Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng, bao gồm các thành viên của “Biệt đội” và Nhóm Tự Do (Freedom Caucus) đã gửi một lá thư tới Tổng thống Joe Biden đề nghị ông yêu cầu Quốc hội cho phép trước khi điều động quân đội Hoa Kỳ ở Ukraine.

“Khi ông đánh giá cách phương án hành động để giải quyết xung đột tiềm tàng giữa Nga và Ukraine, chúng tôi viết thư để khẳng định lại quyền hạn chiến tranh được trao cho Quốc hội theo Hiến Pháp Hoa Kỳ và Nghị quyết về Quyền lực Chiến tranh năm 1973,” lá thư gửi cho ông Biden viết.

Trong một số bài diễn văn tuần qua, Tổng thống Biden nói rằng ông sẽ không khai triển quân đội tới Ukraine.

“Tuy nhiên, nếu tình hình đang diễn ra buộc ông phải đề nghị những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm của quân đội chúng ta đến Ukraine, tính mạng của họ sẽ bị đe dọa nếu Nga chọn xâm lược,” bức thư viết. “Do đó, chúng tôi yêu cầu các quyết định của ông tuân thủ Hiến Pháp và luật pháp của quốc gia chúng ta bằng cách tham khảo ý kiến ​​của Quốc hội để nhận được sự cho phép trước bất kỳ việc khai triển nào như vậy.”

Dân biểu Peter DeFazio (Dân Chủ-Oregon) và Dân biểu Warren Davidson (Cộng Hòa-Ohio) đã dẫn đầu nhóm gồm 43 thành viên Quốc hội này.

Một số thành viên của “Biệt đội”, bao gồm Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), Cori Bush (Dân Chủ-Missouri), Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota), và những người khác, đã ký vào bức thư này. Trong khi đó, các thành viên của Nhóm Tự Do như Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), Paul Goas (Cộng Hòa-Arizona), Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), và Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) cũng đã ký dự luật.

Hôm thứ Ba (22/02), ông Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt chống lại hai ngân hàng, một số người trong “giới tinh hoa” và nợ công của Nga sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ công nhận chủ quyền các khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở Ukraine. Các biện pháp này được đưa ra khi các quan chức phương Tây nói rằng hơn 150,000 binh sĩ, xe tăng, pháo, và vũ khí nhiệt áp của Nga đã tập trung xung quanh biên giới của Ukraine.

Ukraine không phải là một thành viên của NATO, có nghĩa là Hoa Kỳ và các đồng minh không có nghĩa vụ bảo vệ nước này. Trong khi đó, một trong những yêu cầu của ông Putin là không được nhận Ukraine vào tổ chức an ninh này.

Ông Biden thông báo rằng ông sẽ gửi quân đội Hoa Kỳ vốn vẫn đóng ở Âu Châu tới các quốc gia Baltic như Latvia, Lithuania, và Estonia, tất cả đều có chung biên giới với Nga, trong bối cảnh khủng hoảng. Bộ Quốc phòng trong một thông cáo báo chí xác nhận rằng quân đội sẽ được khai triển tới các quốc gia đó và Ba Lan, tất cả đều là thành viên của NATO.

“Chúng tôi thực sự kêu gọi chính quyền của ông tôn trọng sự phân chia quyền lực, luật pháp Hoa Kỳ và thẩm quyền chiến tranh quy định trong Hiến Pháp của Quốc hội,” bức thư viết. “Nếu chính phủ của ông tìm cách đưa Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ vào tình trạng chiến tranh hoặc từ chối đưa bất kỳ quân nhân Hoa Kỳ nào hiện đang khai triển bên trong Ukraine khỏi tình trạng chiến tranh trái phép hoặc tình trạng chiến tranh sắp xảy ra, Quốc hội sẵn sàng cân nhắc về những tác động lớn có thể xảy ra với các kịch bản như vậy.”

Bức thư cho biết thêm: “Người dân Hoa Kỳ, thông qua các đại diện của họ trong Quốc hội, xứng đáng có tiếng nói trước khi quân đội Hoa Kỳ bị tổn hại hoặc Hoa Kỳ tham gia vào một cuộc xung đột khác ở ngoại quốc.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn