Là một phần của chiến dịch toàn cầu nhằm xây dựng luật chống lại và ngăn chặn nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức, các nhà lập pháp ở Đài Loan đã đề xướng một luật hình sự để “trừng phạt nghiêm khắc tội ác thu hoạch nội tạng cưỡng bức” trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc đại lục, nơi nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm còn sống đã kéo dài qua hai thập niên.

Vào đêm trước Ngày Nhân quyền Quốc tế, các nhà lập pháp Đài Loan thuộc các đảng phái đã tổ chức một cuộc họp báo để thúc đẩy và tăng cường thêm sự ủng hộ cho đề xướng luật này. Nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) Hứa Trí Kiệt, người khởi xướng chính cho luật chống thu hoạch nội tạng cưỡng bức, cho biết trong cuộc họp báo rằng, “Chính sách quốc gia của Đài Loan là thành lập một nhà nước nhân quyền. … Chúng ta phải cho thế giới biết Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tàn bạo như thế nào trong nỗ lực thu hoạch và bán nội tạng người.”

“Chúng tôi tin rằng toàn thể nhân loại nên đứng lên lên án và chấm dứt hoạt động thu hoạch nội tạng sống.”

“Tôi cũng mời gọi các nghị viện và những nhà bảo vệ nhân quyền của các quốc gia hàng đầu thế giới hợp tác với nhau để thúc đẩy luật pháp nhằm xây dựng một mạng lưới bảo vệ toàn cầu chống lại tội ác thu hoạch nội tạng sống. Chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ quyền tự do, dân chủ, và nhân quyền!”

Tuyên bố chung

Năm 2021, năm tổ chức phi chính phủ đến từ Hoa Kỳ, Âu Châu, Đài Loan, Nam Hàn, và Nhật Bản đã cùng nhau ban hành Tuyên bố Chung về Chống và Ngăn chặn Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức (UDCPFOH), từ đó đã thu thập được danh sách ngày càng nhiều những người đồng ký kết từ khắp nơi trên thế giới để đưa ra một lập trường nguyên tắc trợ giúp cho Tuyên bố Chung.

Bà Theresa Chu, một luật sư nhân quyền tại Đài Loan đồng thời là Chủ tịch Ban Điều hành UDCPFOH, cho biết nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức đối với các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc là tội ác tàn bạo có quy mô lớn nhất trên thế giới; và những người từ Đài Loan đã đang đến Trung Quốc với tư cách là người nhận nội tạng hoặc bác sĩ phẫu thuật cấy ghép. “Vì vậy, Đài Loan bắt buộc phải thi hành luật hình sự để bảo vệ công dân của chúng tôi khỏi việc trở thành đồng lõa với tội ác chống lại nhân loại này.”

Bà Chu cho biết, “Cho đến nay, có 26 nhà lập pháp đã cam kết ủng hộ.””

Ủng hộ trên toàn cầu

Hành động của các nhà lập pháp Đài Loan đã nhận được sự ủng hộ đông đảo từ các quan chức và chính trị gia trên toàn thế giới. Một đoạn video dài 18 phút đã được trình chiếu trong buổi họp báo nói trên, trong đó có chứa các thông điệp ủng hộ của 15 nghị sĩ, thành viên quốc hội, và các chuyên gia y tế đến từ Âu Châu, Hoa Kỳ, Nam Hàn, và Nhật Bản.

TNS David Alton của Thượng viện Anh ủng hộ các nỗ lực lập pháp ở Đài Loan nhằm chấm dứt nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức. (Ảnh chụp màn hình bởi The Epoch Times)
TNS David Alton của Thượng viện Anh ủng hộ các nỗ lực lập pháp ở Đài Loan nhằm chấm dứt nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức. (Ảnh chụp màn hình bởi The Epoch Times)

TNS David Alton của Thượng viện Anh cho biết: “Chính Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo ĐCSTQ, đã ra lệnh tiêu diệt Pháp Luân Công và theo lời của ông ta là ‘bằng mọi cách cần thiết’, và ông ta đã thành lập Phòng 610, vốn được chỉ thị để thực hiện những mệnh lệnh đó.”

“Những tội ác chống lại nhân loại này cũng có thể đã được thực hiện đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Phật tử Tây Tạng, và các tín đồ Cơ đốc giáo.”

“Đây là những cáo buộc nghiêm trọng, đó là lý do tại sao, chúng tôi trong Quốc hội Anh, ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện và vượt qua cả sự khác biệt chính trị, đã cùng nhau đưa ra các sửa đổi luật để trừng phạt nghiêm khắc bất kỳ ai bị phát hiện có liên quan đến những tội ác ghê tởm này.”

Nhà sản xuất truyền hình Hàn Quốc Kim Hyun-chul hoan nghênh những nỗ lực lập pháp của Đài Loan, “hành động của quý vị sẽ được khắc ghi trong lịch sử.” (Ảnh chụp màn hình bởi The Epoch Times)
Nhà sản xuất truyền hình Hàn Quốc Kim Hyun-chul hoan nghênh những nỗ lực lập pháp của Đài Loan, “hành động của quý vị sẽ được khắc ghi trong lịch sử.” (Ảnh chụp màn hình bởi The Epoch Times)

Nhà sản xuất truyền hình kiêm nhân vật truyền thông nổi tiếng của Hàn Quốc Kim Hyun-chul là nhà sản xuất của một bộ phim tài liệu năm 2017 (xem) xác nhận rằng nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc. Ông Kim cho biết: “Tôi đã đến thăm bệnh viện cấy ghép nội tạng lớn nhất ở Trung Quốc để vạch trần câu chuyện nội bộ về hoạt động cấy ghép nội tạng bất hợp pháp và bộ phim tài liệu của chúng tôi đã được lưu hành rộng rãi ở Hàn Quốc. Sau đó, tôi đã tham dự Tòa án Luận tội Trung Quốc ở London, Vương quốc Anh với tư cách là nhân chứng để nói với thế giới những gì tôi đã chứng kiến và nghe được [ở Trung Quốc]. Toàn bộ sự thật đã được tiết lộ. Nạn thu hoạch nội tạng sống và cấy ghép bất hợp pháp thực sự đang diễn ra ở Trung Quốc.”

“Đài Loan đã hợp tác với cộng đồng quốc tế trong một thời gian dài để chấm dứt nạn thu hoạch nội tạng sống đang diễn ra ở Trung Quốc đại lục. Hàn Quốc cũng đang hợp tác với Đài Loan để nói với thế giới sự thật về nạn thu hoạch nội tạng sống, vì nhiều người Hàn Quốc đến Trung Quốc đại lục để ghép tạng,” ông nói.

“Đã đến lúc phải thực hiện hành động cụ thể.”

Ông Kim hoan nghênh những nỗ lực lập pháp của Đài Loan, “hành động của đất nước quý vị sẽ được ghi nhớ trong lịch sử, và tôi hoan nghênh đất nước quý vị! Hãy nỗ lực cùng nhau cho đến cùng!”

Tiến sĩ Seung-won Lee, Chủ tịch Hiệp hội Cấy ghép Nội tạng có Đạo đức của Hàn Quốc (KAEOT) lên tiếng ủng hộ các nỗ lực lập pháp của Đài Loan. (Ảnh chụp màn hình bởi The Epoch Times)
Tiến sĩ Seung-won Lee, Chủ tịch Hiệp hội Cấy ghép Nội tạng có Đạo đức của Hàn Quốc (KAEOT) lên tiếng ủng hộ các nỗ lực lập pháp của Đài Loan. (Ảnh chụp màn hình bởi The Epoch Times)

Tiến sĩ Seung-won Lee, Chủ tịch Hiệp hội Cấy ghép Nội tạng có Đạo đức của Hàn Quốc (KAEOT), một trong những người đã khởi xướng Tuyên bố chung của các tổ chức phi chính phủ nói trên cho biết: “Hiệp hội đánh giá cao những nỗ lực của Viện lập pháp Đài Loan và chính phủ Đài Loan, do Ủy viên Hội đồng Lập pháp Đài Loan Hứa Trí Kiệt dẫn đầu, nhằm chấm dứt nạn thu hoạch nội tạng sống.”

“Hàn Quốc nên noi gương Đài Loan, đề xướng và thúc giục chính phủ và Quốc hội Hàn Quốc thông qua các nghị quyết và dự luật liên quan. Hãy chấm dứt nạn thu hoạch nội tạng sống mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã và đang làm đối với các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác.”

Bà Boriana Aberg, Nghị sĩ Quốc hội Thụy Điển, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Nghị sĩ Thụy Điển-Đài Loan, “Đài Loan—có cùng ngôn ngữ và văn hóa với Trung Quốc đại lục—là một hình mẫu cho người dân ở phía bên kia, một hình mẫu điển hình của nền dân chủ, tôn trọng Nhân quyền, và pháp quyền!”

Ông Peter Van Dalen, một nghị sĩ của Nghị viện Âu Châu đến từ Hà Lan, cho biết, “Giờ đây, cộng đồng quốc tế có trách nhiệm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, các quốc gia phải xem xét cách họ có thể xử phạt những cá nhân đồng lõa trong tội ác thu hoạch nội tạng cưỡng bức. Ví dụ, Liên minh Âu Châu phải sử dụng Đạo luật Magnitsky Âu Châu của mình cho mục đích này. Ngoài ra, cần phải tìm hiểu cách làm thế nào để có thể buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm trước Tòa án Công lý Quốc tế.”

Ông Hajime Maruyama, ủy viên Hội đồng thành phố Amako, Nhật Bản, đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Hữu nghị Nhật Bản-Đài Loan, cho hay: “Tôi rất vui khi có rất nhiều thành viên của Viện Lập pháp tại Đài Loan thân yêu của tôi đang ủng hộ luật của Tuyên bố chung về Chống và Ngăn chặn Thu hoạch Nội tạng Sống, và tôi chúc họ mọi điều tốt đẹp nhất.”

Ông Thierry Valle, Chủ tịch CAP của Pháp, mong muốn Đài Loan sẽ là hình mẫu cho cộng đồng quốc tế trong việc chấm dứt thu hoạch nội tạng cưỡng bức (FOH) thông qua các phương tiện pháp luật.

Nghị sĩ Thụy Điển Nima Gholam Ali Pour cho biết, “điều rất quan trọng là phải thu hút sự chú ý của mọi người đến hoạt động của ĐCSTQ và các nạn nhân của hoạt động này.”

Ông Andrey Kovatchev, chính trị gia người Bulgari, thành viên của Nghị viện Âu Châu, cho biết: “Chính quyền Trung Quốc phải nhanh chóng trả lời các cáo buộc thu hoạch nội tạng và cho phép các cơ quan nhân quyền quốc tế, bao gồm cả Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc giám sát độc lập. Tôi ủng hộ việc thúc đẩy luật pháp trừng phạt tội ác thu hoạch nội tạng cưỡng bức.”

Ông Ihan Kyuchyuk, một nghị sĩ của Nghị viện Âu Châu, cho biết: “Các báo cáo về nạn thu hoạch nội tạng có hệ thống và được thể chế chấp thuận, đặc biệt là đối với các nhóm thiểu số bị cầm tù như người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, và các học viên Pháp Luân Công’ là vô cùng đáng lo ngại. … [Đây] không chỉ là một sự vi phạm đạo đức y tế không thể chấp nhận được… mà còn là một sự vi phạm nghiêm trọng đối với quyền cơ bản được sống… mà cộng đồng quốc tế cần phải không ngừng chống lại.”

Bà Ann-Sofie Alm, một chính trị gia người Thụy Điển và là một trong những người khởi xướng đồng ký kết UDCPFOH cho biết: “Đài Loan có thể đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức này vì quý vị rất độc đáo, mạnh mẽ, dân chủ, và tự do theo quy định của pháp luật.”

Ông Herman Tertsch, một thành viên của Nghị viện Âu Châu, cho biết: “ĐCSTQ đã phạm rất nhiều tội ác bạo lực, thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ người sống cho đến nay là một trong những tội ác tồi tệ nhất. Chúng ta phải bắt đầu truy tố những tội ác như vậy trên khắp thế giới. Chúng tôi trong Nghị viện Âu Châu gửi đến quý vị sự ủng hộ cao nhất.”

Bà Jennifer Johnson, Chủ tịch Học viện Y tá Pháp y (AFN), cho biết: “AFN ủng hộ việc tất cả các chính phủ nên chống và ngăn chặn nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức bằng cách thúc đẩy hình sự hóa một số hành vi và trợ giúp truy tố hình sự tội thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế.”


Kelly Song
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kelly Song là một cây viết của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn