Các đại công ty công nghệ tư nhân của Trung Quốc đang phản ứng lại sau khi ba công ty công nghệ chứng kiến ​​những người sáng lập và CEO của họ ra đi.

Ông Trương Nhất Minh (Zhang Yiming), người sáng lập công ty mẹ ByteDance của TikTok, đã tuyên bố từ chức Giám đốc Điều hành ByteDance hồi tháng 05/2021. Tháng 11, ByteDance cho biết ông Trương đã hoàn thành quá trình chuyển giao công việc và chính thức từ chức.

Ông Trương, một kỹ sư máy điện toán người Trung Quốc, đã sáng lập Bytedance vào tháng 03/2012.

Truyền thông nhà nước đưa tin, tháng 10/2014, Bytedance đã thành lập chi bộ Đảng Cộng Sản Trung Quốc (Trung Cộng), tiếp theo là một Đảng Ủy vào tháng 04/2017, sau đó là các chi bộ Đảng cơ sở như kiểm toán và vận hành, công vụ, và hỗ trợ kỹ thuật.

Năm 2016, ông Trương ra mắt ứng dụng video dạng ngắn có tên Douyin và sau một năm thì phát hành phiên bản hải ngoại có tên TikTok.

TikTok có hơn 100 triệu người dùng bên ngoài Trung Quốc.

Theo Hồ Nhuận Bách Phú năm 2021, một danh sách những người giàu nhất Trung Quốc được công bố vào ngày 27/10, ông Trương đứng thứ hai với tổng giá trị tài sản ròng là 51 tỷ USD.

Tuy nhiên, TikTok bị cáo buộc hợp tác với nhà cầm quyền Trung Quốc để quảng bá tuyên truyền của Trung Cộng tới thanh thiếu niên phương Tây, đồng thời kiểm duyệt và giám sát những nội dung mà chế độ độc tài toàn trị này không thích.

Cựu Tổng thống Trump đã ban hành một lệnh cấm TikTok và Wechat ở Hoa Kỳ vì là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, nhưng chính phủ Tổng thống Biden đã thu hồi lệnh này.

Mặc dù được chính quyền Trung Quốc trọng dụng, nhưng Bytedance, giống như các công ty công nghệ internet khác, vẫn phải chịu sự giám sát từ chính quyền. Tháng 05/2020, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin rằng ứng dụng Douyin bán hàng giả. Vụ việc này đã bị các phương tiện truyền thông đổ lỗi là do “ông Trương Nhất Minh thiếu các giá trị đạo đức.”

Hiện nay, tài khoản Weibo của ông Trương vẫn còn, nhưng toàn bộ hơn 2,000 bài đăng của ông đã bị xóa.

Hôm 29/10, ông Túc Hoa (Su Hua), Giám đốc Điều hành và đồng sáng lập của Kuaishou – một nhà phát triển ứng dụng di động chia sẻ video có trụ sở tại Bắc Kinh, [cũng] đã tuyên bố từ chức.

Kuaishou là đối thủ cạnh tranh chính của Bytedance ở Trung Quốc, vì ứng dụng video ngắn trên mạng xã hội của công ty này rất phổ biến ở các quốc gia như Brazil, Pakistan, và Indonesia. Ứng dụng này được biết đến với tên gọi là Snack Video hoặc Kwai ở thị trường hải ngoại, theo Business Insider – một kênh truyền thông về thị trường chứng khoán.

Một ông trùm công nghệ khác là ông Hoàng Tranh (Huang Zheng), 41 tuổi, người sáng lập Pinduoduo – nền tảng công nghệ tập trung vào nông nghiệp lớn nhất ở Trung Quốc, tuyên bố nghỉ hưu hôm 17/03 khi công bố báo cáo tài chính quý đầu tiên. Ông Hoàng Tranh đứng thứ sáu trong danh sách Hồ Nhuận Bách Phú năm 2021, với tổng giá trị tài sản khoảng 34.4 tỷ USD.

Theo Forbes, ông Trương Nhất Minh và ông Hoàng Tranh là hai tỷ phú công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc đã có những hành động tương tự như ông Jack Ma hai năm về trước khi ông tuyên bố là ông sẽ từ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Alibaba.

Cô Kathleen Li đã viết bài The Epoch Times từ năm 2009 và tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư, làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật dân dụng và kỹ thuật kết cấu tại Úc.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn