Một bị cáo trong vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 06/01/2021 đang thách thức tuyên bố rằng ông có một bản “danh sách tử vong” trong nhà của mình.

Các công tố viên cho biết trong hồ sơ của vụ kiện chống lại trưởng nhóm Stewart Rhodes của nhóm Oath Keepers (Những Người Giữ Lời Thề) và các thành viên của nhóm này rằng cuộc đột kích vào nhà của ông Thomas Caldwell đã phát hiện ra một tài liệu đáng lo ngại.

“Từ cuộc khám xét, cơ quan thực thi pháp luật đã thu hồi được một tài liệu có dòng chữ ‘DANH SÁCH TỬ VONG’ viết tay ở phía trên cùng với tên của một quan chức bầu cử Georgia, một người được cho là thành viên gia đình của quan chức đó, cũng như toàn bộ quận và tiểu bang liên quan đến quan chức đó đều được viết tay bên dưới,” các công tố viên của Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ cho Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, một bộ phận trực thuộc Bộ Tư pháp (DOJ), viết.

Các công tố viên cho biết danh sách nói trên cũng bao gồm các ghi chú như “40+ từ N.C”, cung cấp bằng chứng về một âm mưu ngăn cản việc chuyển giao quyền lực tổng thống. Họ nói rằng chính phủ dự kiến ​​sẽ giới thiệu bằng chứng liên quan đến tài liệu này trong phiên tòa sắp tới đối với một số thành viên của nhóm.

Ông Caldwell nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua thư điện tử rằng ông đã bác bỏ thông tin được cung cấp, mà cho đến nay không có bằng chứng chắc chắn nào chứng minh điều đó.

“Tuyên bố của DOJ rằng tôi định ám sát các nhân viên bầu cử là một lời nói dối táo tợn và hoàn toàn kinh tởm,” ông nói. “Có một núi bằng chứng gỡ tội mà DOJ đã che giấu công chúng thông qua các lệnh bảo vệ.”

Ông Caldwell, một cựu chiến binh Hải quân Hoa Kỳ, nói rằng ông đã đến Điện Capitol để xem bài diễn văn của Tổng thống đương thời Donald Trump. Ông và vợ thừa nhận đã lên ban công Điện Capitol, nhưng nói rằng không có cảnh sát nào cố gắng ngăn cản họ.

Ông Caldwell cũng đã nói rằng ông không phải là thành viên của nhóm Oath Keepers, mặc dù ông  đã trao đổi thư từ với những người đã được biết là các thành viên và mô tả họ như những người bạn.

Chất nổ

Trong hồ sơ đệ trình hôm 08/07, các công tố viên cũng cho biết họ có kế hoạch nộp bằng chứng cho thấy một bị cáo khác, ông Jeremy Brown, đã vận chuyển chất nổ đến khu vực Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021 và bà Jessica Watkins, bị cáo thứ ba, đã chỉ dẫn chế tạo bom.

Ông Brown, người đang bị xét xử riêng vì các cáo buộc liên quan đến ngày 06/01, nhưng không bị truy tố về âm mưu bị cáo buộc, đã liên lạc với một số người bị cáo buộc âm mưu chuẩn bị cho vụ xâm nhập Điện Capitol và gửi vũ khí tại một khách sạn Comfort Inn ở Virginia – nơi đây phục vụ như một khu vực lên kế hoạch của một nhóm nhỏ các thành viên tự mô tả mình là Lực lượng Phản Ứng Nhanh (QRF), theo các công tố viên.

Theo hồ sơ, ông Brown cũng sở hữu chất nổ vào thời điểm đó, mặc dù chính phủ “không biết” về việc liệu ông có để chúng tại khách sạn hay giữ chúng trong chiếc RV của mình, chiếc xe mà ông đã đậu ở Maryland.

“Chính phủ có kế hoạch giới thiệu các tuyên bố của ông Brown và bằng chứng thu thập được từ việc khám xét nhà riêng của ông Brown. Các tuyên bố, súng, và chất nổ của ông Brown về bản chất đối với hành vi bị buộc tội của các đồng phạm là xảy ra đồng thời, là bằng chứng trực tiếp về cách thức và phương tiện mà các đồng phạm sử dụng để thúc đẩy các mục tiêu của âm mưu bị buộc tội,” các công tố viên viết. “Thật vậy, việc sở hữu, vận chuyển, và tàng trữ nhiều loại vũ khí khác nhau xung quanh khu vực Hoa Thịnh Đốn là một phần của việc tổ chức và thực hiện QRF cho ngày 06/01, mà, như đã cáo buộc trong bản cáo trạng, các đồng phạm dựa vào như một phần của kế hoạch để phản đối việc chuyển giao quyền lực hợp pháp bằng vũ lực.”

Bà Watkins có hai công thức chế tạo bom tại nơi ở của bà, mà cơ quan thực thi pháp luật đã tìm thấy trong một cuộc đột kích. Các công tố viên cho biết chính phủ không biết khi nào bà Watkins có được những tài liệu này.

Các luật sư của ông Brown và bà Watkins đã không phúc đáp yêu cầu bình luận. Một luật sư đại diện cho ông Rhodes đã từ chối bình luận, nhưng cho biết thân chủ của ông sẽ trả lời các câu hỏi trước ủy ban Hạ viện điều tra về vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01/2021.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: