Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đang kêu gọi chính phủ Tổng thống Biden đưa ra những chính sách cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh, nói rằng những nhận xét gần đây của các quan chức cao cấp cho thấy một sự thất bại trong việc “nắm bắt được mối đe dọa thực sự do Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra.”

Đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry gần đây đã trả lời một câu hỏi về cảnh ngộ của người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương phía tây của Trung Quốc bằng cách nói rằng “cuộc sống luôn có nhiều lựa chọn khó khăn trong mối bang giao giữa các quốc gia” và sau đó nói rằng “trước hết, hành tinh này phải được bảo vệ.”

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cũng báo hiệu mong muốn cải thiện các liên kết kinh tế của Hoa Kỳ với Trung Quốc. Với quy mô của thị trường Trung Quốc, “chúng ta cần phải kinh doanh ở đó,” bà nói với The Wall Street Journal hôm 24/09, đồng thời nói thêm rằng “hoạt động thương mại mạnh mẽ sẽ giúp giảm thiểu mọi căng thẳng tiềm tàng” và “ngăn ngừa xung đột ngoài ý muốn.”

Những nhận xét như vậy đã khiến các nhà lập pháp trong Lực lượng Đặc nhiệm Trung Quốc, một nhóm gồm các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, lo ngại. Trong một tuyên bố hôm 29/09, Đảng Cộng Hòa kêu gọi hai quan chức này “lập tức tiếp nhận một báo cáo về mối đe dọa và đánh giá lại những lời thất hứa, trộm cắp tài sản trí tuệ, gián điệp kinh tế tràn lan và ép buộc trắng trợn công dân Mỹ” – những điều họ nói là kết quả của “nhiều thập niên cho rằng sự tham gia thương mại sẽ ngăn chặn các căng thẳng.”

“Thật đáng tiếc, chính phủ Tổng thống Biden chưa đưa ra một cách tiếp cận rõ ràng, toàn diện để giải quyết mối đe dọa kéo dài nhiều thế hệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ),” Dân biểu Mike McCaul (Cộng Hòa-Texas), người chủ trì hội đồng quốc hội gồm 17 thành viên, trao đổi với The Epoch Times qua email.

Những thách thức mà chế độ Trung Quốc đặt ra, từ an ninh quốc gia đến kinh tế, đang ngày càng khiến Hoa Thịnh Đốn lo ngại.

Tại một phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện vào tuần trước, Giám đốc FBI Christopher Wray đã làm chứng rằng cơ quan này “cứ sau 12 giờ lại mở một cuộc điều tra phản gián Trung Quốc mới.”

mỹ cúng rắn với trung quốc
Giám đốc FBI Christopher Wray làm chứng trong một phiên điều trần thảo luận về các mối đe dọa an ninh 20 năm sau vụ khủng bố 11/09, tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 21/09/2021. (Ảnh: Greg Nash/POOL/AFP/Getty Images)

Hôm 20/09, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Frank Kendall cảnh báo rằng Bắc Kinh cũng đã tăng tốc độ hiện đại hóa quân đội nhằm thay thế Hoa Kỳ, cường quốc thống trị quân sự toàn cầu.

Ông McCaul cho biết, “Trong khi các quan chức an ninh quốc gia như Giám đốc Wray và Bộ trưởng Không quân Kendall đang cảnh báo về các mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh Hoa Kỳ, thì các quan chức khác đang lặp lại tuyên bố đã bị bác bỏ rằng tiếp cận thương mại và kinh tế có thể biến ĐCSTQ thành một bên liên quan có trách nhiệm.

Hoa Kỳ đã giao thiệp với Trung Quốc trong nhiều thập niên với suy nghĩ rằng việc tự do hóa kinh tế của đất nước này sẽ dẫn đến các quyền tự do chính trị lớn hơn. Các quan chức và chuyên gia phương Tây nói rằng dự báo này đã không thành hiện thực, khi chỉ ra điều kiện nhân quyền ở nước này đang ngày càng xấu đi. Hoa Thịnh Đốn đã bắt đầu chuyển sang cách tiếp cận cứng rắn đối với nhà cầm quyền này dưới thời chính phủ Tổng thống Trump về các vấn đề như các thông lệ thương mại không công bằng của Bắc Kinh, đánh cắp công nghệ, vi phạm nhân quyền và gián điệp mạng.

mỹ cúng rắn với trung quốc
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden diễn thuyết trong một sự kiện ở Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc hôm 15/09/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Chính quyền tổng thống Biden đã mô tả mối bang giao của họ với Trung Quốc là một mối bang giao vừa hợp tác vừa cạnh tranh. Điều này cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy liên minh với các nền dân chủ phương Tây để đẩy lùi sự gây hấn quân sự và kinh tế của chính quyền Trung Quốc. Đầu tháng này, Hoa Kỳ, Úc và Anh Quốc đã lập ra một liên minh an ninh mới tập trung vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, một hiệp ước được nhiều người coi là hướng tới việc chống lại những hành động gây hấn ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Trong khi đó, chính phủ vẫn khẳng định rằng họ không theo đuổi một cuộc Chiến tranh Lạnh mới hoặc xung đột với Bắc Kinh.

Hôm 20/09, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng, “Mặc dù chúng tôi có thể không đồng tình với một số cách thức mà họ thực hiện trên thế giới, nhưng cũng có những lĩnh vực mà chúng tôi muốn tiếp tục hợp tác cùng nhau.”

Tổng thống Joe Biden đã lặp lại thông điệp hòa giải tương tự trong bài diễn văn tại Liên Hiệp Quốc đầu tiên của ông vào ngày hôm sau mà không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc – một cử chỉ mà Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) gán cho là “sự xoa dịu yếu ớt” đối với Bắc Kinh – mặc dù lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sau đó đã tận dụng cùng một diễn đàn này để chỉ trích Hoa Kỳ.

mỹ cúng rắn với trung quốc
Dòng chữ “Chào mừng Mạnh Vãn Châu về nước” tại khu vực đến nội địa tại Phi trường Quốc tế BaoAn ở Thâm Quyến, đông nam Trung Quốc hôm 25/09/2021, (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Việc Hoa Kỳ trả tự do gần đây cho giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Chu, và hai người Canada bị giam giữ ở Trung Quốc được thả ngay sau đó, đã khiến nhiều người đặt nghi vấn liệu có một thỏa thuận hoán đổi tù nhân được đàm phán bí mật giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh hay không. Việc Bắc Kinh giam giữ hai người Canada được nhiều người coi là hành vi “ngoại giao con tin” được thực hiện để đáp trả vụ bắt giữ của bà Mạnh.

Bà Psaki đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc thả các cá nhân này nhưng xác nhận rằng trường hợp của họ được đưa ra trong cuộc điện đàm thứ hai của Tổng thống Biden với ông Tập khoảng ba tuần trước.

Trong cuộc điện đàm này, ông Tập đã đổ lỗi cho áp lực của Hoa Kỳ vì đã làm căng thẳng các liên hệ song phương trong khi Tổng thống Biden nói với ông Tập rằng ông không thấy “có lý do gì” để “biến cạnh tranh thành xung đột.”

Ông Kerry, người vừa có chuyến công du tới Trung Quốc hồi đầu tháng 09/2021, đã cho biết các kế hoạch cho chuyến thăm thứ ba trong những tuần tới.

Ông McCaul nói, “Tòa Bạch Ốc đang lãng phí thời gian và làm suy yếu an ninh quốc gia bằng cách từ chối thừa nhận lịch sử hợp tác thất bại.”

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) đã nhấn mạnh phạm vi các mối đe dọa mà ĐCSTQ đưa ra trong bài diễn văn dài 9 phút tại Thượng viện hôm 28/09.

Ông nói, “Cho dù chúng ta có theo đuổi hay không, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc chiến tranh lạnh với Hoa Kỳ… và lối sống của chúng ta trong nhiều thập niên. Câu hỏi duy nhất là liệu chúng ta sẽ thắng hay thua.”

Ông đã lập luận rằng việc bỏ qua Trung Quốc một cách lộ liễu trong bài diễn văn tại Liên Hiệp quốc của Tổng thống Biden là một tuyên bố “đầu hàng của ông ấy trước Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

“Chúng ta là nhà lãnh đạo toàn cầu, không phải Trung Quốc, chúng ta không yêu cầu Trung Quốc tha thứ hay ưu ái,” ông Cotton nói.

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times, chuyên đưa tin về Mỹ-Trung, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: