Một số nhà phân tích và thăm dò ý kiến của Đảng Dân Chủ trong những ngày gần đây đã bày tỏ lo ngại về triển vọng của đảng của họ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Trong lịch sử, đảng của tổng thống có xu hướng mất ghế trong Quốc hội. Đảng Dân Chủ hiện chiếm đa số với chênh lệch không đáng kể tại Hạ viện và đa số 50–50 (chủ tịch nắm phiếu phá vỡ thế hòa) tại Thượng viện.

“Một tháng trước, có vẻ như không chỉ Đảng Dân Chủ sẵn sàng nắm giữ Thượng viện, mà câu hỏi đặt ra là, quý vị biết đấy, liệu họ có thể giành được thêm hai ghế nữa không?” ông Fernand Amandi, một nhà thăm dò ý kiến ​​của Đảng Dân chủ, người đã từng làm việc trong các chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Barack Obama, nói với The Hill hôm thứ Hai (24/10). “Bây giờ tôi nghĩ rằng hy vọng là chỉ cần giữ nguyên được số ghế đó.”

Các hãng thông tấn thiên tả và các chính trị gia Đảng Dân Chủ tuyên đã bố rằng phán quyết mùa hè của Tối cao Pháp viện về việc đảo ngược án lệ Roe kiện Wade sẽ hỗ trợ các thành viên Đảng Dân Chủ, những người vận động cho luật ủng hộ phá thai trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

“Nếu quý vị nhìn vào phán quyết trong vụ của Dobbs — điều đó dường như đã đến hơi sớm đối với Đảng Dân Chủ,” ông Jon Reinish, một chiến lược gia của Đảng Dân Chủ nói với tờ báo này và cho biết thêm rằng lúc này thì “lạm phát có lẽ là vấn đề lớn nhất”.

Lạm phát

Trong những tháng gần đây, người ta thấy rõ hơn rằng người Mỹ ngày càng lo ngại về tình trạng của nền kinh tế, giá xăng dầu, và lạm phát. Vài tuần trước, Bộ Lao động đã công bố Chỉ số Giá tiêu dùng cho tháng Chín và cho thấy chỉ số đó vẫn duy trì mức cao trong gần 40 năm qua ở mức 8.2%.

“Các cuộc thăm dò đang có kết quả tệ hơn trong nhiều cuộc đua, và trừ khi mục tiêu là mất nhiều hơn những gì chúng ta phải mất, các thành viên Đảng Dân Chủ cần thức tỉnh với thực tế chính trị và tập trung vào lạm phát và lo ngại về kinh tế — đây là những vấn đề quan trọng nhất đối với cử tri,” ông Chris Kofinis, Giám đốc điều hành của Park Street Strategies, một công ty nghiên cứu và quan hệ công chúng, lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với NBC News – hãng thông tấn luôn ưu ái Đảng Dân Chủ.

“Không bao giờ nên đánh giá thấp lạm phát,” ông Mike Lux, một chiến lược gia của Đảng Dân Chủ, nói thêm. “Những người thuộc tầng lớp lao động đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát và chúng ta cần nói rõ rằng chúng ta hiểu những gì đang diễn ra, chúng ta biết rằng mọi người đang gặp khó khăn và chúng ta đồng hành cùng họ trong cuộc chiến này.”

Một cuộc thăm dò gần đây được thực hiện bởi cùng hãng thông tấn này cho thấy 71% người Mỹ nói rằng Hoa Kỳ đang đi sai hướng và đa số đều lo lắng về tình trạng của nền kinh tế.

Các nhà thăm dò ý kiến của Đảng Dân Chủ bày tỏ lo ngại trước cuộc bầu cử giữa kỳ 2022
Lạm phát cao vẫn dai dẳng, thị trường tài chính giảm và chưa thấy rõ suy thoái, do đó, việc tăng lãi suất có thể sẽ tiếp tục. (Ảnh: Bill Cox/The Epoch Times)

“Thông điệp của [Đảng Dân Chủ] là gì về lý do tại sao lạm phát sẽ tồi tệ hơn nếu Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng?” Dân biểu Ro Khanna (Dân Chủ-California) nói với NBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Tôi không nghĩ rằng thông điệp kinh tế của chúng ta đã đủ thuyết phục hoặc đủ mạnh mẽ.” Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói với Punchbowl News hồi tuần trước rằng Đảng Dân Chủ sẽ “phải gửi đi thông điệp về [lạm phát] tốt hơn trong ba tuần tới”.

Đảng Cộng Hòa đã nhiều lần chỉ trích chính phủ Tổng thống Biden và Đảng Dân Chủ vì áp dụng các chính sách kinh tế thiên tả chẳng hạn như nhắm mục tiêu vào ngành dầu mỏ với các sắc lệnh để thúc đẩy nghị trình thân thiện với khí hậu và ủng hộ các lệnh phong tỏa liên quan đến COVID-19 đã buộc nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động trong khi chuỗi cung ứng đang gặp khó khăn.

Nhưng Đảng Dân Chủ và Tổng thống Joe Biden đã nói rằng một chiến thắng của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện hoặc Thượng viện sẽ gây ra thảm họa cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

“Nếu quý vị lo lắng về nền kinh tế, quý vị cần biết điều này,” ông Biden nói, theo bản ghi của Tòa Bạch Ốc. “Ban lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội đã nói rõ rằng lần đầu tiên trong lịch sử của chúng ta họ sẽ làm sụp đổ nền kinh tế vào năm tới bằng cách đe dọa tín dụng và tin cậy hoàn toàn của Hoa Kỳ, khiến Hoa Kỳ rơi vào tình trạng vỡ nợ trừ khi chúng tôi nhượng bộ yêu cầu cắt giảm trợ cấp An sinh Xã hội và Medicare của họ. Quý vị đã nghe thấy điều đó, phải không? Tất cả quý vị đều đã nghe họ nói điều đó. Đó là những gì họ đang nói.”

Tuy nhiên, theo chuyên gia thăm dò ý kiến Ford O’Connell của Đảng Cộng Hòa (GOP), các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa chỉ cần tập trung vào hai điều để đáp ứng mối quan tâm của cử tri.

“Miễn là Đảng Cộng hòa tập trung vào hai điều — tiền của tôi, gia đình của tôi — thì họ sẽ giành chiến thắng vào năm 2022,” ông nói với The Hill. “Họ sẽ giành chiến thắng vào năm 2024. Bởi vì Đảng Dân Chủ không có dấu hiệu thay đổi cách tiếp cận của họ.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn