Theo các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, mặc dù Trung Quốc đang duy trì ảnh hưởng lâu dài của mình đối với nền giáo dục đại học Mỹ thông qua việc tìm cách thay đổi thương hiệu các Viện Khổng Tử trong các trường đại học ở Hoa Kỳ, nhưng Đảng Dân Chủ vẫn từ chối có hành động cứng rắn hơn với chính quyền này để chống lại sự xâm nhập sâu hơn của họ.

“Đối với ông Joe Biden ở Tòa Bạch Ốc, chúng ta đang thấy … Viện Khổng Tử của họ và những mối đe dọa mà họ đặt ra, [bao gồm cả] gián điệp trong khuôn viên trường đại học, những ảnh hưởng xấu đến các trường đại học Mỹ thông qua các Viện Khổng Tử, đã trở lại dưới những cái tên khác nhau,” Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Ohio) gần đây đã nói với chương trình “Capitol Report” trên NTD, một hãng thông tấn liên kết của The Epoch Times.

Ông Banks cho biết, “Mối đe dọa vẫn còn đó. Trên thực tế, nó đang phát triển vì chúng ta đang có một chính phủ không chỉ nhắm mắt làm ngơ, mà họ còn đang đón nhận sự gia tăng ảnh hưởng xấu của Trung Quốc ở Hoa Kỳ.”

“Dưới thời Tổng thống Trump, lần đầu tiên chúng ta có một chính phủ coi trọng mối đe dọa từ Trung Quốc. Chúng ta đã thấy hầu hết mọi Viện Khổng Tử ở Mỹ đều bị đóng cửa dưới sự theo dõi của ông Donald Trump,” ông nói thêm.

Dân biểu Greg Steube (Cộng Hòa-Florida) đã lặp lại quan điểm của ông khi nói rằng, “Quý vị sẽ không thấy bất cứ hành động nào chống lại Trung Quốc từ phía Đảng Dân Chủ đâu.”

Ông Steube cho rằng việc Đảng Dân Chủ không hành động trước mối đe dọa từ ngoại quốc này là do sự thỏa hiệp của gia đình ông Biden với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Ông Steube nói: “Gia đình ông Biden bị Đảng Cộng sản Trung Quốc thỏa hiệp khi họ đã đưa hàng tỷ dollar cho ông Hunter và các công ty liên kết của ông ấy.”

Theo hồ sơ ngân hàng được các thượng nghị sĩ tiết lộ vào tháng 03/2017 và 2018, các tổ chức có liên hệ với ông Hunter Biden đã nhận được hàng triệu USD từ đại công ty năng lượng Trung Quốc CEFC China Energy và các công ty liên kết với công ty này.

Ông Steube nói thêm: “Đảng Dân Chủ ở phía đối lập thấy rằng Trung Quốc là một mối đe dọa, nhưng hoàn toàn không sẵn sàng đối mặt họ về mặt chính trị.”

Ông Banks đã gọi “sự gia tăng ảnh hưởng độc hại của Trung Quốc ở Hoa Kỳ là điều đáng xấu hổ.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Hiện thân của các Viện Khổng Tử

Tác giả của báo cáo có nhan đề “Sau các Viện Khổng Tử: Ảnh hưởng lâu dài của Trung Quốc đối với giáo dục đại học Hoa Kỳ,” bà Rochelle Peterson đã tiết lộ về sự xuất hiện trở lại của nhóm được ĐCSTQ hậu thuẫn này trong một cuộc phỏng vấn với NTD.

Bà Peterson nói, “Chúng ta cứ nghĩ rằng [các Viện Khổng Tử] đã giải thể khá nhiều ở Hoa Kỳ. Nhưng hóa ra họ đã tự tái sinh dưới nhiều cái tên mới.”

“Vì vậy, vấn đề này vẫn chưa biến mất. Nó vừa được đổi tên và trở nên khó theo dõi hơn rất nhiều,” bà nói thêm.

Trong số 118 Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ, khoảng 105 viện đã đóng cửa hoặc thông báo đóng cửa. Tuy nhiên, ít nhất 38 trường cao đẳng đã thay thế các chương trình Viện Khổng Tử đã ngừng hoạt động của họ bằng các chương trình thay thế tương tự, theo báo cáo của Hiệp hội Học giả Quốc gia (NAS), một tổ chức vận động và nghiên cứu thuộc phái bảo tồn truyền thống.

Bà Peterson nói rằng dưới chiêu bài của tên mới, nhóm này vẫn cung cấp các chương trình ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, “nhưng đó là văn hóa Trung Quốc như Đảng Cộng sản Trung Quốc cho phép.”

Điều đó có nghĩa là các chủ đề về các dân tộc thiểu số, các nhóm thiểu số tôn giáo, vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn, và tình trạng của Tây Tạng và Đài Loan đều bị loại trừ.

“Đó là tất cả những gì chính quyền Trung Quốc muốn quý vị biết về Trung Quốc và không có gì khác,” bà nhấn mạnh.

Bà Peterson đã chỉ ra thêm mục tiêu chiến lược thúc đẩy hoạt động của các viện này trên đất Mỹ.

Bà nói, “Mục tiêu là thu phục trái tim và tâm trí của thanh niên Mỹ và khiến họ nghĩ tốt về chính quyền Trung Quốc, về Đảng Cộng sản Trung Quốc, và muốn làm theo các mục tiêu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Bà Peterson cho biết thêm, “Nhưng đó cũng là một cách để có một tiền đồn chiến lược trong khuôn viên trường đại học và theo dõi các sinh viên Trung Quốc đang du học ở ngoại quốc, theo dõi nghiên cứu và công nghệ đang phát triển tại trường đại học, và có một nguồn tình báo tại chỗ.”

Các biện pháp đối phó

Ông Steube còn đề cập đến Đạo luật Bảo vệ Giáo dục Đại học khỏi các Mối đe dọa từ Ngoại quốc, mà ông đã giới thiệu trở lại hồi tháng 03/2021 như một công cụ để đẩy lùi mối đe dọa do chính quyền Trung Quốc gây ra.

Đạo luật này, được đồng bảo trợ bởi bảy nhà lập pháp khác của Đảng Cộng Hòa, tìm cách “cấm trao quỹ Liên bang cho các cơ sở giáo dục đại học sử dụng các giáo viên hướng dẫn do Đảng Cộng sản Trung Quốc tài trợ.”

Ông cho biết, “Cách duy nhất để quý vị có được sự tuân thủ từ [các viện nghiên cứu và giáo dục đại học Hoa Kỳ] đó là cố gắng lấy đi các nguồn lực mà họ nhận được từ chính phủ liên bang.”

Bà Peterson đồng tình với quan điểm trên, nói rằng, “Chính phủ Hoa Kỳ nên xem xét việc đánh thuế đối với các khoản đóng góp của Trung Quốc cho các trường cao đẳng và đại học, hoặc thậm chí đặt một giới hạn cho số tiền mà họ có thể nhận được từ các nguồn của Trung Quốc trước khi bác quyền được hưởng các quỹ liên bang.”

Theo ý kiến ​​của bà, những loại chính sách mạnh tay đó có thể “ngăn chặn các trường cao đẳng và đại học khỏi nguồn tài trợ của chính quyền Trung Quốc và bảo vệ sinh viên khỏi các loại tuyên truyền mà chính quyền Trung Quốc đang lan truyền.”

Ông Banks cũng đề nghị nên giám sát tốt hơn, có cách thức bảo vệ tốt hơn, và quy trách nhiệm cho những trường đại học nào nhắm mắt làm ngơ trước mối đe dọa này.

“Vì vậy, chúng ta cần có những hàng rào bảo vệ tốt hơn về cách thức tài trợ các nghiên cứu ở Mỹ và ai đang tham gia vào nghiên cứu đó, và cần phải có nhiều trách nhiệm giải trình hơn,” ông Banks cho biết, “những ảnh hưởng xấu của ĐCSTQ đối với các trường đại học ở Mỹ đang tiếp tục phổ biến.”

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn