Chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ, FBI đã đưa ra một cảnh báo, đối với một số trụ sở chính của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, về khả năng bị tin tặc Trung Quốc tấn công. Theo ông Nick Eftimiades, một tác giả và là cựu sĩ quan tình báo cao cấp, vụ tấn công này có thể là một phần trong nỗ lực gián điệp chính trị của Bắc Kinh hoặc nhằm gây ảnh hưởng đến quan điểm của các ứng cử viên về Trung Quốc.

Ông Eftimiades nói với chương trình “China in Focus” (Trung Quốc Tiêu điểm) trên NTD, “Và chúng tôi đã thấy điều này thực sự được đưa ra ánh sáng trong một số trường hợp ở Hoa Kỳ, Anh và Ý, đâu đó ở Thụy Điển, nơi họ thực sự làm việc rất, rất tích cực để cố gắng và định hình bất kỳ ý kiến ​​nào có thể được hình thành đối với Trung Quốc.”

Ông nói, kiểu tấn công này có thể được sử dụng để thu thập thông tin.

Theo vị chuyên gia này, công việc giám sát sẽ giúp họ quan sát được cuộc bầu cử đang diễn ra theo hướng nào, ứng cử viên nào có lợi thế, cũng như các chiến lược của đảng.

Ông nói, “Để họ có thể chuẩn bị tốt hơn cho tương lai. Vì vậy, họ có thể định hình được môi trường quốc tế mà họ sẽ phải đối phó.”

Theo ý kiến ​​của ông Eftimiades, cách tiếp cận này chỉ là một phần của kế hoạch rộng lớn hơn mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thúc đẩy.

Là tác giả của cuốn sách “Hoạt động Tình báo Trung Quốc,” ông Eftimiades đã cho thấy rằng hoạt động gây ảnh hưởng được tiến hành thông qua hai hình thức: tuyên truyền và đặc vụ ngầm.

Liên quan đến hình thức đầu tiên, nhà cầm quyền này chi hàng tỷ dollar mỗi năm để thúc đẩy tuyên truyền của mình thông qua việc phát sóng tin tức trên hàng ngàn các loại hình truyền thông khác nhau trên toàn cầu cũng như qua chính sách ngoại giao của mình, ông nói.

Hoạt động gây ảnh hưởng bí mật

Ông nói thêm, “Và sau đó là toàn bộ hành động bí mật của điều này, nơi Trung Quốc sẽ tìm cách gây ảnh hưởng đến các nhà lãnh đạo chính trị, lãnh đạo doanh nghiệp, cộng đồng Hoa kiều để họ không bỏ phiếu cho một số ứng cử viên nhất định, chẳng hạn, để có được những quan điểm nhất định về Trung Quốc.”

Ông Eftimiades cho rằng các hoạt động bí mật được điều phối bởi nhiều cơ quan khác nhau của nhà cầm quyền này, bao gồm các Hiệp hội Hữu nghị Trung Quốc, các Ban Công tác Mặt trận Thống nhất, và Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung, Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ (UFWD) hướng dẫn các tổ chức liên kết quan trọng ở ngoại quốc tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng nhắm vào các tác nhân và tiểu bang ngoại quốc.

Ông Eftimiades nói: “Tất cả họ đều hướng tới việc thay đổi quan điểm hoặc kiểm soát hoặc định hướng quan điểm về Trung Quốc của ngoại quốc.”

Ông đã dẫn chứng về trường hợp của cô Phương Phương (Christine Fang), bị cáo buộc là nữ điệp viên của ĐCSTQ, người mà theo báo cáo của Axios đã xây dựng một mạng lưới quan hệ rộng lớn với các chính trị gia đang phát triển ở Khu vực Vịnh San Francisco, bao gồm cả Dân biểu Eric Swalwell (Dân Chủ-California).

Chiến lược bao vây

“Một trong những khía cạnh thú vị hơn trong chiến lược của Trung Quốc về mặt này là bao vây,” ông Eftimiades lưu ý.

Vị chuyên gia này cho biết, với chiến lược này, chính quyền Trung Quốc có xu hướng gây ảnh hưởng lên các cá nhân xung quanh chính trị gia được nhắm mục tiêu, thay vì tác động trực tiếp lên người đó.

Họ có thể nhắm vào “các học giả sẽ hỗ trợ người đó; vào các hoạt động không gian mạng để hiểu ai có quan điểm ủng hộ Trung Quốc, và ai không; [hoặc] nhắm đến một doanh nhân, người mà họ sẽ nói, ‘Hãy nhìn xem, nếu quý vị thực sự muốn kinh doanh ở Trung Quốc, thì quý vị cần trở về nước với thông điệp này.’”

Theo ý kiến của ông, loại “chiến dịch có tổ chức” này đã được khai triển ở cả cấp địa phương cũng như cấp quốc gia.

Tự kiểm duyệt

Ông nói, nhà cầm quyền này đã sử dụng lợi ích vật chất như một công cụ để bẫy các cá nhân Mỹ vào việc tạo điều kiện cho sự thâm nhập của đảng này.

Ông Eftimiades cho biết, “Đã có tâm tham, sự tham lam nổi lên từ phía các quan chức chính phủ, từ phía các quan chức doanh nghiệp và, từ phía các trường đại học, những người không muốn từ bỏ số tiền mà họ đang kiếm được, ngay cả khi điều đó vi phạm niềm tin cá nhân của họ về quyền tự do và tự do trong học thuật, và tự do ngôn luận.”

Ông còn nói rằng những người bị dụ vào giao kèo với chế độ này đều phải tuân theo các quy tắc của Trung Quốc, có nghĩa là “quyền tự do theo hiến pháp của quý vị, quyền tự do cá nhân của quý vị như một công dân Mỹ hoặc trong các xã hội dân chủ tự do trên toàn cầu, đang bị hạn chế … bởi Trung Quốc.”

Ông lưu ý, đối với bất kỳ ai vi phạm các quy tắc trên, Trung Quốc sẽ cắt quyền tiếp cận của người đó với các giao dịch ở Trung Quốc.

Ông nói: “Họ sẽ cắt các hợp đồng kinh doanh cho các doanh nhân giống như cách họ cạch mặt Hollywood, không cho chiếu phim tại thị trường lớn nhất thế giới ở Trung Quốc, nếu có bất cứ điều gì họ thấy khó chịu.”

Ông cũng nói thêm: “Đó là một hình thức tự kiểm duyệt thường được áp đặt.”


Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.
Tiffany Meier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là xướng ngôn viên của chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc tiêu điểm”) của đài truyền hình NTD.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn