Theo các nhà quan sát, cuộc đàn áp được báo cáo rộng rãi của Trung Cộng đối với ngành công nghiệp trò chơi ở Ma Cao xuất phát từ sự pha trộn giữa chủ nghĩa cơ hội và ý thức hệ, với nguyên nhân thứ nhất là yếu tố quan trọng. Mong muốn loại bỏ các mối đe dọa nhận thức đối với sự thống trị của Bắc Kinh, và động cơ kinh tế để giữ cho doanh thu trò chơi không rời khỏi Trung Quốc, là động lực trong cuộc tấn công mới nhất này của Trung Cộng.

Những động thái tích cực mà Trung Cộng thực hiện đối với các sòng bạc ở Ma Cao đã khiến các doanh nghiệp phương Tây lo ngại về việc gia hạn giấy phép cho các trò chơi của họ vào năm tới. Không nơi nào tác động đáng lo ngại rõ ràng hơn là trên các thị trường chứng khoán toàn cầu, nơi Sands China, Wynn Macau và các tập đoàn khác đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ giảm mạnh về giá trị với con số gần 20 tỷ USD. Trung Quốc đang tăng cường số lượng thanh tra viên đối với các trò chơi mà nước này cử đến nơi là thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, nhằm nhổ tận gốc tình trạng tham nhũng được cáo buộc tại các sòng bạc; đặt ra giới hạn nghiêm ngặt về số giờ mỗi ngày mà thanh niên có thể đánh bạc; và tiến tới hạn chế khả năng mở rộng tín dụng của các sòng bạc đối với khách hàng quen.

Có rất nhiều đồn đoán rằng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm mục đích cuối cùng là đóng cửa hoàn toàn các sòng bạc do ngoại quốc sở hữu hoặc hạn chế nghiêm ngặt hoạt động của các sòng bạc này, thông qua đó cắt đứt hoặc giảm đáng kể dòng vốn chảy ra từ Ma Cao vào túi của Hoa Kỳ và các công ty ngoại quốc khác.

Nhưng như các nhà quan sát nhận định, sẽ thật là ngốc nếu tưởng tượng rằng việc kiểm soát các sòng bạc ở Macau của ông Tập xuất phát từ những cam kết có nguyên tắc về ý thức hệ.

Đúng vậy, hệ tư tưởng rõ ràng đóng một vai trò nào đó, ông Gerry Groot, một giảng viên cấp cao tại Đại học Adelaide, chuyên về các nghiên cứu Đông Á và là người quan sát lâu năm về Trung Quốc và Trung Cộng, thừa nhận. Ông Groot coi cuộc đàn áp này một phần là một phần của cam kết đã tuyên bố của ông Tập đối với chủ nghĩa Mác và đối với một số giá trị nhất định coi cờ bạc là tệ nạn xã hội. Tất nhiên, một yếu tố khác là tâm lý chống phương Tây.

Ông Groot nói: “Ông Tập dường như tin rằng Hoa Kỳ đang suy tàn, EU suy yếu và chia rẽ, trong khi Trung Quốc cho thấy mình là người kiên cường, đang phát triển và không thể ngăn cản.

“Theo quan điểm của hệ tư tưởng Trung Cộng, cần phải có một thời điểm khi việc quay trở lại chủ nghĩa xã hội đúng đắn diễn ra. Ông Tập dường như đang thực hiện các động thái theo hướng này, nhưng một cách thận trọng.”

Chủ nghĩa cơ hội là động lực thực sự

Theo quan điểm của ông Groot, sẽ là sai lầm nếu tưởng tượng rằng các yếu tố hệ tư tưởng mang tính quyết định ở đây. Nhà phân tích này cho biết, ông Tập đã rất chọn lọc trong các động thái chống lại các lợi ích kinh doanh của phương Tây, điều này cho thấy rằng ông ta quá sẵn lòng khoan dung cho các doanh nghiệp nếu ông ta coi bản thân và những người trung thành với ông ta là những người hưởng lợi cuối cùng.

Ông Groot nói rằng, “Ông Tập rất nghiêm túc trong việc trấn áp tham nhũng trong chừng mực vì điều này không làm suy yếu sự ủng hộ của chính ông ấy. Đáng chú ý là các mối đe dọa tiềm tàng [như sòng bạc Ma Cao] đã phải chịu gánh nặng của chiến dịch này trong khi những lợi ích được cho là ‘về phía ông ấy’ đã được đối xử cẩn thận hơn nhiều.”

Xu hướng này đã khiến một số nhà quan sát lưu ý rằng một loạt mục tiêu tư lợi mang tính cơ hội, nếu không muốn nói là cực kỳ đạo đức giả, trong sự mâu thuẫn trong chiến dịch của Trung Cộng chống lại các lợi ích kinh doanh do ngoại quốc và đặc biệt là phương Tây làm chủ.

Ông Groot nói thêm: “Ông Tập dường như không muốn các doanh nhân được voi đòi tiên. Trong khi có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho hoạt động kinh doanh, họ phải hỗ trợ chính sách của Đảng và không bao giờ được coi là trở thành một nguồn phản đối tiềm năng. Một ẩn số đã được biết là mức độ kiểm soát và yêu cầu bổ sung đối với kinh doanh tư nhân sẽ hạn chế sáng kiến ​​kinh doanh nói chung – kết quả sai lệch.”

Nói một cách rõ ràng, những doanh nghiệp có thể tự thể hiện là hoạt động tuân theo nguyên tắc từ thiện – một trong những trụ cột của chương trình “thịnh vượng chung” của Trung Cộng – phần lớn đã thoát khỏi sự trừng phạt này trong khi Trung Cộng đã săn đuổi theo các sòng bạc.

Ông David Goodman, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Sydney, cho biết: “Một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã gợi ý và quyên góp quỹ cho nhà nước và các hoạt động của nhà nước với số tiền lớn và theo nhiều cách khác nhau.

Ông Goodman trích dẫn ví dụ như cam kết của Alibaba với 15.5 tỷ USD, Tencent tài trợ 15 tỷ USD và Pinduoduo cam kết 1.5 tỷ USD. Vai trò của các tập đoàn này trong việc hỗ trợ các hoạt động của nhà nước cho thấy rằng hệ tư tưởng cộng sản, như được thực hành bởi ông Tập và các đồng minh của ông, không loại trừ chút nào vai trò đối với công việc kinh doanh khi Trung Cộng có lợi. Ông Goodman lưu ý, một phần mục đích của “hoạt động từ thiện” bề ngoài này là khuyến khích các tổ chức và doanh nghiệp có địa vị thấp hơn quyên góp ở cấp địa phương.

Ham muốn giàu có

Theo ông Arne Westad, giáo sư lịch sử tại Đại học Yale, chuyên nghiên cứu về bối cảnh kinh tế và chính trị của Trung Quốc, một yếu tố lớn ở đây rõ ràng là lòng tham. Động cơ kinh tế của ông Tập và Đảng ít nhất cũng mạnh mẽ ngang với mệnh lệnh chính trị khiến ông Tập dung thứ một số hoạt động kinh doanh và lợi ích ở Trung Quốc trong khi tàn nhẫn chống lại những hoạt động và lợi ích khác.

Theo quan điểm của ông Westad, Trung Cộng chủ yếu hành động vì mong muốn điều chỉnh và kiểm soát càng nhiều lĩnh vực của xã hội càng tốt. Làm như vậy, Trung Cộng không tìm cách giết chết ngành công nghiệp cờ bạc ở Ma Cao, mà là “để kiểm soát nó, và ít nhất cuối cùng, tăng tỷ lệ thu nhập của chính phủ.”

Ông Westad nói: “Tôi nghĩ rằng họ khá hài lòng với loại hình kiểm soát mà họ có ở Ma Cao, nhưng muốn có quy định chặt chẽ hơn đối với ngành công nghiệp này, và không kém phần quan trọng là có thêm thu nhập từ nó.”

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn