Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã thúc giục Tổng thống (TT) Joe Biden nhanh chóng hành động để đưa các công dân và đồng minh của Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan, đồng thời chia sẻ kế hoạch của ông về việc làm thế nào để giữ được sự an toàn cho người Mỹ tại đó.

Gác quan điểm đảng phái sang một bên, các nhà lập pháp của cả hai đảng đang kêu gọi TT Biden tiến hành mọi biện pháp cần thiết để đưa các công dân và đồng minh của Hoa Kỳ rời khỏi Afghanistan.

Dân biểu Dutch Ruppersberger, một người phân bổ ngân sách quốc phòng tại Hạ viện Hoa Kỳ, cho biết điều đó sẽ rất khó khăn, nhưng Hoa Kỳ phải giúp các công dân và đồng minh của Hoa Kỳ thoát khỏi Afghanistan.

“Giờ đây, sự an toàn và an ninh cấp thiết của tất cả nhân viên Hoa Kỳ tại thực địa ở Afghanistan phải là ưu tiên số một của chúng ta và tôi ủng hộ các quyết định gần đây của Tổng thống về việc điều động thêm lực lượng tới Kabul để tạo điều kiện cho các đồng đội của chúng ta xuất hành an toàn, bao gồm toàn bộ đồng minh và đối tác của chúng ta. ”

Ông nói thêm, “Chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ những người Afghanistan dễ bị tổn thương dưới bất kỳ chế độ nào của Taliban – quan trọng nhất là phụ nữ và trẻ em – và chúng ta phải tiếp tục đẩy nhanh tốc độ di dời những người đã hỗ trợ các nỗ lực của Hoa Kỳ.”

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) nói rằng ngoài thông tin cập nhật, bà muốn biết kế hoạch của tổng thống để giữ cho Hoa Kỳ an toàn.

Bà Murkowski cho biết, “Thông điệp của tôi gửi tới Tổng thống Biden là: Khi ngài trình bày trước quốc gia ngày hôm nay, chúng tôi không chỉ cần nghe thông tin cập nhật về tình hình này, mà cả kế hoạch của ngài để giữ an toàn cho người Mỹ, cả trong và ngoài nước.”

Bà Murkowski nói thêm, “Ba vị tổng thống Mỹ tiền nhiệm đã gánh vác trọng trách chỉ huy cuộc chiến tranh này. Đây chắc chắn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, mà là một trách nhiệm bất khả tư nghị được trao cho Tổng thống Hoa Kỳ cũng như nhà lãnh đạo của thế giới tự do.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết, tối hôm Chủ nhật (15/08), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul đã được sơ tán toàn bộ, ông xác nhận rằng họ đã được di dời đến phi trường Kabul. Ông nói thêm, vành đai của phi trường này đã được bảo đảm an ninh bởi quân tiếp viện của Hoa Kỳ mới được điều động thêm.

Ông Price cho biết trong một tuyên bố hôm 16/08, “Chúng tôi có thể xác nhận rằng việc sơ tán an toàn tất cả nhân viên của Đại sứ quán hiện đã hoàn tất. Tất cả nhân viên của Đại sứ quán đều nằm trong khuôn viên của Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, nơi có vành đai được bảo vệ bởi Quân đội Hoa Kỳ.”

Vào sáng 16/08, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã xác nhận rằng vẫn còn nhiều người Mỹ hiện đang ở bên trong Afghanistan.

Cựu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện và Thành viên Cao cấp nhất của Ủy ban Ngân sách, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) cho biết TT Biden cần thay đổi chiến lược Afghanistan của mình và bắt đầu bằng cách đưa công dân Hoa Kỳ và đồng minh ra ngoài một cách an toàn.

Ông Graham đã nói trong một cuộc họp báo hôm 16/08 từ tiểu bang của mình rằng, “Tôi đã nói chuyện điện thoại với các nhà lãnh đạo quân đội mà tôi đã biết trong 20 năm qua. Họ nói rằng có thể thiết lập các lối đi an toàn ở Afghanistan để đưa người dân của chúng ta ra ngoài. Và họ nói rằng nếu chúng ta không làm điều đó, chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc có được các đối tác trong tương lai. Đó sẽ là một vết nhơ trên danh dự của chúng ta.”

Ông Graham nói thêm, “Vì vậy, thứ nhất có một khả năng xảy ra ở đây là sự thay đổi trong chiến lược của Tổng thống Biden để cứu hàng chục ngàn người đã giúp đỡ chúng ta. Thứ hai là, chúng ta cần tuyên bố Taliban là một tổ chức khủng bố không được chấp nhận. Chúng ta cần xác minh thực tế rằng Hoa Kỳ coi Taliban là một nhóm khủng bố chứ không phải các lãnh đạo hợp pháp.” 

Dân biểu Emanuel Cleaver (Dân Chủ-Missouri) đã đưa ra một tuyên bố về tình hình ở Afghanistan và cũng nhấn mạnh mối quan tâm đối với những sinh mạng vô tội.

Ông Cleaver nói: “Không có gì quan trọng hơn việc đưa những cá nhân vô tội này về nước, những người đang bị đặt trong một tình thế nguy hiểm, và tôi kêu gọi Tổng thống Biden sử dụng mọi phương án mà ông có để bảo đảm điều đó xảy ra.”

Dân biểu Joe Courtney (Dân Chủ-Connecticut), một thành viên cao cấp của Ủy ban Quân vụ Vũ trang Hạ viện, cho biết Hoa Kỳ phải có trách nhiệm đối với những quân nhân của Hoa Kỳ để giải cứu cho những người vô tội bị mắc kẹt ở Afghanistan.

Ông Courtney nói, “Quốc gia của chúng ta phải có trách nhiệm với họ [nam nữ quân nhân] để bảo đảm rằng Taliban không biến Afghanistan thành nơi trú ẩn của những kẻ khủng bố và chúng ta phải có trách nhiệm với các đồng minh của chúng ta trên thực địa để họ được tiếp tục làm việc cho đến khi tất cả các biên dịch viên, thông dịch viên, đồng minh quân đội Afghanistan của chúng ta, và thân nhân của họ đã được bảo đảm an toàn.”

Cơ quan Hàng không Dân dụng Afghanistan thông báo hôm 16/08 rằng tất cả các chuyến bay dân dụng ra vào phi trường Kabul đều bị đình chỉ, khuyến cáo các công dân không di chuyển đến đó.

Với sự đóng góp của Jack Phillips
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn