Cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đang ngày càng trầm trọng khiến dân chúng hết sức hoang mang. Chính quyền đã tiến hành kiểm soát chặt chẽ thông tin và bắt giữ 5 người ngay trong đêm 19/9 với lý do là tung tin thất thiệt.

Theo báo Tân Hoa Xã đưa tin, vào tối ngày 19/9, cảnh sát Phúc Điền, Thâm Quyến đã bác bỏ và xử lý mọi tin đồn và những thông tin sai lệch liên quan đến Evergrande.

tập đoàn bất động sản Evergrande
(Ảnh: Chụp màn hình)

Bài báo cho biết, có người đã đăng tải một bức ảnh với tựa đề “Thông báo về việc Công ty TNHH Dịch vụ Tài chính Internet Evergrande (Thâm Quyến) sử dụng bất hợp pháp tiền tiết kiệm của công chúng”, bài viết nhanh chóng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Sau đó, cảnh sát đã xác minh nội dung bức ảnh là sai sự thật và đang lập hồ sơ điều tra. Tiếp đó, cảnh sát xác nhận rằng “Báo cáo các vấn đề bồi thường định kỳ của Evergrande” đăng tải trên mạng xã hội là giả, và đã bắt giữ 5 đối tượng tình nghi.

Vào tối ngày 19/9, Tập đoàn Evergrande cũng cho biết, “Báo cáo về việc tổ chức Hội nghị nhà đầu tư hàng đầu của Evergrande toàn quốc” lưu hành trên mạng gần đây đã được xác minh là thông báo giả và không được phát hành chính thức bởi Evergrande. Họ cũng khuyên các nhà đầu tư không nên tin vào tin đồn, và chờ đợi thông báo chính thức từ cơ quan chức năng. Ngoài ra, họ sẽ tiếp tục truy cứu trách nhiệm pháp lý đối với những người ngụy tạo và lan truyền tin đồn.

tập đoàn bất động sản Evergrande
(Ảnh: Chụp màn hình)

Mặc dù cảnh sát Thâm Quyến đã bắt giữ người nguỵ tạo tin đồn, bác bỏ tin đồn về Evergrande và trấn an thị trường. Tuy nhiên, sự hoang mang trong các nhà đầu tư vẫn không ngừng lan rộng.

Ngày 20/9, giá cổ phiếu của Evergrande giảm mạnh. Tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch sáng 20/9, cổ phiếu China Evergrande giảm hơn 17%, cổ phiếu Evergrande Property giảm hơn 10% và cổ phiếu mảng ô tô điện Evergrande New Energy Vehicle cũng giảm hơn 4%.

tập đoàn bất động sản Evergrande
(Ảnh: Chụp màn hình)

Diễn biến sự việc

Cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn bất động sản Evergrande càng ngày càng trầm trọng. Sản phẩm quản lý tài sản Evergrande Wealth đã hết hạn vào ngày 8/9 mà vẫn chưa được thanh toán. Những người mua các sản phẩm đầu tư của Evergrande khắp cả nước đồng loạt yêu cầu trả lại các sản phẩm quản lý tài sản. 

Vào ngày 13/9, hàng trăm người dân đã biểu tình trước trụ sở của tập đoàn này ở Thâm Quyến, khiến các nhà chức trách đã phải điều động một lượng lớn cảnh sát chống bạo động để giải tán đám đông. Trong quá trình giải tán đã xảy ra xô xát, một số người bị bắt giữ. Các nhóm trò chuyện liên quan trên Wechat và QQ cũng đều bị chặn.

Cùng ngày, Tập đoàn Evergrande công bố rằng những lời bình luận trên mạng xã hội về việc Evergrande phá sản và tái cấu trúc là hoàn toàn sai sự thật. Evergrande thực sự đã gặp phải những khó khăn chưa từng có, nhưng họ vẫn nỗ lực để tiếp tục vận hành, bảo đảm bàn giao nhà ở, và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Tuy nhiên, tuyên bố của Evergrande không thể xua tan mối lo ngại của thị trường, người dân vẫn tiếp tục đòi trả lại các sản phẩm quản lý tài sản. 

Đồng thời, nhiều ngân hàng hợp tác với Evergrande đã trích lập dự phòng tổn thất đối với một phần các khoản vay có liên quan, trong khi một số ngân hàng đang có kế hoạch kéo dài thời hạn các khoản vay ngắn hạn. Reuters đưa tin, điều này cho thấy các tổ chức tài chính Trung Quốc đang chuẩn bị cho sự “sụp đổ” có thể xảy ra của Evergrande.

Cao Tĩnh, Triệu Phượng Hoa
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn