Các nhóm nhân quyền cùng các bên khác đã bày tỏ sự lo ngại của họ về bình luận của phó chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) John Coates, người đã loại bỏ việc thúc ép chính quyền Trung Quốc về lý lịch nhân quyền của nhà cầm quyền này trước Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Nói chuyện với các phóng viên tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Úc vào hôm 13/10, ông Coates nói rằng Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) rất chú trọng đến vấn đề nhân quyền.

Ông Coates nói, “Nhưng IOC không phải là – phạm vi trách nhiệm của IOC là bảo đảm rằng không có hành vi lạm dụng nhân quyền nào liên quan tới việc tiến hành Thế vận hội trong các Ủy ban Olympic Quốc gia hoặc trong phong trào Olympic”, theo Reuters.

“Chúng tôi không có khả năng đi vào một quốc gia và nói cho họ biết phải làm gì. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là trao quyền tổ chức Thế vận hội cho một quốc gia nào đó, theo các điều kiện quy định trong một hợp đồng đăng cai… và sau đó bảo đảm rằng họ tuân thủ”.

Bình luận của ông được đưa ra giữa bối cảnh các nhóm nhân quyền, và các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng như quốc tế cùng kêu gọi tẩy chay sự kiện này, hoặc hoãn lại và thay đổi địa điểm tổ chức sự kiện, do ngày càng có nhiều hơn các báo cáo và bằng chứng cho thấy chính quyền Trung Quốc đang phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác.

Ông Rex Patrick, một thượng nghị sĩ Úc, là người đã lên tiếng phản đối tuyên bố của ông Coates.

“Điều đó chính xác có nghĩa là phạm vi trách nhiệm này là sai … Không thể nào có sự trung lập của Olympic khi đối diện với nạn diệt chủng được”, ông Patrick nói, tờ Washington Post đưa tin.

Đại hội Uyghur Thế giới có trụ sở tại Đức cũng đã bày tỏ mối lo ngại của họ.

Đại hội cho biết qua Twitter vào hôm 14/10, “IOC tiếp tục phớt lờ các nguyên tắc cơ bản nhất được quy định trong Hiến chương Olympic. Phó Chủ tịch John Coates đã từ chối các cuộc gọi về #NoBeijing2022, nói rằng lý lịch nhân quyền của Trung Quốc, bao gồm cả #UyghurGenocide, không nằm trong phạm vi trách nhiệm của IOC”.

Chiến dịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã bị các nhóm nhân quyền, cũng như một số quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Anh Quốc, xếp vào tội ác diệt chủng.

Ủy ban Olympic Quốc tế
Phó chủ tịch IOC John Coates trình bày tại buổi khai trương chính thức Cơ sở Huấn luyện Thể thao Olympic Mùa đông của Khu Thể thao Phức hợp Sleeman ở Brisbane, Úc, hôm 05/05/2021. (Ảnh: Jono Searle/Getty Images)

Cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực Á Châu-Thái Bình Dương David Kilgour cho biết ông cho rằng ông Coates đã sai.

“Ông Coates đang phớt lờ lịch sử lâu đời của Thế vận hội Olympic, vốn nổi bật là sự trân trọng đối với toàn thể nhân loại”, ông Kilgour nói với The Epoch Times trong một email.

Ông nói thêm, Thế vận hội Bắc Kinh 2008 cũng đã đi ngược lại những truyền thống này.

Ông Anders Corr, người đứng đầu của công ty cố vấn Corr Analytics, nói với The Epoch Times rằng IOC không nên cho phép một quốc gia phạm tội diệt chủng đăng cai Thế vận hội.

IOC đang “cho thấy sự thiếu [phán đoán] sâu sắc trong việc ứng phó với những hành động tàn bạo của Trung Quốc”, ông Corr nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc dời địa điểm Thế vận hội sẽ không chỉ nhằm gây áp lực lên chính quyền Trung Cộng về các vấn đề nhân quyền mà còn “cho thấy rõ một kết cục mà sẽ có tác dụng răn đe đối với các quốc gia đang cố gắng trở thành chế độ diệt chủng khác”.

Hiến chương Olympic quy định rằng một trong những mục tiêu của sự kiện thể thao này là “thúc đẩy một xã hội hòa bình quan tâm đến việc bảo tồn phẩm giá con người”. Nhiều người cho rằng việc cho phép Trung Quốc đăng cai Thế vận hội Mùa đông tiếp theo là trái với nguyên tắc này, đồng thời hợp pháp hóa các hành vi lạm dụng nhân quyền của nhà cầm quyền này.

ĐCSTQ đã bị cáo buộc lạm dụng nhân quyền mang tính hệ thống như các chiến dịch nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công. Chính quyền này còn bị cáo buộc đàn áp quyền tự do dân sự ở Hồng Kông, và thu hoạch các nội tạng quan trọng của các tù nhân lương tâm, giết hại họ trong quá trình này để thu lợi nhuận. Các nhà bảo vệ nhân quyền, luật sư, và các nhà bất đồng chính kiến ​​cũng đã bị nhà nước này đàn áp.

Hôm 23/07, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu IOC hoãn Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 và thay đổi địa điểm nếu chính quyền Trung Quốc không ngừng chiến dịch diệt chủng nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn