Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cảnh báo, khao khát có được các vi mạch dẫn đầu thế giới có thể là động lực khiến Bắc Kinh muốn tiếp quản Đài Loan tự trị.

Trên thực tế, quốc gia độc lập Đài Loan là nơi có một số nhà máy bán dẫn lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới, bao gồm nhà sản xuất vi mạch theo hợp đồng lớn nhất thế giới, Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC).

Công ty nghiên cứu IC Insights có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố (pdf): “Hiện tại, không có cơ sở sản xuất và năng lực vi mạch [Mạch Tích hợp] nào quan trọng hơn Đài Loan.” 

“Trung Quốc có một vấn đề lớn là không có khả năng sản xuất các thiết bị vi mạch tiên tiến hàng đầu cho nhu cầu hệ thống điện tử trong tương laimột vấn đề mà họ tin rằng có thể được giải quyết thông qua việc thống nhất với Đài Loan bằng bất cứ cách nào cần thiết.”

Đầu tháng này, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ thống nhất với hòn đảo dân chủ, vì mục tiêu “bảo tồn chủ quyền của mình,” mặc dù chưa bao giờ cai trị đất nước đó.

Các nhà nghiên cứu cho biết Bắc Kinh khao khát khả năng sản xuất vi mạch máy tính hàng đầu thế giới của hòn đảo này.

Trung Quốc, là nhà nhập cảng vi mạch lớn nhất thế giới, nằm ở vị trí thấp hơn của chuỗi giá trị bán dẫn.

IC Insights cho biết, năm ngoái, Hoa Kỳ đã đặt ra các hạn chế về xuất cảng đối với tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei và nhà máy sản xuất vi mạch bản địa lớn nhất của Trung Quốc SMIC, và “khiến Trung Quốc đặt câu hỏi về việc làm thế nào để có thể cạnh tranh trong các ngành công nghiệp vi mạch và điện tử trong tương lai.”

Theo phát hiện của họ, “Kết hợp lại, Trung Quốc và Đài Loan sẽ nắm giữ khoảng 37% công suất vi mạch toàn cầu, gần gấp ba lần so với Bắc Mỹ.” 

Dù là máy giặt, thiết bị điện tử, hay máy bay chiến đấu, hàng triệu sản phẩm ngày nay phụ thuộc vào vi mạch điện toán, còn được gọi là chất bán dẫn, để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử. Các vi mạch nhỏ hơn đi kèm với hiệu suất tốt hơn nhưng đòi hỏi các công nghệ và thiết bị tiên tiến hơn để chế tạo.

Nghiên cứu của IC Insights cho thấy Đài Loan và Hàn Quốc là hai quốc gia duy nhất có thể sản xuất vi mạch dưới 10 nm, tức một phần trăm micromet. Dữ liệu cho thấy, bởi có TSMC dẫn đầu, Đài Loan cho đến nay đang nắm giữ thị phần lớn nhất (63%) về công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, trong khi Samsung có trụ sở tại Hàn Quốc nắm giữ 37% còn lại.

Tình trạng thiếu vi mạch toàn cầu kéo dài do đại dịch gây ra đã làm nổi bật tầm quan trọng kinh tế và chiến lược của Đài Loan trong sản xuất vi mạch.

nhu cầu chất bán dẫn của trung quốc
Công nhân sản xuất vi mạch cho đèn LED tại một nhà máy ở thành phố Hoài An thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc hôm 16/06/2020. (Ảnh: STR/AFP)

Theo báo cáo của IC Insights, theo báo cáo của IC Insights, các nhà máy sản xuất bán dẫn độc lập chuyên dụng của hòn đảo này được dự báo sẽ đại diện cho gần 80% tổng thị trường đúc bán dẫn chuyên doanh trên toàn thế giới vào năm 2021.

Trong khi đó, các công ty Đài Loan nắm giữ gần 90% tổng công suất vi mạch của Đài Loan, các nhà nghiên cứu nhận thấy. Đài Loan cũng chiếm thị phần lớn nhất về công suất so với bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào trên thế giới tính đến tháng 12/2020.

IC Insights cho biết: “Trong khi nền kinh tế Đài Loan có thể sụp đổ nếu Trung Quốc cố gắng chiếm đóng quân sự đảo quốc này, thì nền kinh tế Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.”

“Câu hỏi đặt ra là liệu Trung Quốc có sẵn sàng chấp nhận những khó khăn tương đối về kinh tế trong ngắn hạn vì lợi ích lâu dài là kiểm soát một lượng lớn năng lực sản xuất vi mạch hàng đầu thế giới trong nhiều năm tới hay không.”

TSMC gần đây đã công bố kế hoạch hôm 14/10 để mở một nhà máy mới tại Nhật Bản vào năm 2024 để đáp ứng nhu cầu lâu dài đối với vi mạch.

nhu cầu chất bán dẫn của trung quốc
Logo của TSMC tại trụ sở chính ở thành phố Tân Trúc, Đài Loan hôm 31/08/2018. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Tổng giám đốc bộ phận thương mại của Ủy ban Âu Châu cùng ngày cho biết trong một diễn đàn trực tuyến rằng Liên minh Âu Châu và Đài Loan là những đối tác tự nhiên với những giá trị chung khi nói đến chất bán dẫn.

Đại công ty sản xuất vi mạch của Đài Loan cũng cho biết vào năm 2020 rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ USD ở Arizona, để giúp Hoa Kỳ giảm bớt sự phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng công nghệ chủ chốt của ngoại quốc.

TSMC cho biết vào tháng Sáu rằng việc xây dựng đã bắt đầu.

Cổ phiếu của TSMC đã tăng hơn 3% vào hôm thứ Sáu (15/10) sau khi công ty công bố lợi nhuận cao hơn dự kiến ​​trong quý thứ ba, so với mức tăng 1.3% trên thị trường rộng lớn hơn.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn