Yahoo đã đóng cửa các dịch vụ của mình tại Trung Quốc đại lục, trở thành đại công ty công nghệ phương Tây thứ hai rút lui khỏi Trung Quốc trong tháng qua.

Công ty đã ngừng cung cấp nội dung cho người dùng Trung Quốc đại lục kể từ hôm 01/11, theo một tuyên bố từ trang web chính thức của mình. Yahoo cho biết: “Các sản phẩm và dịch vụ vẫn không bị ảnh hưởng ở tất cả các địa điểm toàn cầu khác.”

Yahoo đã đưa ra quyết định khi “công nhận môi trường kinh doanh và pháp lý ngày càng thách thức ở Trung Quốc,” một phát ngôn viên của công ty nói với The Epoch Times trong một email hôm thứ Ba (02/11), nói thêm rằng “Yahoo vẫn cam kết với quyền của người dùng của chúng tôi và một không gian internet miễn phí và mở.”

Việc rút lui này tiếp theo việc làm tương tự của nền tảng mạng xã hội LinkedIn của Microsoft, nền tảng đã thoát khỏi thị trường Trung Quốc chỉ hơn hai tuần trước, với lý do “một môi trường hoạt động thách thức hơn đáng kể và các yêu cầu tuân thủ cao hơn ở Trung Quốc.”

Thời điểm rút lui của Yahoo cũng trùng với việc Bắc Kinh thực hiện luật bảo mật dữ liệu, quy định cách các công ty hoạt động tại Trung Quốc xử lý dữ liệu cá nhân và đưa ra các quy định về cách lưu trữ thông tin đó. Tuy nhiên, Yahoo đã không đề cập đến điều này trong tuyên bố của mình.

Mạng blog tập trung vào công nghệ của Yahoo, Engadget cũng sẽ ngừng xuất bản nội dung trên trang web Trung Quốc của mình. Thay vào đó, một thông báo trên trang chủ của mạng blog này đã hướng người dùng đến một trang web riêng biệt bằng tiếng Trung  để “phủ sóng công nghệ toàn cầu nhiều hơn.”

Thông báo này đánh dấu sự ra đi cuối cùng của Yahoo khỏi Trung Quốc sau nhiều năm liên tục thu hẹp quy mô tại nước này.

Yahoo mở trang web tiếng Trung vào năm 1998 và vào năm 2005 đã đầu tư 1 tỷ USD cho 40% cổ phần của Alibaba, và chuyển giao các hoạt động tại Trung Quốc cho tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc này.

Yahoo dần dần đóng cửa dịch vụ email và tin tức vào đầu những năm 2010. Vào năm 2015, sự hiện diện cuối cùng còn lại của Yahoo ở Trung Quốc – một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Bắc Kinh – đã bị đóng cửa.

Bà Eva Fu viết bài ở New York cho The Epoch Times tập trung vào các mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, tự do tôn giáo và nhân quyền.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn