Các nhà phân tích đã đưa ra cảnh báo, HSBC và Standard Chartered có thể phải đối mặt với thiệt hại lan tỏa đối với lợi nhuận và bảng cân đối kế toán của họ từ cuộc khủng hoảng nợ đang bao trùm China Evergrande Group mặc dù hai ngân hàng nói rằng họ đã hạn chế rủi ro trực tiếp.

Các ngân hàng và công ty bảo hiểm khác cũng có thể bị ảnh hưởng gián tiếp như mất phí hoặc giảm giá các khoản đầu tư của họ.

HSBC và StanChart tạo ra một phần lớn lợi nhuận của họ ở Trung Quốc và Hồng Kông và là những ngân hàng ngoại quốc tham gia nhiều nhất vào việc bảo lãnh các khoản vay hợp vốn cho các nhà phát triển bất động sản ở đó. Các nhà phân tích tại JPMorgan cho biết trong một báo cáo nghiên cứu. Có nghĩa là 2 ngân hàng này có khả năng phải đối mặt với những tác động thứ cấp ngay lập tức.

HSBC và Standard Chartered đều từ chối bình luận về báo cáo này.

Evergrande đã khiến các nhà đầu tư toàn cầu phỏng đoán về việc liệu công ty có thực hiện một khoản thanh toán lãi suất quan trọng hay không, làm tăng thêm lo ngại về những khoản lỗ lớn cho các trái chủ và gây ra những chấn động trong lĩnh vực bất động sản và nền kinh tế của Trung Quốc.

Theo phân tích của Reuters về hồ sơ của hai công ty, Hồng Kông và Trung Quốc đại lục chiếm khoảng 84% lợi nhuận của HSBC vào năm 2020 trong khi Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, và Bắc Á đóng góp 81% lợi nhuận của StanChart vào năm ngoái, nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực này đối với hoạt động kinh doanh tổng thể của ngân hàng.

Hai ngân hàng này có tỷ lệ cho vay trực tiếp nhiều nhất trong số các ngân hàng ngoại quốc đối với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc17 tỷ USD hoặc 1.5% tài sản tập đoàn cho HSBC và 1.3 tỷ USD hoặc 0.5% các khoản vay theo nhóm tại StanChart, theo JPMorgan.

HSBC bị thiệt hại do Evergrande
Người đi bộ đi ngang qua biểu tượng của HSBC tại Hồng Kông hôm 21/09/2020. (Ảnh: Isaac Lawrence/AFP qua Getty Images)

JPMorgan cho biết, lĩnh vực bất động sản đóng góp 14% GDP của Trung Quốc hoặc 25% nếu tính cả các khoản đóng góp gián tiếp, và các khoản cho vay bất động sản có giá trị khoảng 6.6% tổng các khoản cho vay, có nghĩa là một cú đánh vào lĩnh vực này có thể có tác động kinh tế rộng lớn hơn đáng kể.

HSBC và Standard Chartered đều cho biết họ không có rủi ro trực tiếp với Evergrande, và họ đã thực hiện các bước trong những năm gần đây để quản lý cẩn trọng các rủi ro của mình đối với bất kỳ lĩnh vực nào.

Một nguồn tin tại ngân hàng cho biết, HSBC đã bán tất cả các tài sản đầu tư trong danh mục đầu tư trái phiếu Trung Quốc hoặc tín dụng Á Châu có rủi ro liên quan tới Evergrande.

Trích dẫn dữ liệu từ Dealogic, JPMorgan cho biết HSBC đã tham gia bảo lãnh 39 khoản vay hợp vốn hiện hữu cho các nhà phát triển Trung Quốc trong khi StanChart đã thực hiện 18 giao dịch như vậy, các giao dịch này có thể gặp áp lực nếu có nhiều vụ vỡ nợ trong lĩnh vực bất động sản.

Trong một khoản vay hợp vốn, các ngân hàng thường bảo đảm cho việc thực hiện thỏa thuận và sau đó bán nợ cho các nhà đầu tư khác, nhưng có thể giữ một số khoản nợ trên sổ sách của họ.

JPMorgan nói: “Có một rủi ro rằng đây không phải là một sự kiện riêng mà là một vấn đề toàn ngành có thể dẫn đến thiệt hại lan tỏa đáng kể.”

Ngân hàng Hoa Kỳ cho biết họ ước tính có thể có thêm 11 vụ vỡ nợ trị giá khoảng 30 tỷ USD trong năm nay trong lĩnh vực bất động sản có lợi suất cao của Trung Quốc, lên tới một tỷ lệ vỡ nợ 23%.

Thị Trường lo lắng

Ông Dierk Brandenburg, người đứng đầu bộ phân các tổ chức tài chính tại cơ quan xếp hạng Scope, cho biết các công ty tài chính Âu Châu khác cũng phải đối mặt với tác động tiêu cực đến các ngành kinh doanh như thị trường vốn, quản lý tài sản, và ngân hàng tư nhân.

HSBC bị thiệt hại do Evergrande
Một người đàn ông đi trước các tòa nhà dân cư chưa hoàn thành tại Evergrande Oasis, khu phức hợp nhà ở do Tập đoàn Evergrande phát triển, ở Lạc Dương, Trung Quốc hôm 15/09/2021. (Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/Reuters)

Ông nói: “Những điều này sẽ ảnh hưởng đến số liệu lợi nhuận và thua lỗ của các ngân hàng hoạt động trên toàn cầu của Âu Châu trong những quý tới, cũng như cuộc đàn áp quy định sau đó của Trung Cộng.”

Các nhà phân tích của Scope cho biết, trích dẫn dữ liệu của Bond Radar, các công ty bất động sản Trung Quốc đã khai thác thị trường trái phiếu công chúng bằng USD với giá trị 274 tỷ USD trong 5 năm qua, cho thấy các ngân hàng ngoại quốc có thể mất đi nguồn thu phí nếu các giao dịch như vậy giảm.

Ông Volker Kudszus, Trưởng bộ phận Bảo hiểm EMEA tại S&P Global Ratings, cho biết danh mục đầu tư của các công ty bảo hiểm cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ông Kudszus nói rằng, “Chúng tôi không lo ngại về sự rủi ro trực tiếp của các công ty bảo hiểm Âu Châu với Evergrande, mà là rủi ro gián tiếp, ví dụ như thông qua các khoản đầu tư vào thị trường cổ phiếu hoặc bất động sản của Trung Quốc, có thể thấy một số biến động.”

Các nhà phân tích của Morningstar cho biết trong tuần này, các nhà bảo hiểm Prudential, Ageas, và Swiss Re có khả năng gặp rủi ro nhiều nhất với bất động sản Trung Quốc.

Ageas cho biết công ty liên doanh Trung Quốc của họ không có liên hệ trực tiếp với Evergrande nhưng khoảng 2% danh mục trái phiếu doanh nghiệp của công ty được đầu tư vào khoản nợ bất động sản được đánh giá cao của Trung Quốc.

Người phát ngôn của Ageas cho biết: “Chỉ có tác động lan tỏa rộng hơn nữa đến các thị trường chứng khoán nói chung mới có tác động đến kết quả của chúng tôi.”

Giám đốc điều hành Prudential Mike Wells nói với CNBC trong tuần này rằng mức độ rủi ro của công ty bảo hiểm đối với Evergrande là “giảm thiểu” và ít hơn 5% trái phiếu của công ty bảo hiểm nắm giữ là từ lĩnh vực bất động sản Trung Quốc.

Prudential cũng có một liên doanh tại Trung Quốc.

Người phát ngôn của Swiss Re nói họ không có khoản đầu tư trực tiếp vào bất động sản Trung Quốc trong danh mục đầu tư bất động sản của mình.

Do Lawrence White và Carolyn CohnThực hiện tại Reuters
Chánh Tín thực hiện
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn