Trong một bài diễn văn về chính sách đối ngoại hôm thứ Tư (14/07), cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã kêu gọi chính phủ Tổng thống Biden có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, nói rằng Trung Cộng “cảm nhận được sự yếu nhược trong chính phủ mới.”

Trong bài diễn văn tại trụ sở của Heritage Foundation ở Hoa Thịnh Đốn, ông Pence đã kêu gọi Tổng thống (TT) Joe Biden hủy niêm yết các công ty Trung Quốc không đáp ứng các tiêu chuẩn kế toán của Hoa Kỳ, chấm dứt tất cả các khoản tài trợ công và tư cho nghiên cứu khoa học ở Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh minh bạch về nguồn gốc của virus Trung Cộng, cùng với các hành động khác nhằm giải quyết việc Trung Quốc vi phạm trật tự quốc tế dựa theo luật.

Trung Quốc thấy sự yếu nhược của mỹ
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence nói trước đám đông trong một sự kiện do tổ chức Gia đình Palmetto tài trợ ở Columbia, South Carolina, vào ngày 29/04/2021. (Ảnh: Sean Rayford/Getty Images)

Cựu phó tổng thống nói, hàng triệu người Mỹ đang “thức tỉnh trước thực tế rằng Trung Cộng không chỉ tham vọng gia nhập cộng đồng các quốc gia phát triển về kinh tế, mà còn muốn đứng trên đỉnh một trật tự toàn cầu mới được tạo ra theo hình ảnh của chính nó. Một thế giới mà tự do bị hạn chế, nhưng sức mạnh của Bắc Kinh thì không.”

TT Biden phải có đường lối cứng rắn hơn trong bối cảnh “chiến tranh lạnh đang nổi lên với Trung Quốc,” ông Pence nói về mối đe dọa do Trung Cộng gây ra.

“Các nhà lãnh đạo dân cử của chúng ta phải tiếp tục kiến thiết trên những tiến bộ của Chính phủ Trump-Pence, đồng thời sử dụng sức mạnh kinh tế và quân sự của Hoa Kỳ để kiềm chế tham vọng của Trung Cộng theo cách đặt người dân Hoa Kỳ và các giá trị của Hoa Kỳ lên hàng đầu,” ông tiếp tục. “Chỉ một Hoa Kỳ kiêu hãnh, tự tin và đoàn kết mới có thể đối mặt với thách thức của Trung Quốc.”

Những nhận xét trên của ông được đưa ra trong bối cảnh giả thuyết rằng virus là kết quả của một vụ rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đã được đưa tin rộng rãi hơn trên các hãng thông tấn chính thống như một khả năng có thể xảy ra, khi ngày càng có nhiều nhà khoa học và quan chức thảo luận về bằng chứng ủng hộ giả thuyết này.

COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, lần đầu tiên được báo cáo tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Hôm 26/05, TT Joe Biden đã ra lệnh cho cộng đồng tình báo đưa ra một báo cáo trong 90 ngày về nguồn gốc của virus, nói rằng các cơ quan tình báo đang xem xét các giả thuyết khác nhau, trong đó có khả năng xảy ra một vụ tai nạn phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Trong số các yêu cầu khác, cựu PTT Pence kêu gọi Chính phủ TT Biden cấm các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh hậu thuẫn trong khuôn viên các trường đại học của Hoa Kỳ, và yêu cầu Thế vận hội 2022 phải được chuyển khỏi Bắc Kinh trừ khi Trung Cộng “minh bạch về virus corona” và chấm dứt cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.

Bài diễn văn của cựu phó tổng thống được đưa ra chỉ vài tuần sau khi một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở tại Hoa Kỳ thực hiện, cho thấy quan điểm tiêu cực về Trung Quốc giữa các nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới dao động ở mức cao gần kỷ lục trong bối cảnh lo ngại về hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh.

Một báo cáo của Pew được công bố hôm 30/06 đã nêu chi tiết kết quả cuộc khảo sát 17 nền kinh tế tiên tiến ở Âu Châu, Bắc Mỹ và khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho thấy phần lớn—8 trong 10 người được hỏi—có quan điểm bất lợi về Trung Cộng và tin rằng chế độ này “không tôn trọng các quyền tự do cá nhân của người dân.”

Bắc Kinh đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng đối với các hành vi vi phạm nhân quyền của họ, bao gồm cả việc đàn áp tôn giáo và dân tộc thiểu số cũng như việc thực thi luật an ninh quốc gia hà khắc ở Hồng Kông hồi tháng 07/2020, vốn đã hình sự hóa bất kỳ phát ngôn hoặc hành động chính trị nào được coi là chống lại chế độ cầm quyền là lật đổ, ly khai với mức hình phạt tối đa là tù chung thân.

Ở khu vực Tân Cương thuộc phía Tây Bắc của Trung Quốc, các nhà chức trách bị cáo buộc phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác, bao gồm việc giam giữ ít nhất 1 triệu người trong các trại “cải tạo chính trị” bí mật.

Trong một tuyên bố sau bài diễn văn của ông Pence, ông James Carafano – phó chủ tịch phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Heritage Foundation—cho biết, “Hơn bao giờ hết, các nhà lãnh đạo của chúng ta phải nghiêm túc về mối đe dọa nhãn tiền và trí mạng do Trung Cộng gây ra.”

Ông nói: “Phó Tổng thống Pence không chỉ trình bày rõ ràng về mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt mà còn có nhiều bước chính sách cụ thể mà chính phủ Tổng thống Biden và Quốc hội có thể và nên thực hiện để bảo vệ các lợi ích và giá trị của Hoa Kỳ.”

“Chúng ta không thể quay lại ‘kinh doanh như bình thường’ ở Trung Quốc. Đã đến lúc kế tục những gì mà chính phủ TT Trump đã bắt đầu và bảo đảm tương lai của chúng ta trước những bước tiến toàn cầu của Trung Cộng.”

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để đưa ra bình luận.

Do Isabel Van Brugen
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn