Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích lập trường của chính phủ ông Biden về Trung Quốc cộng sản sau cuộc đàm thoại giữa Tổng thống (TT) Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Năm (28/07).

Theo các quan chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ, trong cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ 17 phút, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về một loạt các chủ đề từ biến đổi khí hậu, chiến tranh Ukraine, đến Đài Loan.

TT Biden cũng đã nói chuyện với ông Tập về mức thuế quan đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt, điều mà ông Biden hiện đang xem xét dỡ bỏ như một phần trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng cao không kiểm soát.

Nhưng một quan chức chính phủ cao cấp nói rằng trong cuộc điện đàm ông Biden đã không chia sẻ bất kỳ biện pháp tiềm năng nào mà ông có thể đưa ra. Tổng thống nêu ra “những băn khoăn cốt lõi” của ông “đối với các hoạt động kinh tế không công bằng của Trung Quốc, vốn làm tổn hại người lao động Mỹ và làm tổn hại các gia đình Mỹ”, quan chức này cho biết.

Khi được hỏi về các đợt cắt giảm thuế quan tiềm năng đối với Trung Quốc của ông Biden, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đã chỉ trích chính phủ về lập trường mềm mỏng đối với địch thủ của Hoa Kỳ.

“Ông Joe Biden và Đảng Dân Chủ là những người bằng hữu tốt nhất mà Trung Quốc từng có”, vị thượng nghị sĩ này nói với NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống của The Epoch Times.

“Mọi kẻ thù của nước Mỹ hiện nay đều mạnh hơn trước kia”, ông Cruz nói, đề cập đến chính quyền Trung Quốc và Nga, cáo buộc các phương pháp tiếp cận của Đảng Dân Chủ là “yếu ớt, xoa dịu, đầu hàng”.

The Epoch Times đã xin ý kiến bình luận từ Tòa Bạch Ốc.

‘Chiến thắng’ cho ông Tập

Cuộc đàm luận hôm thứ Năm là cuộc đàm luận thứ năm như vậy giữa ông Biden và ông Tập. Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết lần thương thuyết này là “thẳng thắn”, mặc dù họ đã không đề cập đến tiến độ cụ thể về một loạt các vấn đề đã khiến mối bang giao Trung-Mỹ vốn đã căng thẳng trở nên xấu đi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã mô tả cuộc thương nghị này là một tín hiệu chiến thắng cho lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khi ông này đang phải đối mặt với các vấn đề ở trong nước.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa: Chính phủ TT Biden quá mềm mỏng với Trung Quốc
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ kỷ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 09/10/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Hôm thứ Năm, ông Rubio cho biết, “Bản thân cuộc điện đàm này là một chiến thắng cho ông Tập, người đang phải đối mặt với áp lực chính trị thực sự trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 20 và sự bất bình gia tăng trên toàn quốc.”

Nhà lãnh đạo Trung Quốc này đang cố gắng đạt được nhiệm kỳ năm năm tại vị lần thứ ba chưa từng có trong cuộc họp Đảng vào mùa thu tới nhưng chính sách zero COVID của ông đã đặt ra những thách thức mới.

Các biện pháp kiểm soát COVID nghiêm ngặt đã khiến Thượng Hải và các thành phố khác của Trung Quốc rơi vào tình trạng phong tỏa nhiều lần, vừa khiến công chúng phẫn nộ vừa làm trì trệ nền kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đạt mức cao kỷ lục trong quý II.

Trong lúc lãnh đạo ĐCSTQ đang phải đối mặt với áp lực trong nước, vị thượng nghị sĩ này đã kêu gọi chính phủ TT Biden cương nghị hơn trong lập trường của mình đối với Bắc Kinh.

Ông Rubio nói: “Trong bất kỳ trường hợp nào, Tổng thống Biden không nên dỡ bỏ bất kỳ mức thuế nào, van nài Bắc Kinh cung cấp dầu mỏ tinh chế, hay ca ngợi các cam kết khí hậu giả tạo của ông Tập.”

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) cũng góp lời trong làn sóng chỉ trích này hôm thứ Năm.

Bà Blackburn nói trên Twitter, “Ông Tập Cận Bình là một bạo chúa, và Tổng thống Biden không cần phải ngả mũ trước ông ta.”

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của đài truyền hình NTD
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn