Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) đã thúc giục Hoa Thịnh Đốn tách khỏi Trung Quốc một cách chiến lược để chống lại “những vấn đề gây áp lực và ảnh hưởng lớn” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ, Trung Cộng) trong hệ thống chính trị Hoa Kỳ.

“Thật không may, Trung Quốc và nền kinh tế đang phát triển của họ đã rải các xúc tu khắp xã hội Hoa Kỳ, đến mức họ có một hành lang rộng và ảnh hưởng lớn trong giới quyền lực ở Hoa Thịnh Đốn,” ông Cotton nói hôm 16/02.

Trong cuộc phỏng vấn với tổ chức The Heritage Foundation, thượng nghị sĩ đã đưa ra một ví dụ về hành động của Trung Cộng trong bối cảnh các cuộc đàm phán căng thẳng với chính phủ Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc Lưu Hạc đã yêu cầu một cuộc họp với tất cả các ngân hàng lớn ở Phố Wall trước khi tham dự đàm phán thương mại tại Tòa Bạch Ốc. Mục đích là để Phố Wall gây sức ép với Tòa Bạch Ốc và Quốc hội Hoa Kỳ về các điều khoản thương mại có lợi cho Trung Quốc.

Những hoạt động như vậy cần phải bị lên án công khai, ông Cotton nói.

Đối với một ngân hàng ở Phố Wall, một hãng phim ở Hollywood, một công ty sản xuất có nhà máy ở Trung Quốc, hoặc một hiệu trưởng trường đại học dựa vào nguồn thu học phí từ sinh viên Trung Quốc, “chúng ta cần tuyên bố công khai rằng [họ], trên thực tế, đang trở thành một người vận động hành lang cho Trung Cộng,” ông nói.

Ông Peter Schweizer, tác giả cuốn sách “Bắt quả tang: Cách giới Tinh hoa Hoa Kỳ làm Giàu bằng cách Giúp Trung Quốc giành Chiến thắng,” trước đây đã nói với The Epoch Times mọi người nên nhớ rằng Trung Cộng có nhiều nhóm lợi ích có quyền lực ở Hoa Kỳ sẽ vận động hành lang thay mặt cho họ. Ông nói, tình báo Trung Quốc gọi chiến lược này là “lũng đoạn giới tinh anh”.

“Những gì họ [Trung Cộng] đã làm về cơ bản là áp dụng một chiến lược là, ‘Chúng ta sẽ hợp tác với giới tinh anh.’ Nếu quý vị có thể hợp tác với giới tinh anh và những người ra quyết định ở Hoa Kỳ, quý vị đang tiêu diệt kẻ mà quý vị đang đánh nhau với họ,” ông nói.

Theo quan điểm của ông Schweizer, Trung Cộng đã “rất thành công” ở Hoa Thịnh Đốn, Thung lũng Silicon và Phố Wall.

Dân biểu Brian Fitzpatrick (Cộng Hòa-Pennsylvania) trong Ủy ban Đặc biệt Thường trực Hạ viện về Tình báo nói với The Epoch Times trong một tuyên bố bằng văn bản rằng, “Trung Cộng đã xác định một cách hiệu quả ‘Năm Lĩnh vực’ có ảnh hưởng của Hoa Kỳ: học thuật, thể thao chuyên nghiệp, Hollywood, truyền thông, và các nền tảng công nghệ lớn, mà họ liên tục khai thác và săn mồi nhằm cố gắng tác động đến tư duy của người Hoa Kỳ từ bên trong.”

Theo ông Fitzpatrick, các phương tiện khác bao gồm việc “thao túng công khai và bí mật của các phương tiện truyền thông, các chiến dịch chèn ép kinh tế và thông tin sai lệch” ở Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp: ĐCSTQ đã ‘rải các xúc tu của mình khắp xã hội Hoa Kỳ’
Dân biểu Richard Neal (Dân Chủ-Massachusett) và Dân biểu Eddie Bernice Johnson (Dân Chủ-Texas) đứng cạnh Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi  khi bà trình bày về Đạo luật CẠNH TRANH tại Capitol Hill Hoa Kỳ hôm 04/02/2022 (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

‘Chuỗi cung ứng không có Trung Quốc’

Việc thông qua Đạo luật CẠNH TRANH của Hoa Kỳ năm 2022, bản đối chiếu của Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Thượng viện Hoa Kỳ (USICA), hôm 04/02 là một sự kiện mà Trung Cộng không muốn thấy. Trên thực tế, đó là một kết quả trái ngược với những gì mà lá thư chiến dịch của họ đã ủng hộ.

“Thúc đẩy chuỗi cung ứng không có Trung Quốc chắc chắn sẽ dẫn đến việc sụt giảm nhu cầu của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ và các công ty Hoa Kỳ mất thị phần và doanh thu tại Trung Quốc,” trích thư từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn gửi các công ty, giám đốc điều hành và các nhóm doanh nghiệp Hoa Kỳ. Theo Reuters, một số doanh nhân Hoa Kỳ cũng đã gặp gỡ các nhân viên đại sứ quán Trung Quốc, những người truyền đi thông điệp tương tự.

Ngoài ra, bức thư này yêu cầu người nhận hối thúc các thành viên Quốc hội thay đổi hoặc hủy bỏ “các dự luật tiêu cực liên quan đến Trung Quốc”. Hai trong số các dự luật có tên trong các bức thư này là — USICA và EAGLE Act tại Hạ viện (sau này được đưa vào Đạo luật CẠNH TRANH của Hoa Kỳ) — đều có chung mục đích là nâng cao khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ trước Trung Quốc.

Mặc dù có sự khác biệt, cả USICA và Đạo luật CẠNH TRANH của Hoa Kỳ cấp 24 tỷ USD cho các chương trình khuyến khích sản xuất chất bán dẫn ở Hoa Kỳ và 1.5 tỷ USD cho đổi mới chuỗi cung ứng không dây trong năm tài chính 2022. Bước tiếp theo là cả hai viện của Quốc hội thương lượng một phiên bản hợp nhất để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Cả hai dự luật này cũng cho phép tài trợ để chống lại các hoạt động thông tin của Trung Quốc và cung cấp hỗ trợ cho các công ty Hoa Kỳ đa dạng hóa chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc.

“Nếu đại dịch COVID-19 dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì điều quan trọng là phải đa dạng hóa sản xuất để tách rời khỏi Trung Quốc và quay trở lại Hoa Kỳ nếu có thể, để chúng ta có một cơ sở công nghiệp đáng tin cậy,” Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), thành viên cao cấp của Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ, nói với The Epoch Times trong một tuyên bố bằng văn bản.

Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) đồng ý. “Chúng ta phải loại bỏ Trung Cộng ra khỏi chuỗi cung ứng của mình và đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ,” ông nói tại hội nghị thượng đỉnh của Viện Chính sách Hoa Kỳ Trước tiên (America First Policy Institute) về Trung Cộng hôm 10/02.

Bà Terri Wu là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn đưa tin cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Liên lạc với bà tại [email protected]

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc ở The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn