Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã khiến thị trường tài chính phục hồi vào thứ Tư (30/11) sau khi ông chỉ ra rằng ngân hàng trung ương có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất ngay trong cuộc họp chính sách tiếp theo.

Trình bày tại Viện Brookings, ông Powell đã cố gắng cân bằng những nhận xét ôn hòa của mình với lập trường mạnh mẽ chống lạm phát.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ lưu ý rằng lãi suất quỹ liên bang chuẩn sẽ phải tăng cao hơn so với những gì các nhà hoạch định chính sách ban đầu nghĩ cách đây vài tháng. Ông cũng cảnh báo “chống lại chính sách nới lỏng quá sớm,” bác bỏ tin đồn về khả năng cắt giảm lãi suất vào năm 2023.

Ông Powell lưu ý rằng chính sách tiền tệ tác động đến lạm phát và nền kinh tế rộng lớn hơn với “độ trễ không chắc chắn,” đồng thời nói thêm rằng toàn bộ tác động của việc Fed thắt chặt kể từ tháng Ba vẫn chưa được cảm nhận hết.

Ông Powell nói, “Thời điểm để làm dịu tốc độ tăng lãi suất có thể đến ngay sau cuộc họp tháng 12. Với tiến độ chính sách thắt chặt tiền tệ của chúng ta, thì thời điểm của sự điều tiết đó ít quan trọng hơn nhiều so với câu hỏi chúng ta sẽ cần tăng lãi suất thêm bao nhiêu nữa để kiểm soát lạm phát và khoảng thời gian cần thiết để duy trì chính sách hạn chế tiền tệ. Có khả năng việc khôi phục sự ổn định về giá sẽ đòi hỏi phải duy trì chính sách hạn chế tiền tệ trong một thời gian.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến trình này cho đến khi hoàn thành việc ổn định giá.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) ước tính rằng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) trong 12 tháng, thước đo lạm phát ưa thích của ngân hàng trung ương, là ở mức 6% cho đến tháng Mười. Mặc dù số liệu lạm phát tháng Mười là “một bất ngờ đáng hoan nghênh,” nhưng ông Powell lưu ý rằng đây là dữ liệu của một tháng.

Ông Powell nói, “Sẽ cần nhiều bằng chứng hơn nữa để có thể an tâm rằng lạm phát đang thật sự giảm. Theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, lạm phát vẫn còn quá cao.”

Tỷ lệ lạm phát hàng năm giảm xuống 7.7% trong tháng Mười, trong khi tỷ lệ lạm phát cơ bản, loại bỏ các lĩnh vực năng lượng và thực phẩm dễ biến động, giảm xuống 6.3%.

Các điều kiện thị trường lao động

Về mặt lao động, ông Powell cho rằng dữ liệu mới nhất chỉ cho thấy “dấu hiệu tái cân bằng tạm thời khi cơ hội việc làm nhiều hơn số lao động có sẵn với tỷ lệ 1.7 trên 1. Ông nói thêm rằng “việc nghỉ hưu quá mức” đã góp phần vào sự mất cân bằng giữa cơ hội việc làm và tài năng sẵn có.

Tuy nhiên, việc đạt được sự ổn định về giá sẽ rất quan trọng đối với “một giai đoạn bền vững của các điều kiện thị trường lao động mạnh mẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.”

Theo Báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP cho tháng Mười Một, việc làm trong khu vực tư nhân đã tăng 127,000 công việc, chậm nhất kể từ tháng 01/2021. Lĩnh vực sản xuất mất 100,000 việc làm, tiếp theo là dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (-77,000), hoạt động tài chính (-34,000), và thông tin (-25,000).

Wall Street phản ứng

Các nhà đầu tư vui mừng vì bài diễn văn khi các điểm chuẩn hàng đầu của thị trường chứng khoán tăng mạnh. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 2.18%, S&P 500 tăng 3.09% và Chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 4.41%.

Chỉ số USD (DXY), thước đo của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, đã xóa sạch mức tăng của mình và chuyển sang giảm khi tiếng chuông đóng cửa vang lên.

Lợi suất trái phiếu kho bạc trái chiều khi trái phiếu dài hạn sụt giảm, với lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm giảm 7.2 điểm cơ bản xuống 3.701%.

Bà Bryce Doty, phó chủ tịch cao cấp và là nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Sit Investment Associates, cho rằng đó là một bài diễn văn hiệu quả tương tự như cách cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan sẽ truyền đạt.

Bà Doty viết trong một ghi chú: “Ông Greenspan đã làm việc hiệu quả trong giáo dục mọi người về những khác biệt tỉ mẩn trong các phép đo kinh tế và ông Powell chắc chắn đã có một khoảnh khắc giống như ông Greenspan khi chúng ta đi sâu giải thích làm thế nào mà độ trễ từ sáu đến mười hai tháng trong số liệu gia hạn hợp đồng thuê lại tạo ra ấn tượng sai lầm rằng chi phí nhà ở vẫn đang tăng nhanh.”

“Ông ấy giải thích thêm làm thế nào mà khi xem xét tỷ lệ cho thuê mới, xu hướng lạm phát nhà ở đang giảm nhanh chóng là rõ ràng. Điều này làm giảm đáng kể áp lực buộc Fed phải tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ và cuối cùng phù hợp hơn với thực tế hiển nhiên mà tất cả chúng ta đang trải qua trong thời gian thực.”

Ông Ed Yardeni của Yardeni Research đã giải thích trong một phân tích về bài diễn văn của ông Powell rằng “thị trường cảm thấy thoải mái trước gợi ý của ông Powell rằng chu kỳ thắt chặt của Fed đang xoay trục sang quan điểm tăng lãi suất vừa phải hơn.”

Ông Peter Schiff, nhà kinh tế trưởng và chiến lược gia toàn cầu tại Euro Pacific Capital, cho rằng các nhà giao dịch “không còn tin những gì ông Powell đang rêu rao.”

Ông Schiff đã tweet như sau: “Hôm nay, ông ấy vẫn có lập trường thắt chặt mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nhưng USD đã giảm giá, và vàng cùng chứng khoán đã tăng giá. Quyết tâm chống lạm phát của ông Powell phụ thuộc vào một cuộc hạ cánh mềm. Không chỉ nền kinh tế sẽ sụp đổ, mà đó cũng sẽ là một cuộc khủng hoảng tài chính khác.”

Đối với nhà kinh tế hàng đầu Mohamed El-Erian, những bình luận của ông Powell nêu bật một thách thức liên quan đến truyền thông mà Cục Dự trữ Liên bang phải đối mặt.

Ông viết trên Twitter: “Chủ tịch càng nghiêng về những nhận xét ôn hòa của mình, thì việc nới lỏng các điều kiện tài chính càng lớn và có khả năng là rủi ro đối với việc đạt được mục tiêu lạm phát càng lớn.”

Theo CME FedWatch Tool, sau những nhận xét đã chuẩn bị sẵn của ông Powell, kỳ vọng rằng FOMC sẽ kích hoạt việc tăng lãi suất nửa điểm tại cuộc họp chính sách tháng 12 vẫn tương đối giống như cũ, ở mức khoảng 75%.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn