Trong tuần vừa qua (07-13/06), một quan chức thuế cho biết các nhà điều tra về cách thức thông tin nhạy cảm như các số liệu thu nhập bị tiết lộ cho các hãng thông tấn đã khuyến nghị với FBI.

rò rỉ thông tin về thuế của các tỷ phú
Ông Jeff Bezos, nhà sáng lập và CEO của Amazon, trình bày trong một bài diễn văn với những người tham dự tại hội nghị SATELLITE 2017 của Access Intelligence ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 07/03/2017. (Ảnh: Joshua Roberts/Reuters)

Ông Douglas O’Donnell, một phó ủy viên tại Sở Thuế vụ (IRS), nói với một ủy ban quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/06/2021 rằng, “Bộ Tài chính đã thông báo hôm 09/06 rằng họ đã có khuyến nghị điều tra đến Văn phòng Tổng thanh tra (Office of Inspector General) cũng như FBI, và Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ tại District of Columbia. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ bất kỳ cuộc điều tra nào đang được thực hiện và sẽ thúc giục các cơ quan điều tra thông báo một cách thích hợp cho Quốc hội về những phát hiện của họ.”

Ông nói thêm rằng, các quan chức IRS “đang gấp rút muốn biết điều gì đã xảy ra. Chúng tôi cho đây là một vấn đề rất nghiêm trọng. Và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để bảo đảm rằng chúng tôi biết thông tin càng sớm càng tốt, [về] chuyện gì thực sự đã xảy ra.”

ProPublica đã công bố các hồ sơ mà một số người Mỹ giàu có nhất, bao gồm nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, đã đệ trình cho IRS như một phần của các quy trình [nộp] thuế thông thường. ProPublica tuyên bố rằng những người Mỹ giàu có đã trả một mức thuế thấp hơn những người kiếm được ít hơn họ. Hãng thông tấn này cho biết họ đã không biết nguồn gốc của các hồ sơ này.

Ủy viên Charles Rettig của IRS đã nói với một hội đồng của Thượng viện hồi đầu tuần (07-13/06) rằng một cuộc điều tra đã được mở “liên quan đến các cáo buộc rằng nguồn của bài báo đó đến từ Sở Thuế vụ.”

Hôm 07/06, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng vấn đề này sẽ được điều tra bởi tổng thanh tra Bộ Tài chính, cũng như FBI và công tố viên Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn.

Bà nói: “Mọi việc tiết lộ trái phép thông tin bí mật của chính phủ bởi một người có quyền truy cập đều là bất hợp pháp, và chúng tôi rất coi trọng việc này.”

Bà cũng cho biết, “Tôi có thể nói với quý vị rằng, nói rộng ra, chúng tôi biết rằng còn nhiều việc phải làm để bảo đảm rằng các tập đoàn, những cá nhân có thu nhập cao nhất đang trả nhiều hơn mức dự kiến của họ, do đó điều này nằm trong các đề nghị của tổng thống, ngân sách của ông ấy, và là một phần của việc ông ấy đề nghị chi trả cho những ý tưởng của mình như thế nào.”

rò rỉ thông tin về thuế của các tỷ phú
Ông Charles Rettig, ủy viên Sở Thuế vụ, làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/06/2021. (Ảnh: Tom Williams/Pool/AFP qua Getty Images)

Các thành viên của lưỡng đảng tại Quốc hội đã bày tỏ lo ngại về nguồn gốc của vụ tiết lộ thông tin.

Dân biểu Jerrold Nadler (Dân Chủ-New York), Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, cho biết trong một phiên điều trần trong tuần vừa qua: “Chúng ta có thể có một vụ tiết lộ bất hợp pháp hoặc một vụ trộm thông tin khai thuế của những công dân bình thường.”

Dân biểu Mike Kelly (Cộng Hòa-Pensylvania) nói thêm rằng, “Đây là một sự vi phạm đáng kinh ngạc đối với quyền riêng tư của người nộp thuế, và sẽ khiến tất cả chúng ta lo ngại nghiêm trọng.”

Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho), đảng viên Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho biết vụ tiết lộ thông tin này đã cắt xén một đề nghị gần đây của chính phủ Tổng thống (TT) Biden buộc các tổ chức tài chính phải báo cáo thêm thông tin cho IRS.

Ông nói: “Theo ý kiến ​​tôi, tôi cho rằng đề nghị này [của chính phủ TT Biden] thực chất nhằm tăng khả năng của IRS, trong việc vi phạm quyền riêng tư và quyền truy cập vào thông tin tài chính cá nhân của các cá nhân, theo cách vượt quá xa so với những gì hiện đang tồn tại, là một mối lo ngại lớn. Làm thế nào IRS có thể bảo đảm với người dân Mỹ rằng thông tin mà IRS nhận được theo đề nghị này sẽ được sử dụng cho các mục đích thích hợp và liên quan đến báo cáo thông tin của ProPublica mà chúng ta đã thấy ngày hôm nay?”

Ủy viên Rettig bảo đảm với các thành viên [trong một hội đồng của Thượng viện] rằng “chúng ta sẽ tìm hiểu” về nguồn tin này. Khi được hỏi liệu nguồn tin có bị truy tố nếu bị phát hiện vi phạm pháp luật hay không, ông trả lời, “chắc chắn.”

Ông nói: “Tôi chia sẻ mối lo ngại của mọi người dân Mỹ về tính chất nhạy cảm và riêng tư cũng như tính chất bí mật của thông tin mà IRS nhận được. Như tất cả quý vị đều biết, tôi đã trải qua 36 năm [làm việc] ở bên ngoài [IRS]. Tôi nghĩ rằng sự tín nhiệm và niềm tin vào Sở Thuế vụ là cơ sở cho việc hỏi người dân và yêu cầu người dân cung cấp thông tin tài chính. Và như tôi đã nói, chúng tôi đã chuyển giao những thông tin này cho các nhà điều tra thích hợp, [ở] bên ngoài lẫn trong nội bộ.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Kim Liên biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn