việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng lớn cuối cùng của Hoa Kỳ, nằm trong Đạo luật Phục hồi (Recovery Act) của chính phủ ông Obama, đã không diễn ra theo đúng kế hoạch. Nhìn chung, đạo luật đã tạo ra một sự thúc đẩy cần thiết cho nền kinh tế đang sụp đổ. Nhưng ông Dupor của Fed St. Louis nói rằng 28 tỷ USD được trao cho các tiểu bang để sửa chữa các đường cao tốc đã không cải thiện chúng đáng kể và chỉ tạo ra một số lượng hạn chế các công việc xây dựng.

Sao có thể thế được? Như TT Obama đã nói vào năm 2010, “Không có cái gọi là các dự án có thể khai triển ngay,” điều này khiến các tiểu bang khó có thể nhanh chóng giải ngân trong vòng hai năm cho phép. Ngoài ra, khi dollar liên bang đổ vào các tiểu bang, ông Dupor nói, [thì] họ đã cắt giảm nguồn vốn tài trợ cho đường cao tốc của riêng họ, sử dụng nguồn vốn này cho các mục đích sử dụng khác trong thời kỳ suy thoái. Quá trình xây dựng của ông Biden, vốn được thu xếp để diễn ra trong hơn một thập kỷ, được thiết kế để tránh những cạm bẫy này.

Những vi phạm tiền lương quy định 

Có bao nhiêu công việc cơ sở hạ tầng cho các nghiệp đoàn một phần sẽ phụ thuộc vào tàn dư luật pháp của cuộc Đại Suy thoái được gọi là Đạo luật Davis-Bacon. Quốc hội đã mở rộng [phạm vi áp dụng của] luật tiền lương theo quy định này trong những năm qua để bao gồm đường sá, cầu, sân bay, đập, trường học, nhà ở và các dự án phát triển cộng đồng cũng như các tòa nhà liên bang như bệnh viện của các tổ chức Cựu chiến binh và các tòa án. Nghiệp đoàn xây dựng khổng lồ LIUNA, với sự hỗ trợ của chính phủ ông Biden, đang vận động Quốc hội để mở rộng [Đạo luật] Davis-Bacon một lần nữa như một phần của kế hoạch cơ sở hạ tầng.

nhà máy điện bằng sức gió
Một nhà máy điện bằng sức gió, được sử dụng để tạo ra năng lượng gió, nằm dọc bên đường ở Sanborn, Iowa, ngày 16/01/2020. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Họ muốn áp dụng mức lương quy định cho việc xây dựng nhà máy điện bằng năng lượng mặt trời và sức gió của ông Biden, vốn sẽ được hỗ trợ lớn bởi các khoản tín thuế liên bang. Các quan chức LIUNA cho biết, nếu các tổ chức phát triển dự án được giảm thuế, người lao động cũng sẽ được hưởng lợi với mức lương tốt hơn.

Tuy nhiên, trước đây mức lương quy định chưa bao giờ gắn liền với các khoản tín thuế, khiến đề nghị này trở nên khó thuyết phục trong bối cảnh các hành động của Đảng Cộng Hòa nhằm bãi bỏ [Đạo luật] Davis-Bacon. Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, việc bãi bỏ [Đạo luật này] tuy khó xảy ra, có thể tiết kiệm được 12 tỷ USD chi phí xây dựng trong thập kỷ này cho người nộp thuế.

Vấn đề lớn hơn đối với các nghiệp đoàn là sự không tuân thủ rộng rãi đối với Đạo luật Davis-Bacon. Bộ Lao động phát hiện 7,000 đến 16,000 vi phạm mỗi năm của các công ty trong thập kỷ qua, theo dữ liệu của bộ. Ông Irv Miljoner, người đã thực thi về luật lương quy định trong nhiều thập kỷ tại bộ này, nói: “Nói vi phạm diễn ra phổ biến [vẫn còn] là một cách nói giảm nhẹ.”

Nhiều đơn khiếu nại nhắm vào các nhà thầu không tham gia nghiệp đoàn vốn thắng thầu cho các dự án trả lương quy định nhưng sau đó trả lương cho người lao động thấp hơn — làm giảm lợi thế mà luật pháp dành cho các nghiệp đoàn. Trong một cuộc đàn áp thẳng tay hiếm hoi, SA Taylor, một công ty xây dựng phi hiệp hội ở Virginia, đã đồng ý một khoản thanh toán lớn là 560,000 USD vào tháng 03/2021 sau khi các công tố viên liên bang cho biết công ty trả lương cho công nhân thấp hơn đáng kể so với mức lương quy định của hai dự án ở Virginia và làm giả hồ sơ để cố gắng che giấu điều đó.

Chính phủ ông Biden đang ưu tiên việc thực thi Đạo luật Davis-Bacon để chuẩn bị cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Bộ phận thực thi đang thuê các nhà điều tra sau khi quyền lực của họ bị cạn kiệt dưới thời chính phủ ông Trump. Hiện có hơn 700 nhà điều tra trải khắp đất nước, chỉ kém đội của ông Obama vài trăm người.

Bà Jessica Looman, phó quản trị viên chính của bộ phận và là cựu quan chức thương mại xây dựng, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục cố gắng có nhiều người thực thi hơn để bảo đảm rằng chúng tôi thực hiện luật pháp đến cùng,”.

Chính phủ cũng đang xúc tiến các thỏa thuận lao động của dự án gây tranh cãi, trong đó chuyển đổi các công trình phát triển lớn như Cầu Woodrow Wilson bắc qua sông Potomac thành các địa điểm làm việc của nghiệp đoàn. Các PLA được thương lượng với các nghiệp đoàn trước khi động thổ. Họ đặt ra các quy định về tiền lương, phúc lợi, chương trình đào tạo và hơn thế nữa để giữ nhiều nhà thầu trong một dự án lớn  đồng nhất và theo đúng thời gian.

Nhưng các nhà thầu không có nghiệp đoàn như Mohawk Đông Bắc tránh những thỏa thuận như vậy vì chúng có thể làm tăng chi phí lao động. Ông Schill của công ty Mohawk nói, theo các thỏa thuận này ở Connecticut, ví dụ, Mohawk phải thuê 70% công nhân của mình từ các nơi của nghiệp đoàn, trả thêm phí bảo hiểm để trang trải cho họ và trả phí nghiệp đoàn cho những công nhân không tham gia nghiệp đoàn, những người sẽ không bao giờ được hưởng các quyền lợi. Ông nói: “Trong năm nay, đã có bốn dự án lớn có các PLA mà chúng tôi không dự thầu.”

Khả năng của chính phủ yêu cầu có các PLA trong các dự án liên bang bị hạn chế bởi các luật bảo vệ cạnh tranh tự do. Trong một sắc lệnh năm 2009, ông Obama đã khuyến khích các cơ quan liên bang xem xét việc ủy ​​quyền cho các PLA trong các dự án trên cơ sở từng trường hợp sau khi khảo sát quan điểm của các nhà thầu.

Sắc lệnh của ông Obama đã thúc đẩy một cuộc phản công của những người phản đối PLA. Các công ty không thuộc hiệp hội các Nhà xây dựng và Nhà thầu Liên kết đã tấn công các thỏa thuận được đề nghị trong hàng trăm cuộc khảo sát, cho rằng chúng phản cạnh tranh. Do đó, các cơ quan chỉ yêu cầu có chúng (PLA) đối với khoảng chục dự án liên bang trong tổng số gần 1,900 dự án trong thập kỷ qua.

Sắc lệnh này cũng dỡ bỏ lệnh cấm của chính phủ ông Bush trước đây đối với quyền của các tiểu bang khi yêu cầu có PLA trong các dự án được liên bang hậu thuẫn. Đáp lại, hơn 20 tiểu bang ở miền Nam, Trung Tây và Tây đã thông qua luật hạn chế PLA do chính phủ ủy quyền, bảo vệ hàng trăm tỷ USD chi tiêu xây dựng khỏi các thỏa thuận thân thiện với nghiệp đoàn. Một số tiểu bang như New York đã đi theo hướng ngược lại để khuyến khích việc sử dụng chúng.

Cầu Thống đốc Mario M. Cuomo
Cầu Thống đốc Mario M. Cuomo được nhìn thấy ở Tarrytown, NY, vào ngày 09/04/2020. (Ảnh: Michael Loccisano/Getty Images)

Việc xây dựng Cầu Thống đốc Mario M. Cuomo ngay phía bắc Thành phố New York cho thấy các thỏa thuận này có thể phản tác dụng như thế nào. Ông Brubeck của ABC cho biết khi thiếu thợ hàn thuộc nghiệp đoàn địa phương có kinh nghiệm, các thợ hàn không thuộc nghiệp đoàn trong khu vực đã từ chối làm việc trên cây cầu bời vì PLA. Các nhà thầu đã phải nhập cảng các thợ hàn robot từ miền Nam để thực hiện một số công việc và yêu cầu những người điều khiển chúng tham gia vào một nghiệp đoàn.

Các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn, thất vọng với việc triển khai PLA chậm chạp dưới thời ông Obama, hiện đang thúc ép chính phủ ông Biden để có kết quả tốt hơn. Vào tháng 05/2021, Bộ Tài chính đã khuyến khích các quan chức nhà nước và địa phương sử dụng  các PLA trong các dự án được tài trợ 350 tỷ USD tiền khắc phục hậu quả đại dịch. Chính phủ cũng đang thúc giục Quốc hội gắn chúng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng sắp tới.

Liệu vị tổng thống tự gọi mình là người của nghiệp đoàn có thể cung cấp một gói cơ sở hạ tầng khổng lồ với vô số công việc của nghiệp đoàn hay không chính là bài kiểm tra mà ông ấy vẫn chưa vượt qua.

Ông Mallino của LIUNA nói: “Tôi đã làm việc trong phong trào lao động trong 20 năm và tôi luôn sẵn sàng cho sự thất vọng. Nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy lạc quan hơn trong cuộc sống của mình về việc đạt được lợi ích thực sự cho các thành viên với chính phủ này.”

Bài báo này được viết bởi Vince Bielski cho RealClearInvestigations.
Kim Liên biên dịch
Tham khảo bản gốc từ Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn