Một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đang thúc bách Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trả lời về việc quỹ liên bang chảy vào các trường đại học Hoa Kỳ có liên hệ với Bắc Kinh.

Hôm 25/07, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng Hòa Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) và 56 đồng sự trong Đảng Cộng Hòa của ông đã gửi một bức thư tới ông Austin, hỏi vị bộ trưởng này lý do tại sao các quỹ liên bang lại được rót vào các trường có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Chúng tôi được biết rằng DoD [Bộ Quốc phòng] đã trao tài trợ với các thời hạn hợp đồng kéo dài sau ngày 01/10/2023, cho một số trường đại học, trong đó có một số trường đại học lớn của tiểu bang,” các nhà lập pháp viết, nói thêm rằng tất cả các trường học này đều đang thực hiện chương trình hoặc mở viện nghiên cứu “được tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp, hoặc hỗ trợ vật chất từ nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc.”

Mốc thời gian được đề cập bên trên liên quan đến một luật sẽ có hiệu lực sau 14 tháng, trong đó hạn chế các khoản tài trợ cho bất kỳ cơ sở học thuật nào của Hoa Kỳ tổ chức các chương trình do Bắc Kinh tài trợ.

Bức thư dài 9 trang này đã tập trung vào các Viện Khổng Tử (CI) do Bắc Kinh tài trợ trong các khuôn viên trường đại học của Hoa Kỳ, nơi mà Bắc Kinh từng gọi là “một phần quan trọng trong việc thiết lập bộ máy tuyên truyền ở ngoại quốc của Trung Quốc”. Do mối liên hệ chính thức và lâu đời của viện này với các hoạt động gây ảnh hưởng ở ngoại quốc của nhà cầm quyền Trung Quốc, nên sự hiện diện của Viện Khổng Tử đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về các nỗ lực của Trung Quốc nhằm xâm phạm quyền tự do học thuật và chuyển giao công nghệ bất hợp pháp trong các khuôn viên trường học của Mỹ kể từ giữa những năm 2000.

Các nhà lập pháp chất vấn Bộ trưởng Quốc phòng về việc tài trợ cho các trường đại học có liên hệ với Bắc Kinh
Những người phản đối Viện Khổng Tử biểu tình trước Hội đồng Trường học Toronto vào ngày 01/10/2014. (Ảnh: Zhou Xing/The Epoch Times)

Các nhà lập pháp đã lưu ý về Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2021, một dự luật khổng lồ tài trợ cho quân đội, trong đó cấm các khoản tài trợ của liên bang cho bất kỳ cơ sở học thuật nào có Viện Khổng Tử và “gây áp lực buộc hầu hết các trường đại học Mỹ phải đóng các Viện Khổng Tử trong khuôn viên trường của họ.”

“Tuy nhiên, các Viện Khổng Tử trong khuôn viên trường đại học của chúng ta còn lâu mới biến mất”, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa viết, trích dẫn một báo cáo hồi tháng Sáu của Hiệp hội Học giả Quốc gia (NAS) cảnh báo rằng Trung Quốc đã đổi mới hình ảnh Viện Khổng Tử của mình trong các trường đại học ở Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số 118 Viện Khổng Tử đã từng tồn tại ở Hoa Kỳ, 104 viện đã đóng cửa hoặc thông báo đóng cửa. Tuy nhiên, theo báo cáo này, ít nhất 38 trường đại học đã thay thế các chương trình bị đóng cửa của mình bằng các chương trình khác tương tự.

Nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cho biết trong bức thư rằng, “Lý do phổ biến nhất mà các trường đại học đưa ra khi đóng cửa Viện Khổng Tử là họ đang thay thế nó bằng một chương trình hợp tác mới với CHND Trung Hoa.”

Các nhà lập pháp này lưu ý rằng, khi Đạo luật NDAA 2021 được đệ trình lên Quốc hội, trụ sở chính của Viện Khổng Tử dưới sự kiểm soát của nhà cầm quyền Trung Quốc, được biết đến với tên là Hán Biện (Hanban), đã nhanh chóng được đổi tên hồi tháng 07/2020 thành Trung tâm Hợp tác và Giao lưu Ngôn ngữ. Bức thư kêu gọi DoD tập trung nỗ lực vào “các chương trình và các tổ chức được tái cấu trúc” có chức năng tương tự như Viện Khổng Tử.

Theo báo cáo của NAS, các trường đại học tổ chức các chương trình thay thế vẫn nhận được quỹ liên bang, trong đó có Đại học Michigan, Đại học Hawaii tại Manoa, Đại học tiểu bang Michigan, Đại học Minnesota, Đại học tiểu bang North Carolina, Đại học Stony Brook, và Đại học Texas tại San Antonio.

Các nhà lập pháp đã cung cấp cho ông Austin một danh sách các câu hỏi về các khoản tiền tài trợ cũng như các Viện Khổng Tử được đổi thương hiệu, đồng thời ấn định hạn chót vào ngày 15/08.

Theo một báo cáo tháng 12/2021 từ một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, ít nhất 28 trường đại học Mỹ vẫn đang hợp tác với các trường đại học kết nghĩa của Trung Quốc, nhiều trường trong số đó tham gia vào nghiên cứu hỗ trợ cho quân đội của chính quyền cộng sản.

Một số trường đại học Trung Quốc đã được chính phủ Hoa Kỳ xác định là gây ra rủi ro an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ và đã được đưa vào “danh sách tổ chức” của Bộ Thương mại.

Mặc dù không có luật nào yêu cầu các trường đại học Mỹ phải cắt đứt liên hệ với các tổ chức Trung Quốc có tên trong danh sách đen của Hoa Kỳ, nhưng các trường đại học Hoa Kỳ sẽ phải xin phép Bộ Thương mại nếu họ muốn hợp tác với các tổ chức Trung Quốc nằm trong danh sách tổ chức để thực hiện một số nghiên cứu nhất định.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn