Một số nhà bán lẻ lớn không đạt được kỳ vọng của Wall Street trong tuần này với những cách biệt lớn, trong khi phần lớn trong số gần 150 nhà bán lẻ Hoa Kỳ đã báo cáo thu nhập quý đầu tiên đến nay đều đã đề cập rõ ràng đến vấn đề lạm phát, khi giá cả tăng cao thắt chặt lợi nhuận.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy, trong số 145 nhà bán lẻ đã báo cáo thu nhập quý đầu tiên cho đến nay, 138 nhà bán kẻ cảnh báo về các vấn đề chuỗi cung ứng và 127 nhà bán lẻ đề cập đến lạm phát.

Walmart, Target, và Kohl’s nằm trong số những nhà bán lẻ lớn nhất đã báo cáo thu nhập trong tuần này thấp hơn nhiều so với dự báo của Wall Street, nêu bật tác động của tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm lên tâm lý người tiêu dùng và lợi nhuận doanh nghiệp.

Niềm tin của người tiêu dùng trong tháng Năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013, theo dữ liệu mới nhất từ ​​cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan.

Bà Joanne Hsu, giám đốc cuộc khảo sát, nói rằng lạm phát luôn đứng đầu trong suy nghĩ của người tiêu dùng, và những người được hỏi đã đề cập đến vấn đề này xuyên suốt cuộc khảo sát.

Bà nói: “Đánh giá của người tiêu dùng về tình hình tài chính hiện tại của họ so với một năm trước là ở mức thấp nhất kể từ năm 2013, với 36% người tiêu dùng quy lý do đánh giá tiêu cực của họ cho lạm phát. Trạng thái mua hàng đối với đồ lâu bền chạm mức thấp nhất kể từ khi vấn đề này bắt đầu xuất hiện trong các cuộc khảo sát hàng tháng vào năm 1978, một lần nữa chủ yếu là do giá cao.”

Các nhà bán lẻ lớn báo động về lạm phát khi giá tăng cao ảnh hưởng lợi nhuận
Mua sắm hàng tạp hóa ở Rosemead, California, hôm 21/04/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Lo lắng về lạm phát gia tăng và lãi suất tăng đã ảnh hưởng đến chứng khoán Hoa Kỳ trong năm nay, với chỉ số S&P 500 và Nasdaq ghi nhận tuần thua lỗ thứ bảy liên tiếp trong tuần này, chuỗi giảm dài nhất kể từ khi bong bóng dot-com vỡ cách đây hai thập niên.

Các tín hiệu nguy hiểm từ Walmart và các nhà bán lẻ khác trong tuần này đã làm tăng thêm lo ngại về nền kinh tế.

Giám đốc Tài chính của Walmart, ông Brett Biggs, cho biết trong hội nghị báo cáo thu nhập của công ty rằng khách hàng đã chọn các giải pháp thay thế rẻ hơn và tránh hoàn toàn việc mua hàng tốn kém.

Ông Biggs nói, “Quý đầu tiên là một trong những giai đoạn khó khăn nhất liên quan đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng chi phí và lạm phát cao liên tục.” 

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã không thể giải quyết hoàn toàn hoặc chuyển qua tăng giá một số [mặt hàng] và việc này đã ảnh hưởng đến lợi nhuận nhiều hơn dự kiến,” trong khi Walmart công bố lợi nhuận hàng quý giảm 25%, đây là lần đầu tiên nhà bán lẻ lớn nhất quốc gia không đạt được kỳ vọng trong năm quý.

nhà bán lẻ
Một bảng hiệu của Walmart ở East Setauket, New York hôm 16/03/2020. (Ảnh: Bruce Bennett/Getty Images)

Mặc dù Target công bố doanh số bán hàng khởi sắc trong quý đầu tiên, nhưng nhà bán lẻ này đã chứng kiến ​​lợi nhuận của mình giảm 52%.

Giám đốc điều hành Target, ông Brian Cornell cho biết trong một hội nghị báo cáo lợi nhuận rằng công ty phải đối mặt với chi phí cao bất ngờ trong suốt quý, yếu tố tăng nhanh hơn giá bán lẻ.

Trong khi ông Cornell trích dẫn các xu hướng tăng trưởng dài hạn “đáng khích lệ” cho thấy “khả năng phục hồi liên tục của người tiêu dùng Mỹ,” ông nói rằng khách hàng lo lắng về tác động của giá cao đối với sức mua của họ.

Ông nói, “Không có gì đáng ngạc nhiên, khi chúng tôi nói chuyện với khách, họ thường bày tỏ lo ngại về một loạt các điều kiện thay đổi nhanh chóng, từ địa chính trị đến lạm phát cao và dai dẳng mà họ đang trải qua, đặc biệt là về thực phẩm và năng lượng.”

nhà bán lẻ
Biển báo tại một cửa hàng Target ở New York vào ngày 22/11/2021. (Ảnh: Andrew Kelly/Reuters)

Dữ liệu của chính phủ cho thấy tiền lương danh nghĩa, chưa điều chỉnh theo lạm phát, đã tăng 5.5% trong năm tính đến tháng Tư. Nhưng tốc độ tăng giá tiêu dùng 8.3% nhanh hơn trong cùng thời kỳ có nghĩa là tiền lương thực tế điều chỉnh theo lạm phát thực sự đã giảm 2.8%, khiến nhiều gia đình Mỹ bị giảm lương trên thực tế.

Chuỗi cửa hàng bách hóa Kohl’s viện dẫn tình trạng lạm phát tăng vọt khi công bố lợi nhuận điều chỉnh giảm 92%.

Giám đốc điều hành của Kohl’s, bà Michelle Gass, cho rằng chi phí vận chuyển hàng hóa và lương cao hơn cũng như nhu cầu về quần áo giảm là nguyên nhân dẫn đến sự thâm hụt trên.

Ông Dennis Dick, một nhà giao dịch tại Bright Trading LLC có trụ sở tại Las Vegas, nói với Reuters: “Tình hình này hơi giống với ngày tận thế bán lẻ. Đó là Walmart [vào thứ Ba] và mọi người đều đã nghĩ chuyện đó chỉ xảy ra một lần.”

“Bây giờ Target có lợi nhuận thấp hơn [dự kiến] nhiều hơn nhiều so với Walmart, Target sợ rằng người tiêu dùng không mạnh mẽ như mọi người nghĩ.”

Chi tiêu của người tiêu dùng là động lực chính của nền kinh tế Hoa Kỳ, chiếm khoảng 2/3 tổng sản phẩm quốc nội.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn