Tổng thống Joe Biden hôm 22/02 thừa nhận rằng giá khí đốt của Mỹ có thể tiếp tục tăng do các lệnh trừng phạt chống lại Nga của ông, [lệnh trừng phạt] lên các tài sản của Nga, nói rằng “bảo vệ tự do sẽ phải trả giá.”

Ông Biden nói tại Tòa Bạch Ốc: “Như tôi đã nói tuần trước, việc bảo vệ tự do cũng sẽ khiến chúng ta phải trả giá và ở ngay đây trên sân nhà. Chúng ta cần phải trung thực về điều đó. Nhưng khi chúng tôi làm điều này, tôi sẽ hành động mạnh mẽ để đảm bảo rằng tác động của các lệnh trừng phạt của chúng ta là nhằm vào [nền] kinh tế của Nga, không phải của chúng ta.”

Kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái, giá khí đốt đã tăng đều đặn trên khắp Hoa Kỳ, đạt gần 5 USD/gallon ở một số khu vực. Những người chỉ trích ông Biden cho rằng giá tăng một phần là do ông đóng cửa Đường ống Keystone XL và không gia hạn hợp đồng cho thuê đất khoan dầu khi trong khi chính phủ thúc đẩy các phương tiện xe điện.

Tổng thống nói rằng ông sẽ cố gắng đưa ra một kế hoạch để “hạn chế nỗi đau” mà người Mỹ phải chịu đựng sau các lệnh trừng phạt chống lại Nga, một trong những nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên hàng đầu thế giới. Nga là nhà cung cấp dầu lớn cho Mỹ, chiếm vị trí số 2 trong số các nhà cung cấp dầu ngoại quốc vào năm 2021.

Ông Biden nhận xét hôm 22/02: “Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ nguồn cung cấp năng lượng xem có bất kỳ sự gián đoạn nào không. Chúng tôi đang thực hiện một kế hoạch phối hợp với các nhà sản xuất và tiêu thụ dầu lớn hướng tới đầu tư tập thể để đảm bảo sự ổn định trong nguồn cung năng lượng toàn cầu. Biện pháp này sẽ làm giảm giá xăng.”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó đã bác bỏ lời đe dọa trừng phạt này.

Ông nói: “Các đồng nghiệp Âu Châu, Hoa Kỳ, Anh của chúng tôi sẽ không dừng lại và sẽ không bình tĩnh cho đến khi họ đã sử dụng hết khả năng của mình cho cái gọi là trừng phạt Nga.”

Trước đó, ông Biden cho biết ông sẽ trừng phạt khoản nợ của chính phủ Nga và một số giới tinh hoa Nga cũng như ngân hàng Nga VEB và một ngân hàng quân sự. Các lệnh trừng phạt chống lại Nga được ban hành sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức công nhận hai khu vực ly khai của Ukraine là các quốc gia độc lập và ký lệnh đưa quân đội Nga vào khu vực này.

Hôm 21/02, ông Biden cũng đã ký một lệnh hành pháp ngăn chặn các khoản đầu tư, thương mại và tài chính mới của Mỹ chảy vào các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk, vốn do phe ly khai thân Nga nắm giữ từ năm 2014. Các khu vực ly khai tan rã ngay sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, một hành động cũng kéo theo các lệnh trừng phạt chống lại Nga dưới thời chính quyền Obama.

Tổng thống nhắc lại rằng ông sẽ không gửi bất kỳ nhóm binh lính Hoa Kỳ nào đến Ukraine, nhưng ông hứa sẽ chuyển quân mới ở các nước thành viên NATO.

Ông Biden nói, “Tôi đã cho phép bổ sung các hoạt động di chuyển của các lực lượng và thiết bị của Hoa Kỳ đã đóng ở Âu Châu để tăng cường sức mạnh cho các đồng minh Baltic của chúng tôi, Estonia, Latvia, và Lithuania. Hãy để tôi nói rõ, đây hoàn toàn là những động thái phòng thủ về phía chúng tôi. Chúng tôi không có ý định chống lại Nga.”

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Ông Jack Phillips là một ký giả tin nhanh của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn