Theo các nhân chứng tại địa phương, Taliban đã treo 4 thi thể tại một quảng trường công cộng ở miền tây Afghanistan, một dấu hiệu cho thấy nhóm này đang quay lại với một số hình phạt hà khắc trong quá khứ.

Một số cư dân của thành phố Herat, được xác định là ông Mohammad Nazir và ông Wazir Ahmad, cho biết đã nhìn thấy Taliban trưng bày các thi thể tại quảng trường công cộng của thành phố. Ông Ahmad nói với The Associated Press rằng sau đó ba trong số các thi thể đã được chuyển đến các khu vực khác của thành phố, tại đó chúng được phô ra cho những người qua đường xem.

Ông Nazir nói với Reuters, “Khi tôi bước tới, tôi thấy họ đã đưa một thi thể lên xe tải, sau đó họ treo nó lên một chiếc cần cẩu.”

Một đoạn video của The Associated Press cho thấy đám đông tụ tập xung quanh cần cẩu này và ngước nhìn chăm chú một trong những thi thể khi một số người đàn ông hô vang.

“Mục đích của hành động này là để cảnh báo tất cả các tên tội phạm rằng chúng không được yên ổn,” một người được cho là thành viên Taliban nói với hãng thông tấn AP tại quảng trường. Thành viên ẩn danh này nói rằng các thi thể này là của những người được cho là những kẻ bắt cóc.

Ông Ziaulhaq Jalali, một cảnh sát trưởng quận Taliban ở Herat, nói với Al Jazeera rằng các thành viên của cơ quan này đã giải cứu hai cha con bị bốn kẻ trên bắt cóc. Những kẻ được cho là bắt cóc đã làm bị thương một thành viên Taliban và một thường dân trong một vụ xả súng, ông Jalali cho hay.

Taliban treo thi thể tại quảng trường
Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi chụp ảnh ở Kabul, Afghanistan, hôm 22/09/2021. (Ảnh: Felipe Dana/AP Photo)

Kể từ khi chiếm quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng trước sau khi quân đội Hoa Kỳ rút quân, một số thành viên cao cấp của Taliban, vốn được một số cơ quan tình báo Hoa Kỳ chỉ định là một nhóm khủng bố, cho biết họ đã thay đổi cách thức của mình kể từ giai đoạn Taliban cai trị nước này trước đây từ năm 1996 đến năm 2001.

Tuy nhiên, ông Mullah Nooruddin Turabi, người hiện đứng đầu cái gọi là Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng ngừa Tệ nạn, nói rằng các vụ hành quyết công khai và các hình phạt hà khắc khác bao gồm cả cắt cụt tay sẽ được ban hành.

“Mọi người đều chỉ trích chúng tôi về các hình phạt trong sân vận động, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nói bất cứ điều gì về luật pháp và các hình phạt của họ,” ông Turabi nói với AP vào tuần trước. “Không ai sẽ cho chúng tôi biết luật của chúng tôi phải như thế nào. Chúng tôi sẽ theo đạo Hồi và chúng tôi sẽ đưa ra luật của mình dựa trên Kinh Qur’an.”

Trong những ngày gần đây, các tổ chức nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế đã gióng lên hồi chuông cảnh báo.

“Chỉ trong hơn năm tuần kể từ khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan, Taliban đã chứng tỏ rõ ràng rằng họ không nghiêm túc trong việc bảo vệ hay tôn trọng nhân quyền. Chúng ta đã chứng kiến ​​một làn sóng vi phạm, từ các cuộc tấn công trả đũa và các hạn chế đối với phụ nữ, đến đàn áp các cuộc biểu tình, truyền thông và xã hội dân sự,” bà Dinushika Dissanayake, cùng với Tổ chức Ân xá, cho biết trong một tuyên bố.

Đáp lại các bình luận của ông Turabi, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận Taliban nếu họ thực hiện các hình phạt hà khắc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên vào tuần trước rằng, “Chúng tôi lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất các báo cáo về việc phục hồi các vụ cắt cụt chi và hành quyết người Afghanistan,” đồng thời nói thêm rằng các vụ cắt cụt chi và hành quyết “sẽ cấu thành sự vi phạm nhân quyền thô bạo rõ ràng và chúng tôi kiên định với cộng đồng quốc tế để buộc các thủ phạm…phải chịu trách nhiệm.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn