Hôm 15/06, các nhà dự báo bầu cử đã thay đổi những dự đoán của họ về các kết quả dự kiến của bốn cuộc bầu cử giữa kỳ tháng Mười Một tới đây.

Các quyết định đó một phần dựa vào cách mà các cử tri ở bốn tiểu bang đã bỏ phiếu một ngày trước đó. Những thay đổi này báo hiệu nhiều kỳ vọng về các cơ hội giành chiến thắng cho Đảng Cộng Hòa được cải thiện trong hai cuộc đua vào quốc hội tiểu bang Texas và trong cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang Vermont.

Chỉ có một dự đoán được sửa đổi cho thấy sự suy giảm niềm tin vào các cơ hội giành chiến thắng của một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa vào mùa thu. Việc hạ cấp khiêm tốn đó nhắm vào khả năng của Thượng nghị sĩ đương nhiệm Mike Lee (Cộng Hòa-Utah) có thể tiếp tục giữ ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ. Song, ông Lee vẫn được kỳ vọng là sẽ chiếm ưu thế.

Các dự đoán điều chỉnh về Ngày Bầu cử sắp tới được đưa ra sau khi các cử tri xếp hàng chờ cho cuộc bầu cử đặc biệt ở Nam Texas hôm 14/06 và các cuộc bầu cử sơ bộ trên khắp các tiểu bang Maine, Nevada, North Dakota, và South Carolina.

Các nhà dự báo chính trị: ‘Làn sóng đỏ’ đang dâng lên ồ ạt
Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Sam Peters thuộc Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 4 ở tiểu bang Nevada và những người ủng hộ kêu gọi các cử tri tại Trung tâm Centennial ở Centennial Hills phía bắc Las Vegas bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 14/06/2022 ở Nevada. (Ảnh: John Haughey/The Epoch Times)

Hôm 15/06, các biên tập viên của Sabato’s Crystal Ball thông báo rằng, “Sau kết quả không hay của những cuộc ứng tuyển này, chúng tôi sẽ thực hiện 4 thay đổi xếp hạng, mặc dù 2 trong số đó ở những tiểu bang không có bầu cử hôm thứ Ba (14/06).”

Các chuyên gia của Crystal Ball đã thúc đẩy dự đoán của họ rằng người chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng Mười Một tại Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 34 ở tiểu bang Texas “Có khả năng sẽ là Đảng Dân Chủ.” Trước đây, họ đã nói rằng cuộc đua “nghiêng về Đảng Dân Chủ.” Sự thay đổi này có nghĩa là giờ đây họ mong đợi cuộc đua sẽ gần hơn những gì họ dự đoán ban đầu.

Đó là một cuộc tuyển cử bất thường vì hoàn cảnh.

Hôm 14/06, thành viên Đảng Cộng Hòa gốc Mexico, cô Mayra Flores, đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử đặc biệt tại địa hạt cho vị trí còn trống do một thành viên Đảng Dân Chủ đã từ chức để nhận việc tại một công ty luật và vận động hành lang ở Hoa Thịnh Đốn.

Cô Flores đã vượt qua ứng cử viên Đảng Dân Chủ Dan Sanchez, giành được 51% số phiếu bầu so với 43% của đối thủ. Chiến thắng của cô đã khuấy động khu vực đông đúc của cộng đồng gốc Tây Ban Nha.

Crystal Ball đã dự đoán chính xác chiến thắng của cô với đánh giá “Nghiêng về Đảng Cộng Hòa.” Và ngay cả ông Elon Musk cũng viết trên Twitter, “Tôi đã bỏ phiếu cho cô Mayra Flores – lần đầu tiên tôi bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa. Làn sóng đỏ ồ ạt trong năm 2022.”

Một số lượng cử tri thấp bất thường – khoảng 29,000 – bỏ phiếu trong cuộc đua ở tiểu bang Texas. Cuộc bầu cử giữa kỳ cách đây 4 năm đã thu hút khoảng 143,000 cử tri.

Nhưng chiến thắng nói trên chỉ bảo đảm vị trí cho cô Flores cho đến mùa thu năm nay.

Các nhà dự báo chính trị: ‘Làn sóng đỏ’ đang dâng lên ồ ạt
Cô Mayra Flores (ở giữa) nói chuyện với những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt của Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 34 ở tiểu bang Texas tại thành phố San Benito, Texas, hôm 14/06/2022. (Ảnh: Bobby Sanchez dành cho The Epoch Times)

Hôm 08/11, cô phải đối mặt với Dân biểu Vicente Gonzalez (Dân Chủ-Texas), người hiện đang đại diện cho Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 15 của tiểu bang Texas. Do tái phân chia nên khu vực của ông Gonzalez, một thành viên ôn hòa của Đảng Dân Chủ, nằm trong ranh giới của Địa hạt Bầu cử số 34 mới được thành lập.

Vì vậy, cuộc đua giữa cô Flores và ông Gonzalez vào mùa thu sẽ là sự đối đầu giữa hai vị dân biểu liên bang đương nhiệm trong một khu vực mà ông Joe Biden đã giành chiến thắng hồi năm 2020.

“Dựa trên điều đó, môi trường nghèo nàn cho Đảng Dân Chủ, và thành tích đáng khích lệ cho Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử đặc biệt tối ngày thứ Ba (14/06) [cô Flores đã giành chiến thắng], chúng tôi sẽ thay đổi xếp hạng,” các biên tập viên Crystal Ball viết.

Biến chuyển này cho thấy sự tin tưởng ngày càng tăng vào khả năng của cô Flores đưa ông Gonzalez vào thế khó, nhưng các biên tập viên vẫn dự đoán rằng Đảng Dân Chủ nắm lợi thế.

Một phần là do thành tích đáng kể của cô Flores hôm 14/06, các nhà phân tích của Crystal Ball cũng đã chuyển dự đoán của họ cho cuộc đua giành chiếc ghế ở Địa hạt Bầu cử số 15 đang bị bỏ trống bởi ông Gonzales. Cuộc đua vào mùa thu đã được liệt kê là “Nghiêng về Đảng Cộng Hòa”, nhưng đã được thay đổi hôm 15/06 thành một dự đoán “Có khả năng là Đảng Cộng Hòa” mạnh hơn.

Các nhà phân tích của Cook Political Report and Inside Elections cũng đã dự đoán rằng ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, bà Monica De La Cruz, sẽ chiếm ưu thế. Không có dân biểu đương nhiệm nào trong cuộc đua tại Địa hạt số 15.

Các nhà phân tích của Crystal Ball viết: “Chúng tôi xem đây là một sự cải thiện rõ rệt hơn của Đảng Cộng Hòa trong mùa thu này.”

Sở dĩ điều này xảy ra một phần là do các cuộc bầu cử giữa kỳ thường không ủng hộ đảng của tổng thống đương nhiệm ở các địa hạt còn trống ghế vốn đã không bỏ phiếu cho ông ấy trong cuộc bầu cử tổng thống trước đó.

Và chiến thắng của cô Flores “chỉ là một bằng chứng khác cho thấy chúng ta đang hướng tới một cuộc bầu cử giữa kỳ điển hình trong đó đảng của tổng thống bị các cử tri đánh bại,” nhà phân tích Nathan Gonzales của Inside Elections viết.

Điều đó quan trọng bởi vì tất cả 435 ghế trong Hạ viện Hoa Kỳ sẽ được tái bầu vào ngày 08/11. Hiện tại, Hạ viện Hoa Kỳ có 209 thành viên Đảng Cộng Hòa, 220 thành viên Đảng Dân Chủ, và sáu vị trí trống. Để nắm quyền kiểm soát Hạ viện, Đảng Dân Chủ có thể chỉ mất hai ghế chung cuộc.

Các nhà dự báo chính trị: ‘Làn sóng đỏ’ đang dâng lên ồ ạt
Điện Capitol hôm 08/03/2021. (Ảnh: Erin Scott/Reuters)

Tại Thượng viện Hoa Kỳ, 34 trong số 100 ghế đang bỏ phiếu. Đảng Dân Chủ hiện cũng đang kiểm soát Thượng viện, mặc dù có 50 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa và chỉ có 48 thành viên Đảng Dân Chủ. Đó là bởi vì có hai thượng nghị sĩ độc lập ủng hộ Đảng Dân Chủ và lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ quyết định tình trạng bỏ phiếu hòa (tie-breaking vote).

Nếu họ không mất bất kỳ ghế nào, thì chỉ cần thêm một ghế nữa sẽ cho phép Đảng Cộng Hòa giành lại quyền kiểm soát Thượng viện. Inside Elections dự đoán rằng Đảng Cộng Hòa sẽ giành được từ một đến ba ghế chung cuộc, đưa cán cân quyền lực trở lại tay Đảng Cộng Hòa vào mùa thu này.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích của Crystal Ball đã hạ thấp sự tin tưởng vào khả năng tiếp tục ngồi vào ghế Thượng viện đại diện cho tiểu bang Utah của ông Lee, đưa ông ấy ra khỏi danh mục “Đảng Cộng Hòa Thắng chắc” (Safe Republican). Họ cho rằng cuộc đua bây giờ chỉ “Có khả năng” được vị thượng nghị sĩ đương nhiệm thuộc Đảng Cộng Hòa nắm giữ.

Ông Lee vẫn “được ưu ái rõ ràng,” biên tập viên của Crystal Ball viết. Nhưng ông ấy phải đối mặt với một “đối thủ quan trọng từng là ứng cử viên tổng thống năm 2016, ông Evan McMullin, một ứng cử viên độc lập.”

Ông McMullin từng là một thành viên Đảng Cộng Hòa, nhưng đã rời đảng này hồi năm 2016 và trở thành một lựa chọn cho những thành viên theo phái bảo tồn truyền thống bài xích ông Trump khi ông ra tranh cử tổng thống.

Giới quan sát chính trị đồng tình rằng ông Lee có thể sẽ bỏ rơi hai đối thủ trong vòng bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Utah vào ngày 28/06.

Nhưng cuộc đua này được xem là mang tính cạnh tranh vì ông McMullin đã giành được sự bảo chứng vốn có thể rất đáng giá từ Đảng Dân Chủ ở tiểu bang Utah. Ngoài ra, một thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng Hòa khác ở tiểu bang này, ông Mitt Romney, đã gây tổn thất cho ông Lee khi từ chối bảo chứng cho vị đồng sự thuộc Đảng Cộng Hòa của mình.

Các nhà dự báo chính trị: ‘Làn sóng đỏ’ đang dâng lên ồ ạt
Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) đi qua xe điện ngầm của Tòa nhà Thượng viện trong một cuộc bỏ phiếu tại Điện Capitol hôm 16/02/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Hôm 15/06, các biên tập viên của Crystal Ball đã hạ thấp phần nào các cơ hội chiến thắng của ông Lee mặc dù họ vẫn dự đoán ông ấy sẽ thắng.

Họ viết: “Cuộc tranh cử giữa hai ông Lee–McMullin có vẻ hấp dẫn hơn một chút so với cuộc đua nhàn tản vào Thượng viện của quý vị mà Đảng Cộng Hòa sẽ Thắng chắc.”

Thống đốc đương nhiệm của tiểu bang Vermont Phil Scott thuộc Đảng Cộng Hòa có tin tốt lành hơn. Các chuyên gia của Crystal Ball đã thể hiện sự tin tưởng hơn vào chiến thắng của ông khi nâng hạng kết quả dự đoán của họ cho cuộc bầu cử của ông vào mùa thu từ một sự chiến thắng “Có khả năng là Đảng Cộng Hòa.” Giờ đây, họ coi ông Scott là một “Thành viên Đảng Cộng Hòa Thắng chắc.”

Mặc dù Vermont là “một trong những tiểu bang do Đảng Dân Chủ kiểm soát nhiều nhất trong toàn liên bang,” nhưng các nhà phân tích của Crystal Ball cho rằng “ông Scott thường được xếp hạng trong số các lãnh đạo điều hành tiểu bang nổi tiếng nhất của đất nước.”

Ông đã khiến các thành viên Đảng Cộng Hòa khó chịu khi ký luật thắt chặt việc sử dụng súng của tiểu bang Vermont và liên kết chặt chẽ hơn với Đảng Dân Chủ về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Nhưng nếu ông Scott vượt qua một thách thức từ hai ứng cử viên khác trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 09/08 tại tiểu bang Vermont, thì các nhà dự báo tại Crystal Ball viết rằng, “Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ông ấy giành được 60% trong cuộc tổng tuyển cử – như ông ấy đã làm hồi năm 2020. Cử tri Vermont chưa từng lật đổ một thống đốc đương nhiệm nào kể từ năm 1962.”

Cô Nanette đưa tin nhiều lĩnh vực, chủ yếu ở tiểu bang Georgia và tiểu bang quê nhà Florida. Cô bắt đầu nghề ký giả trong thị trường nhật báo đầy cạnh tranh, và sau đó ra mắt một tờ báo cộng đồng ở một khu vực địa lý không được các hãng thông tấn khác chú ý. Cô đã dành nhiều năm để viết và biên tập cho nhiều tạp chí trong nước và quốc tế, đồng thời được thuê để huấn luyện các tác giả bán chạy nhất cho các nhà xuất bản sách. Những lúc không săn tin tức, cô Nanette thường tận hưởng cuộc sống trang trại chăn nuôi gia súc cùng với chồng, ba đứa con và rất nhiều ngựa, dê, mèo và chó.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn