Ông Elon Musk, người giàu nhất thế giới, đã trở thành mục tiêu của các tổ chức cánh tả sau khi thông báo về kế hoạch mua lại Twitter để thúc đẩy tự do ngôn luận trên nền tảng này.

Hôm 03/05, một tuần sau khi ông đạt được thỏa thuận mua lại Twitter, giám đốc điều hành Tesla đã kêu gọi một cuộc điều tra về các nhóm đã kêu gọi các doanh nghiệp tẩy chay Twitter nếu ông Musk đảo ngược các hoạt động kiểm duyệt nội dung của công ty truyền thông xã hội này.

Ông Musk viết trên Twitter hôm 03/05, “Ai tài trợ cho những tổ chức muốn kiểm soát quyền truy cập thông tin của quý vị? Chúng ta hãy điều tra… Ánh sáng mặt trời là chất khử trùng tốt nhất.”

Ông Musk đã đưa ra phản hồi này sau khi CNN đưa tin về bức thư có chữ ký của hơn hai chục tổ chức cánh tả.

Ông Musk đã viết vào ngày kế tiếp để trả lời một bài báo trên Daily Mail: “Thật thú vị. Tôi tự hỏi liệu những người tài trợ cho các tổ chức này có nhận thức đầy đủ về những gì các tổ chức này đang làm hay không.”  

Bài báo do ông Musk chia sẻ, tiết lộ rằng “ông George Soros, nhân viên của ông Clinton và ông Obama và các chính phủ Âu Châu đứng sau chiến dịch chống lại ông Musk”, thúc giục các tập đoàn lớn tẩy chay nền tảng này sau khi ông Musk mua lại Twitter.

Các nhóm do George Soros, nghiệp đoàn, chính phủ Âu Châu tài trợ khó chịu với vụ mua lại Twitter
Ông George Soros, Người sáng lập và Chủ tịch của Tổ chức Hiệp hội Mở đến dự một cuộc họp tại Brussels, vào ngày 27/04/2017. (Ảnh: Olivier Hoslet/AFP/Getty Images)

Các tổ chức này đã gửi thư tới các thương hiệu lớn bao gồm Coca-Cola, Apple, Kraft, và Disney, yêu cầu họ rút chi tiêu quảng cáo khỏi Twitter nếu ông Musk không tuân theo các quy tắc cụ thể. Các quy tắc này bao gồm việc duy trì lệnh cấm các nhân vật của công chúng và các chính trị gia đã bị loại khỏi nền tảng này.

Black Lives Matter Network Foundation, NARAL Pro-Choice America, Women’s March, Media Matters for America, và GLAAD nằm trong số các tổ chức này.

Theo bức thư, các tổ chức này cảnh báo rằng “với tư cách là những nhà quảng cáo hàng đầu trên Twitter, thương hiệu của quý vị có nguy cơ liên kết với một nền tảng khuếch đại sự thù hận, chủ nghĩa cực đoan, thông tin sai lệch về sức khỏe, và những người theo thuyết âm mưu.”

Họ tuyên bố Twitter có nguy cơ biến thành “một nơi chứa các thông tin sai lệch” dưới sự lãnh đạo của ông Musk.

Bài báo của Daily Mail cho rằng “‘các nhóm nhằm gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử’ như Quỹ Xã hội Mở của ông George Soros; Các tổ chức phi chính phủ do cựu nhân viên chính phủ của ông Clinton và Obama thành lập; các nhà tài trợ giàu có của Đảng Dân Chủ và các quỹ gia đình của họ; các nghiệp đoàn lao động; và chính phủ của các quốc gia Âu Châu” đang ủng hộ các tổ chức này.

26 nhóm do Accountable Tech, Media Matters for America, và UltraViolet đứng đầu đã ký bức thư này.

Các nhà tài trợ

Trong số những tổ chức ký tên trong bức thư này có Access Now, một tổ chức bất vụ lợi được thành lập vào năm 2009 với mục đích bảo vệ và mở rộng các quyền dân sự kỹ thuật số của mọi người trên toàn thế giới. Nhóm này, trên trang web của mình, phản đối việc ông Elon Musk tiếp quản Twitter.

Theo trang web của tổ chức này, hơn 60% tài trợ của họ đến từ các chính phủ và các cơ quan phát triển.

Văn phòng Đối ngoại Liên bang Đức, cơ quan chính phủ Sida của Thụy Điển, Bộ phận Toàn cầu Canada, Bộ Ngoại giao Hà Lan là những nhà tài trợ lớn nhất cho tổ chức này hồi năm ngoái.

Open Society Foundations của ông George Soros cũng là một nhà tài trợ chính của nhóm này.

Các nhóm do George Soros, nghiệp đoàn, chính phủ Âu Châu tài trợ khó chịu với vụ mua lại Twitter
Tin tức về nỗ lực tiếp quản Twitter của ông Elon Musk được đăng trên Twitter trong tấm hình minh họa này, ở Chicago, Illinois, hôm 25/04/2022. (Scott Olson/Getty Images)

Accountable Tech, một bên ký tên khác của bức thư, là một nhóm có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn do ông Nicole Gill đồng sáng lập, một nhà vận động chính trị và là người sáng lập Tháng Ba Thuế 2017 đã tổ chức các cuộc biểu tình khắp cả nước vào năm 2017 để gây áp lực buộc cựu Tổng thống Donald Trump phải công bố bản khai thuế của ông.

Theo bài báo trên Daily Mail, ông Gill đã thành lập Accountable Tech vào tháng 05/2020 cùng với ông Jesse Lehrich, cựu phát ngôn viên cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton. Ông Lehrich cũng là cháu của ông David Axelrod, cựu cố vấn cao cấp của Tổng thống Barack Obama.

Tổ chức này tuyên bố trên trang web của mình rằng: “Những đại công ty truyền thông xã hội đang làm xói mòn thực tế được đồng thuận của chúng ta và đẩy nền dân chủ đến bờ vực thẳm. Accountable Tech đang chống lại việc này.”

Media Matters for America, một tổ chức đồng ký tên trong bức thư này, là một cơ quan giám sát truyền thông được thành lập vào năm 2004 bởi ông David Brock, một cựu phóng viên điều tra cánh hữu, người theo khuynh hướng thiên tả. Ông Brock được Tạp chí Time mô tả vào năm 2015 là “một trong những người có ảnh hưởng nhất trong Đảng Dân Chủ.”

UltraViolet, một tổ chức ký tên khác trong bức thư, là một nhóm vận động cho phụ nữ được thành lập vào năm 2012. Tổ chức bất vụ lợi cấp tiến này tự mô tả mình là “một cộng đồng mạnh mẽ và đang phát triển nhanh chóng, được huy động để chống lại phân biệt giới tính và tạo ra một thế giới hòa nhập hơn.”

Theo bài báo của Daily Mail, nhóm này do một số nghiệp đoàn lao động hỗ trợ, trong đó có AFL-CIO và Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ, cũng như nhiều quỹ gia đình, chẳng hạn như NoVo Foundation do con trai của tỷ phú Warren Buffett thành lập.

Access Now, Accountable Tech, Media Matters for America và UltraViolet đã không trả lời ngay đề nghị bình luận của The Epoch Times.

Các nhà phê bình lo ngại rằng ông Musk sẽ cho phép những phát ngôn thù hận và thông tin sai lệch có hại phát triển mạnh mẽ trên nền tảng truyền thông xã hội này.

Tuy nhiên, ông Musk đặt câu hỏi liệu các nhà tài trợ tài trợ cho các nhóm này có hoàn toàn nhận thức được những gì họ đang làm hay không.

Vào ngày 27/04, vị tỷ phú này thừa nhận trong một tweet rằng các cuộc tấn công chống lại ông đã “đến dồn dập và nhanh chóng” nhưng chủ yếu là “từ cánh tả, điều không có gì ngạc nhiên.”

“Tuy nhiên, tôi nên nhấn mạnh rằng cánh hữu gần như chắc chắn cũng sẽ bị thất vọng,” ông Musk nói trong tweet của mình. “Mục tiêu của tôi là tối đa hóa sự hài lòng tổng thể của con người, tương ứng với 80% cá nhân rơi vào đâu đó ở khoảng giữa [hai đảng].”

Ông Musk đã gây chú ý khi tung ra một cuộc đấu thầu tiếp quản Twitter vào tháng trước. Vào ngày 25/04, Twitter đã chấp nhận đề nghị 54.20 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt của vị tỷ phú, định giá công ty vào khoảng 44 tỷ USD. Thương vụ này dự kiến ​​sẽ được chốt trong năm nay.

Bà Emel Akan là phóng viên đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips 

Hoa Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn