TAIPEI, Đài Loan – Một nhóm nghị viên Quốc hội Hoa Kỳ đã đến Đài Loan trên một phi cơ quân sự vào hôm 09/11, đánh dấu phái đoàn thứ ba của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo tự trị này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng Một.

Tại thời điểm viết bài báo này, vẫn chưa rõ các nhà lập pháp nào đang ở Đài Loan và có bao nhiêu người. Chuyến thăm bất ngờ này lần đầu tiên được Bộ Ngoại giao Đài Loan xác nhận trước khi Ngũ Giác Đài xác nhận vài giờ sau đó trong một cuộc họp báo.

Hôm thứ Ba (09/11), phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên, “Các chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội tới Đài Loan diễn ra khá thường xuyên. Không có gì làm lạ khi các chuyến thăm đó được chở bằng phi cơ quân sự của Hoa Kỳ.”

Ông Kirby mô tả chuyến thăm này là một “thông lệ bình thường” của chính phủ Hoa Kỳ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA), một đạo luật của Hoa Kỳ yêu cầu Hoa Thịnh Đốn cung cấp cho hòn đảo này các thiết bị quân sự để tự vệ.

Hiện tại, Hoa Thịnh Đốn và Đài Bắc không phải là đồng minh ngoại giao chính thức.

Theo truyền thông Đài Loan, đoàn nghị viên đã đáp xuống hòn đảo này trên một phi cơ vận tải quân sự C-40 Clipper của Hoa Kỳ.

Nhà cầm quyền Trung Quốc – vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của riêng mình và phản đối các chính phủ và tổ chức quốc tế thực hiện bất kỳ hoạt động qua lại chính thức nào với chính phủ Đài Loan – đã tỏ ra tức giận trước chuyến thăm này.

Ông Đàm Khắc Phi (Tan Kefei), phát ngôn viên bộ quốc phòng của chính quyền này, đã lên án chuyến thăm trên và cáo buộc Hoa Kỳ đã “can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc,” trong một tuyên bố bằng văn bản.

Ông Đàm cũng đã đe dọa Đảng Dân Chủ Tiến bộ cầm quyền của Đài Loan, khi cảnh báo rằng họ không nên đưa ra bất kỳ “quyết định sai lầm” nào bằng không “điều đó sẽ chỉ mang lại thảm họa nghiêm trọng cho hòn đảo mà thôi.”

Cũng trong hôm thứ Ba (09/11), quân đội Trung Quốc cho biết rằng gần đây họ đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự. Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đã thông báo rằng họ đã tiến hành “tuần tra sẵn sàng cho chiến đấu” gần Eo biển Đài Loan, một vùng nước hẹp ngăn cách Trung Quốc và Đài Loan.

Hồi tháng Mười, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào hòn đảo này vào năm 2025.

Hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng báo cáo hoạt động của PLA. Bộ này cho biết 6 phi cơ quân sự Trung Quốc, trong đó gồm 4 chiến đấu cơ J-16, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo vào hôm 09/11.

Đáp lại, Đài Loan đã điều phản lực cơ truy đuổi, đưa ra cảnh báo vô tuyến và khai triển hệ thống hỏa tiễn phòng không để theo dõi các phi cơ của PLA.

Thái độ hiếu chiến của Trung Quốc đã được lặp lại trên các phương tiện truyền thông nhà nước của nước này. Vào hôm 10/11, hãng thông tấn CTGN của Trung Quốc, chi nhánh quốc tế của đài truyền hình nhà nước CCTV, đã tuyên bố trong bài báo bình luận về chuyến thăm rằng “Trung Quốc đang tiếp tục cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu và khả năng ủng hộ ý chí của mình trên đảo này bằng sự đe dọa vũ lực.”

Bài báo đặt câu hỏi: “Hoa Kỳ có thể sẵn lòng đáp phi cơ trên hòn đảo để làm bộ, nhưng liệu họ có sẵn sàng dấn thân vào một cuộc chiến tàn khốc để cứu lấy hòn đảo hay không?”

Hôm 27/10, ông Biden nói với các nhà lãnh đạo Đông Á tại một hội nghị thượng đỉnh rằng Hoa Kỳ có một cam kết “vững như bàn thạch” đối với Đài Loan.

Khi được các phóng viên địa phương hỏi về chuyến thăm hôm 10/11, Thủ tướng Đài Loan Tô Chinh Sương (Su Tseng-chang) nói rằng “Mối liên hệ giữa Đài Loan–Hoa Kỳ là rất quan trọng” mà không đi vào chi tiết về chuyến thăm của Hoa Kỳ.

Phái đoàn đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ ngày 20/01 diễn ra vào tháng Tư, khi cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Chris Dodd (Dân Chủ-Connecticut) và các cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đến thăm hòn đảo này.

Hồi tháng Sáu, một phái đoàn quốc hội bao gồm ba thượng nghị sĩ — bà Tammy Duckworth (Dân Chủ–Illinois), ông Christopher Coons (Dân Chủ-Delaware) và ông Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska) – đã đến thăm Đài Loan để thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ tài trợ 750,000 liều vaccine COVID-19 cho hòn đảo. Họ đã đến Đài Loan trên một phi cơ vận tải C-17 của quân đội Hoa Kỳ.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn