Các nhà lập pháp của Hạ viện sẽ được hỗ trợ lên đến 10,000 USD để tăng cường an ninh cho tư gia của họ trong bối cảnh các mối đe dọa bạo lực ngày càng tăng đối với các nhà lập pháp ở cả hai đảng.

Được Viên chức đặc trách duy trì trật tự Hạ viện William Walker công bố, khoản tiền trợ cấp này sẽ trang trải khoản chi phí lên đến 10,000 USD cho việc nâng cấp hệ thống an ninh nhà ở, camera và máy ghi hình, khóa cửa, và cảm biến an ninh tại tư gia của các nhà lập pháp.

Ngoài tiền trợ cấp, ông Walker còn thông báo rằng chương trình này, dự kiến bắt đầu vào ngày 15/08 tới, sẽ cung cấp tới 150 USD mỗi tháng để giúp các nhà lập pháp trả phí và bảo trì thiết bị mới đó.

“Bộ phận Đặc trách Duy trì Trật tự (SAA) sẽ chịu chi phí và giám sát một số nâng cấp an ninh nhà ở, bảo trì, và phí kiểm tra hàng tháng trong tương lai. Chương trình này sẽ tăng cường an ninh cho các Thành viên của Hạ viện và gia đình của họ,” ông Walker viết trong một lá thư gửi các nhà lập pháp thông báo về khoản trợ cấp này.

Các mối đe dọa ngày càng tăng

Quyết định này được đưa ra khi các nhà lập pháp ở lưỡng đảng đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng. Trong những tháng gần đây, các thành viên của Ủy ban gây tranh cãi 06/01 ngày càng bị nhắm mục tiêu, khiến nhiều người phải tăng cường an ninh cho họ bằng chi phí của chính họ.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp không có kế hoạch tái tranh cử hoặc không giành chiến thắng trong cuộc đua vào quốc hội vào tháng 11 tới sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình này. Điều này có nghĩa là một số thành viên trong Ủy ban 06/01, bao gồm các Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) và Stephanie Murphy (Dân Chủ-Florida), cả hai đều đã thông báo rằng họ sẽ không tái tranh cử, sẽ không đủ điều kiện để nhận khoản trợ cấp này.

Ông Kinzinger, một trong hai thành viên duy nhất của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban 06/01, đã chia sẻ đoạn phim vào tháng trước cho thấy một lời đe dọa mà ông đã nhận được, trong đó vợ và con trai của vị nghị sĩ quốc hội này bị đe dọa sát hại.

“Các hành động của ông Adam không chỉ gây tổn hại cho đất nước này mà còn cho vô số gia đình yêu nước và kính Chúa,” nội dung lời đe dọa viết. “Vì vậy, mặc dù có thể mất thời gian, nhưng ông ta sẽ bị xử tử. Nhưng đừng lo lắng! Bà và Christian cũng sẽ cùng ông Adam xuống địa ngục!”

Các nhà lập pháp khác ở cả hai đảng cũng phải đối mặt với những mối đe dọa tương tự.

Trong một trường hợp, một đoạn video ẩn danh đã được gửi đến Dân biểu Norma Torres (Dân Chủ-California) cho thấy chiếc xe của bà đang bị theo dõi. Một khẩu súng ngắn 9mm xuất hiện trong video, hung thủ đe dọa: “Tôi thấy bà rồi. Tôi có thứ này cho bà.”

Hồi tháng 06/2022, một người đàn ông khác bị buộc tội “đe dọa khủng bố” nhắm vào Dân biểu Tom Reed (Cộng Hòa-New York). Nghi phạm đã để một con chuột chết với thòng lọng quanh cổ trên bậc cửa nhà của vị dân biểu này, bên cạnh một viên gạch với tên một trong những thành viên gia đình của ông Reed viết nguệch ngoạc trên đó.

USCP: các mối đe dọa tăng hơn gấp đôi

Vào tháng 05/2021, Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ (USCP) cho biết trong một báo cáo rằng các mối đe dọa nhằm vào các nhà lập pháp đã tăng hơn gấp đôi trong năm đó và đang trên đà gia tăng hơn nữa.

“Số lượng các lời đe dọa nhằm vào Quốc hội đã tăng lên đáng kể,” báo cáo cho biết. “Chỉ trong năm nay, số lượng các mối đe dọa đối với các Thành viên đã tăng 107% so với năm 2020. Với môi trường đe dọa khác thường mà chúng ta hiện đang sống, Cơ quan chúng tôi tin rằng số lượng các trường hợp đe dọa sẽ tiếp tục tăng.”

Ngược lại, Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) đã chỉ trích sáng kiến ​​phụ cấp này trong một tweet hôm 25/07.

“Có thông tin cho rằng Bộ phận Đặc trách Duy trì Trật tự tại Hạ viện đang tạo ra một chương trình an ninh nhà ở mới trong đó các thành viên của Quốc hội sẽ nhận được 10,000 USD để bảo vệ nơi ở của họ,” bà Boebert viết. “Vậy tôi có thể mua thêm khẩu AR-15 để  bảo vệ nhà của mình với khoản này không?”

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn