Bất chấp việc Taliban chiếm được nhiều lãnh thổ hơn ở Afghanistan trong tuần này, Tổng thống (TT) Joe Biden không hối tiếc về việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi nước này.

“Tôi không hối hận về quyết định của mình,” ông Biden nói với các ký giả ở Hoa Thịnh Đốn trong một cuộc họp báo không liên quan đến chủ đề này.

Cựu TT Donald Trump đã kích hoạt việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, nơi các lực lượng Mỹ đã đóng quân từ năm 2001, ngay sau vụ tấn công khủng bố 11/09.

Ông Biden đã trì hoãn việc rút quân của Hoa Kỳ nhưng cuối cùng vẫn giữ nguyên hành động của người tiền nhiệm trước sự phản đối của một số thủ lĩnh quân sự đứng đầu cùng các thành viên của Quốc hội.

Những người ủng hộ việc rút quân đã chỉ ra những năm thương vong của quân đội Hoa Kỳ tại đây và khẳng định rằng rất ít dấu hiệu cho thấy việc tiếp tục can dự của Hoa Kỳ quan trọng hơn số người bị thương và tử vong đang tăng thêm.

Hôm thứ Ba (10/08), ông Biden đã hưởng ứng các quan điểm đó, nói rằng Hoa Kỳ đã mất đi hàng ngàn nhân sự trong suốt 20 năm tại quốc gia Trung Đông này.

“Họ phải chiến đấu cho chính họ, chiến đấu cho quốc gia của họ. Hoa Kỳ, tôi sẽ nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ tiếp tục giữ các cam kết cung cấp hỗ trợ không quân chặt chẽ, bảo đảm Lực lượng Không quân của họ hoạt động và có thể vận hành, tiếp tế lương thực và thiết bị cho lực lượng của họ và trả tất cả tiền lương của họ,” ông nói thêm. “Nhưng họ phải có mong muốn chiến đấu. Họ đông hơn cả Taliban.”

Ông John Kirby, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, đã đưa ra ý kiến tương tự một ngày trước đó.

“Giờ là lúc để đất nước họ tự vệ. Đó là cuộc chiến của họ,” ông nói tại Hoa Thịnh Đốn.

biden quân khỏi Afghanistan
Các thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Afghanistan leo xuống từ một xe tải khi về đến căn cứ của họ sau cuộc đụng độ nặng nề với Taliban trong nhiệm vụ giải cứu một sĩ quan cảnh sát bị bao vây tại một trạm kiểm soát, ở tỉnh Kandahar, Afghanistan, hôm 13/07/2021. (Ảnh: Danish Siddiqui/Reuters)

Hoa Kỳ ủng hộ chính phủ Afghanistan, vốn bị lôi kéo vào cuộc xung đột với Taliban, một nhóm khủng bố Hồi giáo theo đường lối cứng rắn muốn nắm quyền kiểm soát đất nước khi quân đội Mỹ tiếp tục rút đi.

Theo một số ước tính, Taliban hiện kiểm soát 60% lãnh thổ phía bắc nước này.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói trong một cuộc họp báo trước đó vào thứ Ba (10/08) rằng, giữ nguyên kế hoạch rút quân là một trong những “lựa chọn khó khăn” mà ông Biden phải đưa ra, trong tư cách là tổng thống.

“Và TT Biden đã rất rõ ràng khi ông ấy có bài diễn văn vào tháng Năm tuyên bố quyết định của mình rằng sau 20 năm chiến tranh, đã đến lúc quân đội Mỹ trở về nhà,” bà nói.

Sứ mệnh chính của việc đến Afghanistan ngay từ đầu là mang công lý đến cho những kẻ đã tấn công Hoa Kỳ vào năm 2001, điều này đã đạt được cách đây vài năm, bà nói thêm.

Bà cho biết: “Cuối cùng, quan điểm của chúng tôi là lực lượng phòng vệ an ninh quốc gia Afghanistan sở hữu trang thiết bị, quân số và được huấn luyện để chống trả, điều này sẽ củng cố vị thế của họ trên bàn đàm phán. Chúng tôi tin rằng có một tiến trình mang tính chính trị ở đây. Đó là tiến trình duy nhất sẽ mang lại hòa bình và ổn định cho Afghanistan một cách thành công.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn