Các nhà kinh tế của Citigroup đã dự báo khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu đang đạt gần 50% khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất và nhu cầu hàng hóa của người tiêu dùng giảm.

Các nhà kinh tế do ông Nathan Sheets dẫn đầu cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư (23/06): “Kinh nghiệm của lịch sử chỉ ra rằng giảm phát thường mang lại những chi phí có ý nghĩa cho tăng trưởng và chúng tôi thấy xác suất tổng hợp của suy thoái hiện đang gần đến 50%.”

“Các ngân hàng trung ương vẫn có thể thiết kế các cuộc hạ cánh mềm — hoặc ‘hơi mềm’ — được thể hiện trong dự báo của họ (và của chúng tôi), nhưng điều này sẽ đòi hỏi các cú sốc cung phải giảm và cầu duy trì bền vững.”

Theo báo cáo, các nhà kinh tế của Citigroup hiện dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay và 2.8% trong năm tới.

Họ nói thêm rằng nếu một cuộc suy thoái xảy ra, nó có khả năng sẽ là suy thoái “thông thường”, trong đó “tỷ lệ thất nghiệp tăng vài điểm phần trăm và sản lượng trải qua một vài quý yếu.”

Họ nói, “Chúng tôi thấy đây là một kỳ vọng hợp lý, nhưng rủi ro như chúng tôi đã nhấn mạnh là động lực lạm phát cuối cùng sẽ chứng tỏ dai dẳng đến mức nào.”

Dự đoán ảm đạm từ các nhà kinh tế của Citigroup được đưa ra ngay sau cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu kinh doanh The Conference Board cho thấy hơn 60% CEO toàn cầu đang kỳ vọng một cuộc suy thoái tại địa điểm hoạt động chính của họ vào cuối năm 2023 hoặc có thể sớm hơn.

Trong khi đó, 15% CEO cho rằng khu vực của họ đã suy thoái, theo khảo sát hôm 17/06.

Các giám đốc điều hành đã trích dẫn cuộc chiến ở Ukraine, sự biến động của giá năng lượng, những gián đoạn chuỗi cung ứng mới và sự suy giảm niềm tin của người tiêu dùng kết hợp với các biện pháp phong tỏa COVID-19 ở Trung Quốc, những yếu tố mà họ cho rằng đều đang “gây áp lực giảm đối với tăng trưởng, dẫn đến sự sụt giảm đáng kể niềm tin của các giám đốc điều hành trên toàn cầu.”

Báo cáo nêu rõ: “Những gián đoạn này, cùng chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt, đang thúc đẩy kỳ vọng suy thoái.”

Hơn nữa, báo cáo cho thấy hơn một nửa số CEO được khảo sát — 51.3% — đang quản lý lạm phát bằng cách chuyển mức tăng giá xuống hạ nguồn, và 47.1% CEO đang cắt giảm chi phí trong nỗ lực bù đắp lạm phát tăng cao.

Lo ngại đang ngày càng gia tăng rằng một cuộc suy thoái có thể sắp xảy ra, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi lạm phát đạt 8.6% vào tháng Năm, khiến Cục Dự trữ Liên bang phải tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản trong tháng này.

Một cuộc khảo sát hàng tháng của Bloomberg đối với các nhà kinh tế cho thấy xác suất suy thoái trong 12 tháng tới là 30%, cao nhất kể từ năm 2020.

Trong khi đó, các chiến lược gia tại JPMorgan dự đoán khả năng suy thoái ở Hoa Kỳ là 85% trong bối cảnh Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, trong khi ở Liên minh Âu Châu, con số này tăng lên 80%.

Tuy nhiên, chiến lược gia kỳ cựu David Roche của Wall Street nói với chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC hôm thứ Sáu (17/06) rằng ông tin một “cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu” khó có thể xảy ra, nhưng lưu ý rằng suy thoái kinh tế thực sự có thể xảy ra ở Âu Châu.

Ông Roche, chủ tịch và chiến lược gia toàn cầu tại Independent Strategy, nói: “Có khả năng thế giới sẽ lo lắng nhất về suy thoái kinh tế bởi vì những gì quý vị đang mô tả là rất nhiều thứ đang xảy ra sai lầm cùng một lúc, và rất nhiều thứ không thể đảo ngược, chẳng hạn như chiến tranh.” 

“Tôi không cho là điều đó có thể tránh được ở Âu Châu. Nhưng không phải là một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, mà tôi nghĩ là thế giới sẽ lo lắng về điều đó ít nhất trong vài tháng tới.”

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen cũng cho biết hôm Chủ Nhật (19/06) rằng trong khi lạm phát “cao không thể chấp nhận được” sẽ tiếp tục kéo dài trong phần còn lại của năm, một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ không phải là “không thể tránh khỏi.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn