Các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ đang thi nhau mua đất nông nghiệp, tìm cách sử dụng các tài sản nông nghiệp như một biện pháp phòng rủi ro lạm phát trong danh mục đầu tư của họ khi giá lương thực đạt mức cao kỷ lục.

Giá trị đất nông nghiệp đã tăng tới 30% trong năm qua, do lạm phát giá ngày càng phát triển khiến nhiều nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản đáng tin cậy, tương đối ổn định như đất nông nghiệp để đề phòng tổn thất trước tác động bất ổn của lạm phát. Làn sóng đầu tư mới này cũng có thể là do nhu cầu lương thực tăng cao, khi giá lương thực đạt mức cao mới, mở ra cơ hội nhiều hơn cho sản xuất.

Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng gần đây nhất của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy giá lương thực đã tăng 7.9% trong niên khóa kết thúc vào tháng 02/2022, nhưng các số liệu đang chờ xử lý cho tháng Ba có thể có tác động mạnh hơn do các sự kiện địa chính trị gần đây.

Giá lương thực tăng, vốn là một đặc điểm nhất quán của nền kinh tế hậu [đại dịch] virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc), càng trở nên trầm trọng hơn theo sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, vốn làm gián đoạn nguồn cung cấp lương thực toàn cầu bởi việc hạn chế xuất cảng từ hai quốc gia sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới. Mặc dù Hoa Kỳ không thu hoạch lúa mì hoặc ngô từ Đông Âu với số lượng đáng kể, nhưng ảnh hưởng của chiến tranh và sự khan hiếm cây trồng được coi là đã đẩy giá lương thực trên toàn thế giới lên cao hơn.

Đất nông nghiệp được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn, đáng tin cậy nhất cho các nhà quản lý quỹ lớn, với lợi nhuận hàng năm nhất quán và một khả năng chắc chắn là giá đất sẽ tăng: Chỉ số Đất nông nghiệp NCREIF đã báo cáo tổng lợi nhuận hàng năm trên đất trồng trọt là 11.1% vào năm 2021.

Có lẽ hiện nay không có nhà đầu tư nông nghiệp nào lừng danh hơn ông William Henry Gates III, người đã chi hàng tỷ Mỹ kim để tích lũy khoảng 242,000 mẫu đất nông nghiệp tính đến tháng 08/2021. Trong khi ông Bill Gates khẳng định rằng những thương vụ này chỉ là đầu tư và không nằm trong khuôn khổ ủng hộ chống biến đổi khí hậu của ông, những thương vụ mua lại này đã thu hút sự dò xét của các nhà phê bình, những người lo ngại rằng việc mua lại của ông Gates sẽ mang lại cho nhà sáng lập Microsoft một mức độ kiểm soát không thể chấp nhận được đối với nguồn cung cấp lương thực của của Mỹ.

Ông Robert F. Kennedy Jr., viết trong một chuyên mục ý kiến bình luận hồi năm ngoái: “… Ở góc độ lạc quan nhất thì, chiến dịch mua bất động sản nông nghiệp của ông Gates là một tín hiệu cho thấy chế độ phong kiến ​​có thể lên ngôi. Ở góc độ bi quan nhất thì, hành động mua bán của ông ấy là điềm báo về một điều gì đó đáng báo động hơn nhiều — việc kiểm soát nguồn cung cấp lương thực toàn cầu bởi một kẻ cuồng bạo đói khát quyền lực với hội chứng phức cảm Napoleon (hội chứng người thấp bé).”

Tuy nhiên, ông Gates chỉ là một trong số rất nhiều nhà đầu tư đang thay đổi ngành nông nghiệp với tốc độ chóng mặt. Hồi năm ngoái tại Iowa, nhóm người mua đất nông nghiệp của tiểu bang bao gồm 35% nhà đầu tư và 65% nông dân, đối lập với chỉ 18% các nhà đầu tư vào năm 2019. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ước tính rằng 70% diện tích đất nông nghiệp của Mỹ sẽ thay chủ trong vòng 20 năm tới, khi làn sóng về hưu của thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (baby boom, được sinh ra trong khung thời gian 1946 đến 1964) tấn công ngành này, mang lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục dấn chân sâu hơn vào ngành nông nghiệp.

Vì sự thay đổi này dẫn đến gián đoạn đáng kể cho các cộng đồng điền địa, những người hiện đang phải đối mặt với chi phí đất đai tăng nhanh và sự cạnh tranh cao. Ví dụ có lẽ là cực đoan nhất, đó là cộng đồng người Amish ở Pennsylvania đang đặc biệt bị ảnh hưởng bởi diễn biến này, trầm trọng hơn bởi nhu cầu của dân số đang tăng nhanh chóng của họ: Ở Quận Lancaster, đôi khi được gọi là “thủ đô người Amish của thế giới” vì dân số ở đây phần lớn là những Người theo Trủng tẩy phái (Anabaptist), chỉ khoảng 1/3 người Amish là nông dân, từ một nhóm dân cư chủ yếu bao gồm nông dân cách đây một hoặc hai thế hệ, vì giá đất đã trở nên quá đắt đỏ.

Tuy nhiên, những tác động lớn nhất của việc gia tăng đầu tư mang tính tổ chức vào đất nông nghiệp không chỉ giới hạn ở những người mộ đạo đội mũ vải bonnet của Quận Lancaster: Trên khắp đất nước, các phương tiện sản xuất lương thực đang nằm gọn trong lòng bàn tay của tương đối ít nhà đầu tư với tốc độ nhanh chóng, làm gián đoạn một quy tắc sở hữu đất nông nghiệp của nông dân đã tồn tại ở Mỹ trong nhiều thế hệ.

Ông Nicholas Dolinger là một phóng viên kinh doanh của The Epoch Times và là người sáng lập chương trình podcast “The Beautiful Toilet”.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn