Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng các đài phát thanh truyền hình phải được điều hành bởi các chính trị gia khi họ vận động để ngăn cản hoạt động giải trí công khai. Các nhà phân tích cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đang biến các đài truyền hình thành cơ quan ngôn luận tuyệt đối của mình.

Hôm 29/10, Ban tuyên truyền thuộc Ủy ban Trung ương Trung Cộng và cơ quan quản lý phát thanh và truyền hình quốc gia của Trung Quốc [Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc] đã triệu tập bốn đài phát thanh truyền hình hàng đầu của quốc gia về các chương trình giải trí. Các cơ quan này là Tập đoàn Truyền thông Thượng Hải, Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Giang Tô, Tập đoàn Phát thanh và Truyền hình Chiết Giang, và Hệ thống Phát thanh Truyền hình Hồ Nam, kênh thông tấn nhà nước đưa tin.

Bốn công ty này nằm trong số những công ty nổi tiếng nhất ở Trung Quốc về các chương trình giải trí theo xếp hạng của khán giả.

Các nhà lãnh đạo đã chỉ trích họ vì vấn đề “giải trí quá mức” trong các chương trình của họ, bao gồm cả văn hóa hâm mộ người nổi tiếng mà họ cho rằng phải được thay đổi. Họ nhấn mạnh: “Các đài truyền hình nên được điều hành bởi các chính trị gia.” Các quan chức này đã lặp đi lặp lại luận điệu hiện thời của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình rằng cần phải thúc đẩy các giá trị xã hội chủ nghĩa.

Ông David Li, tác giả và nhà bình luận sinh sống tại Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng Trung Cộng từ lâu đã cân nhắc biện pháp này để mở rộng quyền kiểm soát của mình đối với các hãng truyền thông.

Ông Li cho biết, “Bốn đài truyền hình này đã trở nên nổi tiếng nhờ những nỗ lực thích ứng với thị trường của họ. Tuy nhiên, điều này càng khiến những quan chức trong ban tuyên truyền và bộ phận quản lý của Ủy ban Trung ương Trung Cộng tức giận hơn nữa.”

Nhà phê bình này đã lưu ý về ý tưởng rằng các đài truyền hình nên được điều hành bởi các chính trị gia có nghĩa là tất cả các hãng truyền thông truyền đạt ý kiến ​​sẽ bị biến đổi trở thành những cơ quan ngôn luận rập khuôn cho Trung Cộng, hạn chế công dân trong những thông điệp một chiều từ bất kỳ nguồn nào có sẵn.

Bình luận viên này bày tỏ, “Sự kiểm duyệt của bốn đài truyền hình này sẽ chỉ đẩy khán giả trẻ xa khỏi TV hơn. Nội dung thuyết giáo đặc biệt sẽ không khiến bất kỳ ai muốn xem.”

“Ngược lại, điều đó sẽ khiến mọi người ngao ngán nếu như họ có chút khả năng phán đoán thông thường.”

Nhà bình luận độc lập về các vấn đề của Trung Quốc Ngô Đặc (Wu Te) cũng cho hành động này của Trung Cộng là không khôn ngoan trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times.

Ông Ngô cho biết lượng người xem truyền hình của Trung Quốc đã giảm đáng kể vì sự kiểm duyệt của Trung Cộng đang phá hoại sự đổi mới và đối thoại tự do của ngành công nghiệp giải trí. “Nếu những chương trình nổi tiếng đó bị loại bỏ, thì khán giả sẽ còn ít hơn nữa.”

Theo ông Ngô, ban lãnh đạo hiện tại của Trung Cộng có thể lo sợ rằng các chương trình giải trí đang thu hút quá nhiều sự chú ý của mọi người, đe dọa đến hoạt động tẩy não chính trị tăng cường. Ông cho rằng việc tuyên truyền nhồi sọ trên TV, ngược lại, sẽ làm tăng thêm tinh thần nổi loạn, vốn không có lợi cho việc duy trì ổn định xã hội. Cuối cùng, những cơ quan ngôn luận sẽ không còn đánh lừa được khán giả Trung Quốc một cách hiệu quả nữa.

Ngược lại, ông Ngô cho biết các chương trình giải trí có tác dụng làm sao lãng khỏi những khó khăn thường nhật [khi sống] dưới sự cai trị của nhà cầm quyền Trung Cộng.

Ông Ngô cũng nhận thấy chính sách thiên vị dành cho các chính trị gia điều hành các đài truyền hình ở Trung Quốc của cố lãnh đạo cộng sản Mao Trạch Đông. Ông cho biết vào năm 1957 ông Mao đã tuyên bố rằng các tờ báo của Trung Quốc nên được điều hành bởi các chính trị gia. Hồi ký của một cựu ký giả kỳ cựu người Trung Quốc tiết lộ rằng chính ông Mao sẽ trực tiếp bổ nhiệm hoặc cách chức tổng biên tập của tờ Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Ủy ban Trung ương Trung Cộng, để đáp ứng nghị trình trong thời gian ông ta lãnh đạo.

Ông Tập đã đang thực hiện lại nhiều chiến thuật của Mao Trạch Đông trong thời kỳ cai trị hiện tại của mình.

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Luo Ya
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn