Cảnh sát [thành phố] Las Vegas Melodie DePierro là người mới nhất trong số các nhân viên [thuộc] khu vực công khởi kiện lên tòa án liên bang để yêu cầu công nhận quyền của họ theo quyết định năm 2018 của Tòa án Tối cao Pháp viện.

Các nhà hoạt động công đoàn và những người ủng hộ biểu tình phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao Pháp viện đối với án lệ Janus kiện AFSCME, tại Quảng trường Foley ở Lower Manhattan, ở Thành phố New York vào ngày 27/6/2018. (Ảnh Drew Angerer / Getty Images)
Các nhà hoạt động công đoàn và những người ủng hộ biểu tình phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao Pháp viện đối với án lệ Janus kiện AFSCME, tại Quảng trường Foley ở Lower Manhattan, ở Thành phố New York vào ngày 27/6/2018. (Ảnh Drew Angerer / Getty Images)

Vụ kiện của bà DePierro đã được đệ trình lên Tòa án quận Nevada của Hoa Kỳ chống lại Sở cảnh sát đô thị Las Vegas (Las Vegas Metropolitan Police Department – LVMPD) và công đoàn Hiệp hội Bảo vệ Cảnh sát Địa phương (PPA).

Trong án lệ Janus kiện Liên đoàn Các Nhân viên thuộc Tiểu bang, Quận, và Thành phố Hoa Kỳ (American Federation of State, County and Municipal Employees – AFSCME) đã được quyết định bằng một cuộc bỏ phiếu 5–4 vào tháng 6/2018, tòa án tối cao đã ra phán quyết rằng nhân viên khu vực công không thể bị ép buộc phải đóng phí công đoàn dưới hình thức phí đại lý (agency fees) mà không có cơ hội [thể hiện] sự ưng thuận hoặc từ chối sự [tự động] khấu trừ.

Bà DePierro đã lưu ý trong đơn kiện của mình rằng thỏa thuận thương lượng độc quyền của sở với công đoàn chỉ cho phép cơ hội 20 ngày để yêu cầu hoàn lại phí đại lý (agency fees) và [rằng] ngay từ đầu bà chưa bao giờ đồng ý khoản [tự động] khấu trừ.

Những người ủng hộ quyền được làm việc đã cổ vũ Janus vì một quyết định mang tính bước ngoặt sẽ khiến hàng triệu nhân viên ở tất cả các cấp chính quyền yêu cầu chấm dứt hàng trăm triệu đô la phí đại lý (agency fees), vốn giúp tài trợ cho các hoạt động chính trị của đảng phái mà họ không đồng ý.

Tuy nhiên, dữ liệu do Cục Thống kê Lao động (the Department of Labor’s Bureau of Labor Statistics – BLS) của Bộ Lao động tổng hợp về số hội viên công đoàn cho thấy rất ít thay đổi kể từ năm 2018 đến năm 2019 sau án lệ của Janus.

Số hội viên công đoàn [là] nhân viên chính quyền địa phương giảm nhẹ, nhưng tổng số [hội viên công đoàn] trong các khu vực tiểu bang và liên bang tăng nhẹ.

Theo Viện Chính sách Kinh tế (the Economic Policy Institute – EPI), một tổ chức tư vấn cộng tác với các tổ chức lao động, “tuy nhiên, việc làm trong khu vực công giảm với tốc độ gần như tương tự, do đó, tỷ lệ lao động trong khu vực công do công đoàn đại diện giữ ổn định ở mức 37,2%.” 

Vụ kiện của bà DePierro là một trong số nhiều vụ kiện được nộp từ tháng 6/2018 bởi các luật sư của Tổ chức Bảo vệ Hợp pháp Quyền Làm việc Quốc gia (the National Right to Work Legal Defense Foundation – NRTWLDF) nhằm tìm kiếm việc thực thi phán quyết  án lệ Janus. Chính các luật sư của NRTWLDF đã thắng phán quyết án lệ Janus. 

Tuy nhiên, việc tìm kiếm một giải pháp chắc chắn đối với số hội viên công đoàn còn phức tạp hơn bởi thực tế là “dữ liệu BLS (the Department of Labor’s Bureau of Labor Statistics) không cung cấp bất kỳ thông tin nào về việc người lao động có đang trả khoản phí không phải thành viên công đoàn (fair-share fees) hay không, hay chỉ đơn giản họ là thành viên của công đoàn hay được đại diện bởi công đoàn”. Giám đốc Chính sách của EPI Heidi Shierholz đã nói với The Epoch Times vào ngày 31/8.

“Do đó, rất khó để xác định tác động của [phán quyết] Janus từ dữ liệu của BLS. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là các công đoàn trong khu vực công đã không thấy sự sụt giảm bất thường về số lượng thành viên kể từ phán quyết án lệ Janus ”.

“Thay vì tôn trọng quyền của cô Janus trong Tu chính án đầu tiên, các ông chủ công đoàn PPA đã và đang quyết định tiếp tục áp đặt một chính sách vi hiến đối với cô ấy chỉ để giữ số tiền khó kiếm được của cô ấy [chuyển] vào kho bạc của họ”, Chủ tịch NRTWLDF Mark Mix cho biết trong một tuyên bố thông báo về vụ kiện.

“Tòa án Tối cao Pháp viện đã nói rõ trong phán quyết Janus rằng cần phải có sự nhất trí của nhân viên đối với bất kỳ khoản phí [nào bị] khấu trừ xảy ra. Tuy nhiên, các ông chủ của công đoàn PPA rõ ràng đang vi phạm tiêu chuẩn đó ở đây”, ông Mix nói.

Ông Steve Delie, giám đốc phụ trách chính sách lao động tại trung tâm Mackinac có trụ sở tại [tiểu bang] Michigan, Hoa Kỳ, đã nói với The Epoch Times vào ngày 31/8 rằng, các nhân viên khu vực công vội vàng rời khỏi nghiệp đoàn, mà những người ủng hộ phán quyết Janus đã dự đoán, đã và đang bị trì hoãn do “nhiều bang thất bại trong việc thừa nhận rằng các quyền mà phán quyết Janus khẳng định là không được tự thực thi.”

“[Phán quyết] Janus rõ ràng công nhận rằng công đoàn phải có được sự đồng thuận rõ ràng, tự nguyện và hiểu rõ từ nhân viên đối với bất kỳ khoản khấu trừ nào trên tiền lương, nhưng không mô tả một nền tảng cụ thể (a particular infrastructure) để đáp ứng tiêu chuẩn đó”, ông nói.

“Kết quả là, các bang đã phải xem xét luật để phát triển một giải pháp thích hợp. Hiện chúng tôi đang bắt đầu xem kết quả của quá trình đó, với các bang khác có thể sẽ làm theo trong tương lai gần”.

Ông Steve Delie đã cho biết các quan chức ở [tiểu bang] Michigan, Alaska, Indiana và Texas đang tiến hành các cuộc kiểm tra lại của họ. Tiểu bang Michigan [có ý nghĩa] đặc biệt quan trọng bởi vì, gần đây ông đã lưu ý trong mục ý kiến ​​của tờ Wall Street Journal [rằng], hơn 8.000 trong số 34.000 công nhân của bang đã từ chối đóng phí công đoàn.

Ông Delie viết: “Nếu nhiều tiểu bang hơn nữa theo sau sự dẫn đầu của [tiểu bang] Michigan và áp dụng các luật lệ đồng ý khấu trừ phí hàng năm, thì cuộc di cư đó có thể tăng tốc và doanh thu của công đoàn có thể giảm mạnh”.

“Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA) – công đoàn chính phủ lớn nhất quốc gia – dự kiến ​​sẽ giảm 128.410 thành viên trong hai năm tới, sau khi mất 103.176 thành viên đóng đoàn phí và lệ phí kể từ [phán quyết] Janus”, ông tiếp tục.

NEA đã đóng góp gần 13 triệu đô la cho chiến dịch cho đến nay vào năm 2020.

Cho đến nay trong chiến dịch năm 2020, các công đoàn chính phủ đã đóng góp hơn 11 triệu đô la cho đảng Dân Chủ, tương đương 87% tổng số tiền quyên góp chính trị của họ, theo opensecrets.org. Những con số đó không bao gồm các khoản đóng góp không dùng tiền mặt mà các công đoàn thường đóng góp cho các chiến dịch của đảng Dân Chủ.

Tốc độ mà các bang khác dọn đường cho sự công nhận [phán quyết] Janus có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi nhiều vụ kiện của NRTWLDF, đặc biệt là những vụ kiện như của bà DePierro, nhắm mục tiêu “khoảng thời gian cửa sổ” (window periods).

Một tuần trước khi bà DePierro nộp đơn, các luật sư của NRTWLDF đã đưa ra một thông báo đặc biệt cho hơn 28.000 nhân viên của tiểu bang Ohio để khuyên họ về quyền không phải trả phí đại lý (agency fees). Thông báo này là một phần trong quá trình dàn xếp vụ kiện của tổ chức chống lại chính quyền tiểu bang và Hiệp hội các Nhân viên Dịch vụ Dân sự Ohio, AFSCME Local 11 (the Ohio Civil Service Employees Association – OCSEA).

Các vụ kiện khác [liên quan phán quyết] Janus hiện đang tiến hành theo cách thông qua tòa án bao gồm các vụ kiện của NRTWLDF chống lại Công đoàn Giáo viên Chicago (the Chicago Teachers Union), Hiệp hội Nhân viên Bang Alaska (the Alaska State Employees Association), Công đoàn Giáo viên Los Angeles (the United Teachers of Los Angeles), Công đoàn Nhân viên Dịch vụ California (California Service Employees International Union), Công đoàn Nhân viên Kỹ thuật và Chuyên nghiệp Đại học và Đại học California (the University Professional and Technical Employees union and the University of California), và Hiệp hội Giáo dục Thị trấn Ocean (the Township of Ocean Education Association), Hiệp hội Giáo dục New Jersey (New Jersey Education Association), và các công đoàn Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (the National Education Association unions). Vụ kiện thứ hai đã được đưa ra tòa phúc thẩm liên bang.

Tác giả: Mark Tapscott
Biên dịch: Thanh Bùi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn