Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang chỉ trích chính phủ ông Biden vì hành động không thực thi nghĩa vụ thoái vốn của các tổ chức thuộc chính phủ liên bang đối với các công ty quân sự Trung Quốc nằm trong danh sách đen, một quyết định mà theo một trong số họ là “không thông thái và ngây thơ”.

Theo sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Joe Biden ban hành hồi tháng Sáu năm ngoái, các nhà đầu tư Hoa Kỳ có 365 ngày để thoái vốn tại 59 đơn vị có liên kết với quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, hai ngày trước hạn chót 03/06, Bộ Ngân khố đã lặng lẽ đưa ra hướng dẫn mới cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ rằng họ sẽ không phải đối mặt với hình phạt nếu nắm giữ các chứng khoán đó sau kỳ hạn thoái vốn nói trên.

Theo công ty luật Herbert Smith Freehills LLP có trụ sở tại London, điều này có nghĩa là thời hạn thoái vốn 365 ngày không phải là quy định bắt buộc, mà thay vào đó là sự cho phép để mua hoặc bán các chứng khoán này “chỉ cho mục đích duy nhất là thoái vốn”.

Theo Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), một chính sách như vậy [là] thiếu tầm nhìn xa và thúc đẩy lợi ích của ĐCSTQ làm phương hại đến Hoa Kỳ.

Văn phòng của vị thượng nghị sĩ này nói với The Epoch Times trong một tuyên bố: “Chính phủ thật là không thông thái và ngây thơ khi không thực thi những hạn chế này. Thay vì bảo vệ người Mỹ, ông Biden lại chọn cách xoa dịu Bắc Kinh và giới doanh nhân tinh hoa theo chủ nghĩa toàn cầu, những người quan tâm đến lợi nhuận hơn là an ninh của Hoa Kỳ.”

Tuyên bố viết: “Thượng nghị sĩ Scott đang kêu gọi ông Biden đảo ngược quyết định thiển cận này, thực thi luật pháp và đặt lợi ích của Hoa Kỳ lên trước tiên.”

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) cũng bày tỏ sự thất vọng của mình.

Ông nói với The Epoch Times. “Ý nghĩa của kỳ hạn thoái vốn bắt buộc là gì nếu sau đó nó không thực sự đòi hỏi thoái vốn? Một lần nữa, Chính phủ ông Biden đã bỏ qua và làm suy yếu các công cụ quốc gia quan trọng để đối đầu với ĐCSTQ.”

Sắc lệnh của ông Biden được ký hôm 03/02021, mở rộng một lệnh cấm từ thời cựu TT Trump đối với đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty có trụ sở tại Trung Quốc nhằm giải quyết mối đe dọa từ tổ hợp công nghiệp-quân sự của Trung Quốc và sự tham gia của tổ hợp này trong việc thúc đẩy nghiên cứu quân sự, tình báo và an ninh, cũng như sản xuất vũ khí.

Ông Biden nói trong một tuyên bố vào thời điểm đó: “Tôi thấy rằng việc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc bên ngoài CHND Trung Hoa và sự phát triển hoặc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc để tạo điều kiện cho đàn áp hoặc xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng tạo thành các mối đe dọa to lớn bất thường, vốn bắt nguồn từ toàn bộ hoặc phần lớn bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, đối với an ninh quốc gia, chính sách ngoại giao, và nền kinh tế của Hoa Kỳ.”

Các nhà lập pháp chỉ trích chính phủ ông Biden bật đèn xanh cho đầu tư vào quân đội Trung Quốc
Một nhân viên bảo vệ đứng gác tại vị trí của mình trước trụ sở toàn cầu của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc ở Bắc Kinh vào năm 2007. (Ảnh: FREDERIC J. BROWN/AFP/GETTY IMAGES)

Lệnh cấm đầu tư của Hoa Kỳ đã khiến năm công ty quốc doanh có trụ sở tại Trung Quốc chấm dứt giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào đầu năm ngoái. Trong đó bao gồm nhà sản xuất vi mạch bán dẫn lớn nhất Trung Quốc là Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (Semiconductor Manufacturing International Corporation, SMIC), nhà sản xuất dầu khí Tổng công ty Dầu khí Hải dương và ba hãng viễn thông hàng đầu của Trung Quốc là China Telecom, China Mobile và China Unicom — cả ba tập đoàn viễn thông này đềy bị cấm hoạt động tại Hoa Kỳ do các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Cô Eva Fu là một nhà văn ở New York cho The Epoch Times tập trung vào các mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, tự do tôn giáo và nhân quyền. Liên hệ với cô Eva tại  [email protected]

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn