Trong khi các cửa hàng tạp hóa và siêu thị bán thịt vẫn tiếp tục phải đối mặt với thực trạng giá thịt bò tăng cao, tình trạng thiếu lương thực và các vấn đề về chuỗi cung ứng trên khắp Hoa Kỳ, thì các nhà sản xuất gia súc và gia cầm trên khắp tiểu bang Ohio đang được hưởng lợi từ một chương trình giải quyết vấn đề này thông qua các khoản tài trợ do chính phủ của Thống đốc Đảng Cộng Hòa Mike DeWine cung cấp.

Hôm 16/02, ông DeWine và Phó Thống đốc Jon Husted (Cộng Hòa) lần đầu tiên thông báo rằng 40 nhà sản xuất gia súc và gia cầm ở 29 quận của Ohio đã nhận được tổng cộng 10 triệu USD tiền tài trợ, [với số tiền] lên đến 250,000 USD cho mỗi người.

Sở nông nghiệp Ohio hôm 09/05 thông báo rằng khoản tài trợ bổ sung 18 triệu USD sẽ được cấp cho các nhà chế biến thịt bò và gia cầm vì nhu cầu tăng cao. Ông Bryan Levin, một phát ngôn viên của Sở nông nghiệp Ohio, nói với The Epoch Times rằng, những khoản tiền đó sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 100 nhà chế biến thịt bò và gia cầm.

Các nhà chế biến và cung cấp thịt bò và gia cầm ở Ohio được tài trợ để đối phó với tình trạng thiếu hụt
King Kold Meats ở Englewood, Ohio, gần Dayton, gần đây đã nhận được khoản tài trợ 250,000 USD từ Sở Nông nghiệp Ohio để giúp nâng cấp cơ sở của mình. Khoản tài trợ này sẽ giúp trang trải chi phí cho một nhà máy sản xuất rộng 1,900 foot vuông ở vị trí của cơ sở hiện tại. (Ảnh: King Kold)

Các khoản tài trợ này sẽ giúp mở rộng năng lực của các nhà sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ chế biến thịt.

Các khoản tài trợ này cũng là một dấu hiệu cho thấy Ohio đang chủ động để tự lực cánh sinh và sẵn sàng đối phó với bất kỳ sự thiếu hụt lương thực nào và các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Theo Sở Nông nghiệp và Sở Phát triển Ohio, 143 người nộp đơn đã yêu cầu được trợ cấp hơn 28 triệu USD. Các khoản trợ cấp được trao cho các doanh nghiệp đủ điều kiện trên cơ sở ai đến trước thì được giải quyết trước. Chương trình Tài trợ Chế biến Thịt của Ohio đã trở thành một phần của ngân sách hoạt động năm 2022-2023 của tiểu bang và được cơ quan lập pháp thông qua vào năm 2021.

Một nửa số tiền này đã được giải ngân trước khi các dự án bắt đầu, và một nửa còn lại được trao sau khi các công ty chứng minh được số tiền ban đầu đã được chi vào những khoản chi phí hợp lệ.

Ông Levin cho biết dự kiến ​​sẽ công bố những người được nhận khoản tài trợ 18 triệu USD còn lại vào cuối tháng Năm.

Một trong 40 người nhận tài trợ ban đầu đã nhận được khoản trợ cấp 250,000 USD đang tiến hành một dự án lớn.

Cửa hàng King Kold Meats ở Englewood gần Dayton đã kinh doanh được 74 năm và đang sử dụng tiền tài trợ để xây dựng một nhà máy sản xuất mới trong khuôn viên của mình.

Các nhà chế biến và cung cấp thịt bò và gia cầm ở Ohio được tài trợ để đối phó với tình trạng thiếu hụt
Người bán thịt lâu năm Bill Evans đang cắt bít tết tại cửa hàng King Kold Meats ở Englewood, Ohio. King Kold đã kinh doanh được 74 năm và cung cấp thịt và các sản phẩm khác cho các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng trong khu vực. (Ảnh: King Kold Meats)

Ông John Copenhaver, giám đốc văn phòng của King Kold, nói với The Epoch Times: “Khoản tài trợ đến vào thời điểm đúng lúc. Chúng tôi đang lên kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất mới, điều này sẽ giúp trang trải chi phí. Khoản trợ cấp này sẽ giúp ích rất nhiều.”

Việc xây dựng trên cơ sở sản xuất rộng 1,900 foot vuông bao gồm một đường hầm đông lạnh mới và lò nướng xoắn ốc đã bắt đầu vào tháng Ba. Nhà máy mới dự kiến sẽ được ​​hoàn thành vào tháng Mười, ông Copenhaver cho biết.

Mặc dù King Kold gặp tình trạng khan hàng và giá các mặt hàng như cánh gà, ức gà, và thịt bò xay tăng gấp đôi, nhưng một trong những lợi thế mà nhà máy này có được là họ không phụ thuộc vào các sản phẩm từ ngoại quốc như Trung Quốc hay Nga.

“Trong một khoảng thời gian, chủ yếu là do Covid, chúng tôi đã gặp khó khăn trong việc lấy hàng do không có hoạt động sản xuất, mọi người nghỉ làm và mọi thứ bị ngừng hoạt động. Chúng tôi lấy một số thịt của chúng tôi từ Indiana, nhưng không có thịt nào lấy từ ngoại quốc.”

“Tình hình đang trở nên tốt hơn,” ông Copenhaver nói thêm về tình hình.

Tiền tài trợ nhận được cũng đang được dùng để [đầu tư] cho thiết bị mới, nhằm tăng hiệu quả chế biến, hỗ trợ đào tạo và cấp chứng chỉ, và cải thiện dịch vụ thu hoạch.

Các nhà chế biến và cung cấp thịt bò và gia cầm ở Ohio được tài trợ để đối phó với tình trạng thiếu hụt
Cửa hàng bán sỉ thịt Great Lakes Smoked Meats, thuộc siêu thị Fligner’s Market ở Lorain, Ohio, gần đây đã nhận được tài trợ từ Chương trình tài trợ cho các nhà chế biến thịt bò và gia cầm của Ohio. Siêu thị Fligner’s tự hào có quầy bán thịt tươi lâu đời nhất ở Hoa Kỳ và giữ giá thịt thấp cho khách hàng của mình thông qua quy trình chế biến độc quyền tại địa phương. (Ảnh: Fligner’s Market cung cấp)

Nhìn chung, có 281 nhà máy chế biến thịt ở Ohio, và tổng số tiền tài trợ 28 triệu USD sẽ mang lại lợi ích cho khoảng một nửa số nhà máy trong tiểu bang này, theo Tiến sĩ Juan Leon, Trưởng phòng Kiểm tra Thịt thuộc Sở Nông nghiệp.

Ông Leon nói, đó là một dấu hiệu cho thấy Ohio đang chủ động và sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình trạng thiếu lương thực nào và các vấn đề về chuỗi cung ứng do Covid hay cuộc xâm lược tiếp diễn của Nga vào Ukraine gây ra.

Ông DeWine cho biết: “Các vấn đề về chuỗi cung ứng mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt đã gây áp lực ngày càng tăng lên các nhà chế biến thịt của chúng ta và họ không thể đáp ứng kịp nhu cầu. Bằng cách trao số tiền này, chúng ta có thể giúp các doanh nghiệp Ohio này tăng cường hoạt động của họ để củng cố chuỗi cung ứng thịt địa phương và giảm sự phụ thuộc vào các nhà chế biến ngoài tiểu bang.”

Trong tuyên bố trên, ông Husted nói, “Những khoản tài trợ này sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng mà còn giúp duy trì các doanh nghiệp này và mang lại cơ hội việc làm mới cho người dân Ohio. Bên cạnh công ăn việc làm mới, khoản tài trợ này sẽ giúp doanh nghiệp giữ lại được 300 việc làm và gần 30 triệu USD tiền lương.”

Great Lakes Smoked Meats, mở cửa vào năm 2009 và sản xuất xúc xích đặc sản và thịt que, cũng nhận được khoản trợ cấp 250,000 USD. Chủ sở hữu của Great Lakes, Ben Fligner nói với The Epoch Times rằng, nhà bán sỉ thịt có trụ sở tại Lorain này cung cấp sản phẩm cho các cửa hàng và các doanh nghiệp khác ở 24 tiểu bang, bao gồm cả California, New York, và Florida.

Ông Ben Fligner cho biết số tiền này sẽ được đầu tư cho tất cả các thiết bị mới.

Ông Ben Fligner nói về các khoản tài trợ: “Khoản tiền này giúp chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi sẽ bổ sung thêm một nhà hun khói mới và một số máy trộn lớn hơn. Số tiền đó sẽ trang trải được khá nhiều. “

Các nhà chế biến và cung cấp thịt bò và gia cầm ở Ohio được tài trợ để đối phó với tình trạng thiếu hụt
Tiến sĩ Juan Leon, Trưởng phòng Kiểm tra Thịt của Sở Nông nghiệp Ohio, cho biết chương trình tài trợ cho các nhà chế biến thịt bò và gia cầm sẽ giúp giữ giá thịt bò ở mức thấp và cho phép người chăn nuôi gia súc và gia cầm có thời gian hẹn [giao hàng] sớm hơn cho chế biến. Văn phòng Thống đốc Ohio Mike DeWine đã cấp 28 triệu USD cho các nhà chế biến thịt bò và gia cầm để nâng cấp hoặc mở rộng các nhà máy của họ trên toàn tiểu bang. (Ảnh: Ohio.gov)

Cha của ông Ben Fligner, ông Kel Fligner, là chủ sở hữu của siêu thị Fligner’s Market, nơi có một lượng lớn khách hàng quen thuộc chỉ mua các loại thịt của cửa hàng.

Cửa hàng độc lập, dài 92 feet, có tuổi đời 98 năm này tự hào có quầy thịt tươi lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Tất cả các loại thịt của Fligner đều là thịt lấy từ địa phương, và họ đã mổ thịt gia súc và chế biến thịt độc quyền thông qua một nhà máy thuộc sở hữu địa phương.

Ông Kel Fligner chia sẻ với The Epoch Times, không có loại thịt nào của họ là đến từ một công ty ngoại quốc, và bằng cách duy trì nguồn cung chỉ ở địa phương, nên họ không bị khan hàng và có thể giữ giá ở mức thấp.

Ông Kel Fligner cho biết: “Mọi người vẫn bị thiếu nhân sự khi nói đến vấn đề người lao động, nhưng chúng tôi đã có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong thời gian diễn ra Covid, chúng tôi vẫn mổ thịt sáu con gia súc với trọng lượng từ 800 đến 1,000 pound mỗi ngày và chúng tôi không bao giờ cháy hàng thịt. Đôi khi, rất khó mua được đùi gà không xương, còn giá thịt gia cầm thì cao. Cả đời tôi chưa bao giờ thấy một chục trứng có giá từ 3 USD.

Ông Kel Fligner nói thêm, “Bằng cách duy trì nguồn cung ở địa phương và không thông qua các nguồn nước ngoài hoặc bên ngoài, chúng tôi chỉ phải phụ thuộc vào chính mình. Bằng cách đó, chúng tôi đã có thể giữ giá ở mức thấp và phục vụ khách hàng trên diện rộng. Giá thịt vai bò xay của chúng tôi là 3.99 USD một pound và chúng tôi chỉ có thịt bò xay với giá 1.99 USD một pound nếu quý vị mua từ 5 pound trở lên — với giới hạn là 20 pound. ”

Tiến sĩ Leon nói với The Epoch Times rằng vì tất cả các đơn xin trợ cấp, 18 triệu USD bổ sung đã có sẵn sẽ được phân phối “từ trên xuống dưới” để giúp đáp ứng nhu cầu.

Ông Leon nói, “Đó là một tin tốt. Trong suốt thời kỳ Covid, không nhất thiết là do không có sẵn động vật hoặc thịt để chế biến phục vụ tiêu thụ; mà là nhiều cơ sở chế biến trên khắp tiểu bang không đủ hiệu suất để đáp ứng nhu cầu.”

Ông Leon nói thêm: “Những khoản tài trợ này sẽ giúp người chăn nuôi có khả năng đưa động vật ra thị trường nhanh hơn bằng cách có lịch hẹn ngắn hơn để họ không phải đợi lâu. Những khoản tài trợ này cũng giúp giảm giá cho người tiêu dùng cũng như những người chăn nuôi gia súc hoặc gia cầm.”

Trong số 281 nhà máy chế biến thịt ở Ohio, 90 nhà máy là cơ sở giết mổ đã được kiểm tra đầy đủ để bán cho người tiêu dùng. Số còn lại là các nhà máy chế biến và giết mổ tùy chỉnh, theo đó những người thợ săn có thể chủ động thực hiện khâu chế biến, ông Leon nói.

Ông Leon tiếp tục nói rằng ông kỳ vọng tác động thực sự của các khoản tài trợ dành cho các nhà máy là sẽ đưa mọi thứ vào đúng tuần tự trong vòng hai năm tới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu không chỉ ở Ohio mà còn có thể giúp cung cấp hàng cho các tiểu bang khác. Thông qua các nhà máy được nâng cấp này, cũng sẽ có các sản phẩm thích hợp được sản xuất, chẳng hạn như thịt bò từ các thị trường không có ngũ cốc hoặc gia súc ăn cỏ.

Bà Dorothy Pelanda, giám đốc Sở Nông nghiệp Ohio, cũng đồng tình với quan điểm của ông Leon.

Bà Pelanda nói: “Ngành công nghiệp chế biến thịt của Ohio vô cùng quan trọng đối với chuỗi cung ứng thực phẩm của chúng ta. Các khoản tài trợ này sẽ cung cấp một số trợ giúp rất cần thiết cho các cơ sở vốn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào.”

Ông Michael Sakal là phóng viên của Epoch Times chuyên về tiểu bang Ohio.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn