Các nhà khảo cổ học ở Anh Quốc đã tiến hành khảo sát chi tiết một hang động cổ được cho là có niên đại từ đầu thế kỷ 19. Người ta từng nghĩ hang động này là một “toà nhà” được xây dựng vào những năm 1700 bởi một quý tộc người Anh, dùng để tiệc tùng với bạn bè. 

Một nghiên cứu mới của Đại học Nông nghiệp Hoàng gia (RAU) và Khảo cổ học Wessex cho biết ngôi nhà – được gọi là Hang động Nhà thờ Anchor – được khắc từ đá sa thạch mềm vào đầu thời Trung cổ.

Ngôi nhà có những cửa chính và cửa sổ hẹp, cũng như những cột trụ bằng đá cắt, tương tự như một hầm mộ Saxon gần Repton.

Ngoài ra, bằng chứng cho thấy hang động là nơi sinh sống của Vua Eardwulf (790–830) bị phế truất. Giới học giả hiện đại đã xác định ông là Thánh Hardulph sau khi rời ngai vàng.

hang động ẩn sĩ thời Trung cổ
Mặt ngoài của hang động là cửa ra vào và cửa sổ theo phong cách Saxon. (Ảnh: Được phép của Edmund Simons/Đại học Nông nghiệp Hoàng gia)

Nhà ở thời Trung cổ, nằm giữa các thị trấn Foremark và Ingleby ở Nam Derbyshire, “có lẽ có nội thất nguyên vẹn lâu đời nhất ở Vương quốc Anh – với cửa ra vào, sàn nhà, mái nhà, cửa sổ, v.v. – và hơn thế nữa, nó có thể là nơi ở của một vị vua mà sau này trở thành một vị thánh!” Edmund Simons, điều tra viên chính của RAU cho dự án nói.

Mối liên hệ huyền thoại giữa Thánh Hardulph và Vua Eardwulf được chú thích trong một đoạn trích từ một cuốn sách in thế kỷ 16, có nội dung “lần đó Thánh Hardulph có một phòng giam trên một vách đá cách Trent một chút”, một thông cáo báo chí viết. Các câu chuyện dân gian của địa phương cũng xác nhận mối liên hệ giữa các hang động và vị thánh.

Các hang động tương tự cũng có liên quan đến các ẩn sĩ thời Trung cổ.

Thánh Hardulph (hay Vua Eardwulf) qua đời vào năm 830, và được chôn cất tại Breedon trên ngọn đồi ở Leicestershire, chỉ cách hang động 5 dặm.

tòa nhà Trent
Hình ảnh từ drone cho thấy một phần của tòa nhà Trent bị vách đá cắt ngang. (Ảnh: Được sự cho phép của Mark Horton/Đại học Nông nghiệp Hoàng gia)
hang động ẩn sĩ thời Trung cổ
Nội thất là những cánh cửa và cột trụ còn sót lại, những bức tường bị đập một phần vào thế kỷ 18 khi ẩn thất cổ đại trở thành địa điểm tổ chức tiệc tùng cho giới quý tộc. (Ảnh: Được phép của Edmund Simons/Đại học Nông nghiệp Hoàng gia)
hang động ẩn sĩ thời Trung cổ
Hầm mộ Saxon tại nhà thờ Repton thể hiện những điểm tương đồng với Hang động Nhà thờ Anchor gần đó. (Ảnh: Được sự cho phép của Mark Horton/Đại học Nông nghiệp Hoàng gia)

Edmund nói thêm: “Những điểm tương đồng về kiến ​​trúc với các tòa nhà ở Saxon, và mối liên hệ với Hardulph/Eardwulf, càng làm tăng tính thuyết phục cho giả thuyết rằng những hang động này được xây dựng, hoặc mở rộng, để giấu vị vua lưu vong.”

“Không có gì lạ khi các hoàng gia bị phế truất hoặc đã lui khỏi chốn quan trường vẫn tiếp tục đời sống tôn giáo trong thời kỳ này, họ đạt được sự tôn nghiêm và một số trường hợp còn được phong thánh. Sống trong hang động như một ẩn sĩ là cách để đạt được điều này.”

Theo các nhà khảo cổ học, Hang động Nhà thờ Anchor đã được ngài Robert Burdett sửa đổi vào thế kỷ 18 (1716–1797), người đã “trang hoàng nó để ông và bạn bè có thể dùng bữa trong những căn phòng mát mẻ và lãng mạn”.

Họ đã thêm gạch bổ sung, cùng với khung cửa sổ; và nới rộng một số khe hở để các quý cô ăn vận lộng lẫy có thể ghé qua.

Khảo cổ học và lĩnh vực xác định niên đại khoa học hiện đã lên kế hoạch để xác nhận bằng chứng kiến ​​trúc.

Mark Horton, giáo sư khảo cổ học tại RAU, phụ trách cuộc khai quật các di tích của người Viking và Anglo Saxon gần đó, cho biết: “Thật phi thường khi các tòa nhà hơn 1200 năm tuổi trong nước vẫn tồn tại đơn sơ, không được các nhà sử học, cổ vật và khảo cổ học công nhận. Chúng tôi tự tin rằng những ví dụ khác vẫn đang được khám phá nhằm cung cấp một góc nhìn độc đáo về nước Anh thời Anglo Saxon.”

Michael Wing
Thiên An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn