Tổng thống Joe Biden đã cân nhắc việc dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc để kiềm chế giá cả hàng hóa trong bối cảnh lạm phát tăng cao, điều mà các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã chỉ ra rằng sẽ làm trầm trọng thêm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma) nói với NTD, một chi nhánh của Epoch TV: “Có một bài học mà chúng ta lẽ ra nên học được trong thời gian diễn ra COVID, đó là chúng ta không thể phụ thuộc vào chính quyền Trung Quốc cộng sản trong chuỗi cung ứng của mình.”

Ông Lankford nói: “Vì vậy, [ông Biden] đang cố gắng giải quyết một vấn đề thực tế mà ông ấy đã tạo ra bằng cách tạo ra một vấn đề thậm chí còn lớn hơn cho Hoa Kỳ trong dài hạn, quay trở lại với Trung Quốc để có thể giải quyết vấn đề này hiện nay.” 

Ông nói thêm: “Điều đó khiến chúng ta phụ thuộc còn nhiều hơn vào Trung Quốc trong dài hạn.”

Các nhà lập pháp ĐCH: Bỏ thuế quan thời TT Trump làm tăng sự phụ thuộc vào Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) nói tại phiên điều trần xem xét Điều tra dân số năm 2020 và các hoạt động hiện tại của Cục Điều tra dân số tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/03/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) cũng cân nhắc, trích dẫn Báo cáo Mục 301 năm 2018 về các Hành vi, Chính sách, và Cách làm của Trung Quốc Liên quan đến Chuyển giao Công nghệ, Sở hữu Trí tuệ, và Đổi mới, mà ông nói “đã xác định rằng Trung Quốc đang không chơi đúng luật, [và] liên quan đến trợ cấp bán phá giá và các hành vi thương mại không công bằng khác.”

Do đó, ông nói, thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” của ông Trump với Bắc Kinh đã không được thực hiện đầy đủ.

Ông Portman cảnh báo thêm rằng việc dỡ bỏ các mức thuế như vậy sẽ “gửi một thông điệp tới Trung Quốc và tới các quốc gia khác trên thế giới rằng khi các quốc gia bị phát hiện giao dịch không công bằng, thì sẽ không có hậu quả gì.”

“Khi họ cam kết làm điều gì đó… và không hoàn thành nó, thì chúng ta không nên thưởng cho việc làm đó,” ông Portman nói.

Ông cũng nói rằng những hành động như vậy có tác động thực sự rất nhỏ đến lạm phát.

Các giải pháp

Với những hậu quả tiềm tàng mà động thái này sẽ mang lại, ông Lankford đề nghị giải quyết vấn đề này trong nước hơn là cậy nhờ Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng ta cần có một chính sách hướng tới việc sản xuất mọi thứ ở Mỹ mà giải quyết các quy định … mà giải quyết các vấn đề sản xuất mà [ông Biden] không muốn giải quyết.”

“Ông ấy nên làm cho việc sản xuất ở Mỹ dễ dàng hơn, chứ không phải dễ dàng hơn để có thể thực sự đi mua nó từ Trung Quốc.”

Trong khi đó, ông Portman đưa ra một biện pháp khắc phục khác quy định việc loại bỏ toàn bộ thuế quan và giải quyết chúng trên cơ sở từng trường hợp thông qua một quy trình loại trừ do chính phủ ông Trump đưa ra để đối phó với sự bùng phát COVID-19.

Ông nói: “Nếu sản phẩm được nhập cảng từ Trung Quốc không được sản xuất ở đây tại Hoa Kỳ, thì đó có thể là một ứng cử viên tốt để giảm hoặc thậm chí xóa bỏ thuế quan đó, vì nó không giúp ích gì cho người lao động Mỹ.”

Ông Lankford đề nghị duy trì thuế quan đối với những mặt hàng đang cạnh tranh trực tiếp với Mỹ hoặc đang được buôn bán không công bằng.

“Đó không phải là một sân chơi bình đẳng cho người lao động Mỹ,” ông cho biết.

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế phát triển và kinh tế quốc tế tại Đại học Khoa học Ứng dụng Berlin.

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn