Cơ quan Lập pháp California đã thông qua luật trừng phạt các bác sĩ bất đồng với thông điệp COVID-19 của chính quyền tiểu bang này. Đến hôm 30/09, Thống đốc Gavin Newsom phải phủ quyết hoặc ký thành luật dự luật này.

Một cuộc bỏ phiếu gồm 56 phiếu thuận và 20 phiếu chống hôm 30/08 tại Hạ viện tiểu bang đã thông qua các sửa đổi cuối cùng đối với Dự luật Hạ viện 2098 (AB 2098), do Dân biểu Evan Low (Dân Chủ-Campbell) giới thiệu. 

Dự luật này sẽ sửa đổi Bộ luật Kinh doanh và Nghề nghiệp tiểu bang để trao cho Hội đồng Y tế California (MBC) quyền tùy ý kỷ luật các bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật đã phát tán “thông tin sai lệch hoặc thông tin gây hiểu lầm” liên quan đến COVID-19. MBC hiện có quyền trừng phạt các bác sĩ bị buộc tội có hành vi thiếu chuyên nghiệp theo Đạo luật Hành nghề Y vì các vi phạm bao gồm cẩu thả, kém năng lực, không trung thực, hoặc tham nhũng.

Theo phân tích của Thượng viện hôm 23/08, “thông tin sai lệch” có nghĩa là “thông tin sai sự thật hoặc gây hiểu lầm về bản chất và rủi ro của virus; phòng ngừa và điều trị COVID-19; và sự phát triển, tính an toàn, và tính hiệu quả của vaccine COVID-19.”

Đáp lại, Thượng nghị sĩ Melissa Melendez (Cộng Hòa-Lake Elsinore) nói với The Epoch Times, “Chính quyền không nên kiểm soát hoặc cấm các bác sĩ đưa ra thông tin sức khỏe liên quan cho bệnh nhân của họ.” 

Bà Melendez nói trong một tin nhắn văn bản hôm 31/08, “Người dân California xứng đáng đưa ra những quyết định khi đã được cung cấp thông tin đầy đủ về sức khỏe của mình mà bác sĩ của họ không bị đe dọa kỷ luật vì những gì mà hội đồng tiểu bang nào đó cho là ‘thông tin sai lệch.’” 

Các nhà lập pháp California thông qua dự luật trừng phạt các bác sĩ bất đồng chính kiến vì phát tán ‘thông tin sai lệch’
Một bác sĩ khám cho bệnh nhân COVID-19 34 tuổi tại một trung tâm y tế ở Tarzana, California, vào ngày 02/09/2021. (Ảnh: Apu Gomes/AFP qua Getty Images)

Bác sĩ Michael Huang ở Roseville, California, người đối mặt với nguy cơ mất giấy phép hành nghề y vì bị cáo buộc cấp khẩu trang và miễn chích vaccine không hợp lệ cho bệnh nhân của mình — nhiều người trong số họ là lính cứu hỏa và trẻ em trong độ tuổi đi học — nói với The Epoch Times rằng chính quyền tiểu bang đã vượt quá quyền hạn của mình. 

“Thật kinh hoàng. Chúng ta đang quay trở lại thời kỳ Tòa án Dị giáo, khi đó ông Galileo bị kết tội vì nói rằng Trái đất quay quanh mặt trời,” ông nói. “Tiểu bang này đang hoạt động tốt ngoại trừ những gì mà họ định làm.”

Ông Huang cho rằng dự luật này sẽ khiến cho việc hành nghề y một cách trung thực trở nên bất khả thi.

Ông cho rằng các chính trị gia không nên can thiệp vào y khoa bằng cách “bới móc sai sót và cố gắng trừng phạt các bác sĩ” về ý kiến ​​y tế của họ, bởi vì kiến ​​thức của chúng ta luôn tiến triển. “Những điều chúng ta biết về COVID hai năm trước đây hoàn toàn khác với những điều mà bây giờ chúng ta biết.” 

Ông Huang đã bị hội đồng y tế điều tra ít nhất từ hồi tháng 12/2021 vì “hành vi thiếu chuyên nghiệp,” và đang chờ quyết định liên quan đến số phận giấy phép hành nghề của ông. 

Ông đã bị điều tra sau khi hội đồng y tế đưa ra một thông báo ngày 18/08/2021 rằng các bác sĩ có thể bị kỷ luật vì cấp khẩu trang hoặc các miễn trừ khác không hợp lệ.

Nếu ông Huang bị đình chỉ giấy phép hành nghề y, thì có thể ông sẽ rời khỏi tiểu bang này, và thậm chỉ có thể hoàn toàn ngừng hành nghề y, vì ông cho rằng các bác sĩ ở khắp nơi đang đối mặt với áp lực chính trị để tuân thủ quy định này. 

Ông nói: “Điều này không chỉ xảy ra ở California.” 

Các nhà lập pháp California thông qua dự luật trừng phạt các bác sĩ bất đồng chính kiến vì phát tán ‘thông tin sai lệch’
Tổng thống đương thời Donald Trump nói trong cuộc họp thường nhật về virus Trung Cộng tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 23/04/2020. (Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters)

Cựu Tổng thống Trump được sử dụng làm ví dụ

Trong khi đó, trong cuộc thảo luận về thông tin sai lệch, phân tích của Hạ viện tiểu bang hôm 22/08 đã cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump khuyên mọi người tự chích chất khử trùng.

Phân tích này nêu rõ: “Ví dụ, nếu một bác sĩ khuyên bệnh nhân chích chất khử trùng để điều trị COVID-19 — như cựu Tổng thống Trump đã từng làm, dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ các ca được báo cáo về việc lạm dụng thuốc tẩy và các sản phẩm tẩy rửa khác — thì hành động phát tán ‘thông tin sai lệch’ đó hầu như chắc chắn sẽ được xem như chăm sóc cẩu thả phải chịu kỷ luật.” 

Tuy nhiên, bản ghi lại những nhận xét của ông Trump tại một cuộc họp báo hôm 23/04/2020, được phân tích nói trên của Hạ viện California đề cập đến, cho thấy ông không nói rằng mọi người nên tự chích thuốc khử trùng để điều trị COVID-19. Theo PolitiFact, trên thực tế, ông đang hỏi các quan chức trong lực lượng đặc nhiệm chống virus corona của Tòa Bạch Ốc rằng liệu chúng có thể được sử dụng trong các phương pháp chữa trị tiềm năng hay không.

Sau đó ông Trump đã làm rõ bình luận của mình khi một phóng viên hỏi liệu chất khử trùng có thực sự được chích cho bệnh nhân COVID-19 hay không.

Ông Trump nói vào thời điểm đó: “Chất đó sẽ không được chích, hầu như là làm sạch và khử trùng một khu vực. Có thể nó có hiệu quả, cũng có thể không, nhưng chắc chắn nó sẽ có hiệu quả tốt nếu nó được sử dụng cho một vật thể đứng yên.” 

Phân tích này cũng nhắm mục tiêu đến Tiến sĩ Simone Gold, nhà sáng lập tổ chức Các bác sĩ Tiền tuyến của Hoa Kỳ (America’s Frontline Doctors). 

Phân tích này viết: “Tiến sĩ Gold đã tham gia vào nhiều chiến dịch nhằm khiến công chúng mất lòng tin vào các vaccine COVID-19, mô tả chúng là ‘thử nghiệm’ mặc dù nhiều thử nghiệm về tính an toàn và hiệu quả đã xác nhận thành công chúng [thật sự] an toàn và hiệu quả. Tiến sĩ Gold đã nói tại một cuộc tập hợp được tổ chức kết hợp với âm mưu nổi dậy ở Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021; bà ấy đã bị bắt và rồi nhận một tội tiểu hình liên quan đến sự kiện đó.” 

Các nhà lập pháp California thông qua dự luật trừng phạt các bác sĩ bất đồng chính kiến vì phát tán ‘thông tin sai lệch’
Một bác sĩ và y tá phòng cấp cứu chăm sóc cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Cộng đồng Mission ở Thành phố Panorama, California, vào ngày 28/01/2009. (Ảnh: David McNew/Getty Images)

Những nhóm ủng hộ và phản đối khác

Hiệp hội Y tế California (CMA) là tổ chức ủng hộ dự luật này.

CMA tuyên bố ủng hộ dự luật này: “Thật không may, đại dịch COVID-19 đã dẫn đến ngày càng nhiều thông tin sai lệch và thông tin gây hiểu lầm về căn bệnh này, gồm cả cách thức lây truyền virus, thúc đẩy các phương pháp điều trị và chữa bệnh chưa được kiểm nghiệm, đồng thời đặt ra nghi vấn về các nỗ lực y tế cộng đồng như đeo khẩu trang và chích ngừa. Nhiều chuyên gia y tế, trong đó có cả các bác sĩ, đã là thủ phạm cố gắng đưa ra thông tin sai lệch và thông tin gây hiểu lầm này.” 

Theo Medscape Medical News, Chủ tịch CMA Robert Wailes, cho biết dự luật AB 2098 sẽ “bảo tồn tính toàn vẹn của ngành y.”

Ông Wailes nói với Medscape: “Việc cố tình phát tán thông tin sai lệch là xâm phạm lòng tin của công chúng và có thể khiến người ta thiệt mạng.”

Một nhóm có tên ProtectUS cũng ủng hộ dự luật AB 2098, lập luận rằng các bác sĩ phải có nghĩa vụ chuyên môn, đạo đức khi tư vấn và điều trị bệnh nhân dựa trên các hướng dẫn y tế và bằng chứng khoa học được bình duyệt, chứ “không phải dựa trên quan điểm hay niềm tin của riêng họ.” 

Ngược lại, một nhóm có tên là California for Good Governance (California vì Quản trị Lành mạnh) đã phản đối dự luật nói trên với lý do dự luật này vi hiến và vi phạm quyền tự do ngôn luận.

“[Tuy] tiểu bang này có thể tuyên bố rằng việc cung cấp thông tin chính xác về Covid-19 cho công chúng là một lợi ích thiết yếu, nhưng không thể lập luận rằng thứ vũ khí cùn mà [dự luật] AB 2098 đại diện đáp ứng chính xác lợi ích đó,” tổ chức này nói rõ. “[Tôi] ở một đất nước như đất nước chúng ta, được thành lập trên nền tảng các quyền tự do dân sự như tự do ngôn luận, sự thật là một cái gì đó được thảo luận tự do với nhiều quan điểm khác nhau, chứ không phải do chính phủ áp đặt.”

Một nhóm khác phản đối dự luật này, A Voice for Choice Advocacy (Tiếng nói Ủng hộ Sự lựa chọn), biện luận rằng tuy các bác sĩ nên bị kỷ luật vì phát tán thông tin sai lệch một cách ác ý, nhưng CMA đã có quyền đó và vì không có tiêu chuẩn chăm sóc hoặc đồng thuận khoa học được thiết lập để điều trị COVID-19 nên dự luật này “không thể thực hiện được.” 


Brad Jones
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Brad Jones là một ký giả từng đạt giải thưởng sống ở miền Nam California.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn