Những người ủng hộ các quyền tự do dân sự đã phản đối việc Tổng thống (TT) Joe Biden đề nghị hủy bỏ một bản mở rộng quyền miễn trừ theo quy định dưới thời cựu TT Trump để bảo vệ các chủ lao động có đức tin không bị buộc phải thuê những người không có cùng quan điểm tín ngưỡng hoặc không thực hành đức tin của tổ chức đó.

Trong một đề nghị quy định được đăng hôm 09/11 tại Sổ Đăng ký Liên bang để lấy ý kiến chính thức của ​​công chúng, Văn phòng các Chương trình Tuân thủ Hợp đồng Liên bang (OFCCP) của Bộ Lao động (DOL) cho biết, năm 2019 họ đã đề nghị một bản sửa đổi mà hiện được coi là đã đi quá xa trong việc mở rộng định nghĩa về “tự do tôn giáo” đối với hoạt động thuê mướn lao động của các nhà thầu liên bang và các nhà thầu phụ.

Đề nghị năm 2019 đã được sửa đổi vào năm 2020 và trở thành luật vào tháng 01/2021 ngay trước khi Tổng thống đương thời Donald Trump rời nhiệm sở. Giờ đây, theo OFCCP dưới thời TT Biden, thì bản mở rộng trước đây quy định tự do tôn giáo “phải được giải thích theo cách bảo vệ hết mức có thể quyền thực hành tôn giáo ‘được Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ cho phép.’”

Trước bản sửa đổi thời TT Trump, các quan chức liên bang thường công nhận các tổ chức tôn giáo có quyền được thuê những cá nhân có chung các nguyên tắc và thực hành đức tin của một nhóm cụ thể.

Nhưng khi Tối cao Pháp viện mở rộng định nghĩa “giới tính” trong Tiêu đề VII của Đạo luật Dân quyền năm 1964 để bao gồm người đồng tính luyến ái và người chuyển giới, thì xuất hiện xung đột về việc bảo đảm quyền bảo vệ bình đẳng và quyền tự do tôn giáo của Hiến pháp trong các hoạt động tuyển dụng.

Quy định của TT Trump nhằm mục đích làm rõ việc một người không thể bị sa thải vì phản đối trên cơ sở tôn giáo khi được yêu cầu tham gia vào các hành động hoặc tuyên bố ủng hộ các hoạt động đồng tính hoặc chuyển giới. Ngoài ra, chủ lao động có thể từ chối thuê một cách hợp pháp một cá nhân có các thói quen tình dục hoặc có giới tính tự nhận xung đột với một tín ngưỡng tôn giáo đã nêu rõ ràng.

Các nhóm vô thần đang ca ngợi hành động của TT Biden, với việc Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách và Pháp lý của tổ chức American Atheists (Những Người Mỹ Vô Thần) Alison Gill nói trong một tuyên bố rằng nhóm của bà hoan nghênh “chính phủ Tổng thống Biden đã khôi phục lại quyền tự do tôn giáo của người lao động. Chính phủ không bao giờ nên tài trợ cho các doanh nghiệp biện minh cho sự phân biệt đối xử dựa trên niềm tin tôn giáo. Và những người đóng thuế Mỹ không bao giờ nên bị bắt phải đồng lõa với sự phân biệt đối xử.”

Nhưng các công ty luật vì lợi ích công cộng chuyên tranh tụng nhân danh việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo về thực hành và lập hội của Tu chính án thứ Nhất cho biết nỗ lực bãi bỏ quy định từ thời TT Trump của chính phủ TT Biden cho thấy một thành kiến ​​chống tôn giáo.

“Tự do tôn giáo có nghĩa là chính phủ không thể buộc các tổ chức tôn giáo và các doanh nghiệp từ bỏ bản sắc tôn giáo của họ để hợp tác với chính phủ. Mô hình thù địch tôn giáo của chính phủ Tổng thống Biden mà chúng ta đang chứng kiến đang gây nhiễu loạn,” ông Jeremy Dys, luật sư đặc biệt về kiện tụng và truyền thông của Viện First Liberty có trụ sở tại Plano, Texas, cho biết.

Ông Mat Staver, người sáng lập và chủ tịch của Liberty Counsel có trụ sở tại Orlando, Florida nói với The Epoch Times rằng ông không ngạc nhiên trước đề nghị của TT Biden. “Đây đã là cách làm của ông Biden từ trước đến nay, kể cả khi ông ấy tham gia chiến dịch Obamacare. Ông ấy chống lại tự do tôn giáo và chống lại Cơ Đốc Giáo,” ông cho biết.

Cả Viện First Liberty và Liberty Counsel đều đang đại diện cho hàng trăm nhân viên của quân đội Hoa Kỳ và lực lượng lao động dân sự liên bang, cũng như các tập đoàn, các tổ chức chăm sóc sức khỏe và các doanh nghiệp tư nhân nhằm tìm cách buộc chính phủ TT Biden chấp nhận các quyền miễn trừ tôn giáo đối với các lệnh yêu cầu người lao động phải chích ngừa virus Trung Cộng mới đây của tổng thống.

Đề nghị OFCCP của TT Biden tạo ra một tình huống bất thường, mà trong đó một sự thay đổi trong các chính phủ tổng thống dẫn đến việc riêng chỉ một cơ quan tự đảo ngược hoàn toàn một vấn đề chính sách lớn quan trọng trong vòng chưa đầy một năm.

Thông báo hủy bỏ của OFCCP giải thích rằng “những sai lệch của quy định năm 2020 so với các nguyên tắc và án lệ của Tiêu đề VII có thể làm tăng hơn là giảm sự nhầm lẫn trong việc áp dụng Sắc lệnh miễn trừ tôn giáo 11246.”

“Ngoài ra, trong phạm vi quy định năm 2020 cho thấy các quyết sách của chính phủ tiền nhiệm lệch khỏi các nguyên tắc và án lệ của Tiêu đề VII, chính phủ đương nhiệm đã đánh giá phạm vi các lựa chọn chính sách khả dĩ và đã quyết định rằng việc quay trở lại cách tiếp cận truyền thống là áp dụng các nguyên tắc và án lệ của Tiêu đề VII sẽ tăng thêm sự rõ ràng và nhất quán trong việc áp dụng quyền miễn trừ.”

Cũng chính cơ quan này chỉ 11 tháng trước đã mô tả chính sách của TT Trump hiện đang bị TT Biden hiệu chỉnh lại là để “bảo đảm rằng OFCCP tôn trọng các quyền thực hành tự do của chủ lao động có đức tin, bảo vệ người lao động khỏi sự phân biệt đối xử bị cấm, và bảo vệ các giá trị của một xã hội đa nguyên… Quy định này là nhằm mục đích hiệu chính bất kỳ nhận thức sai lầm nào cho rằng các tổ chức tôn giáo bị ở thế bất lợi trong việc ký hợp đồng với chính phủ khi đưa ra các biện pháp bảo vệ thích hợp cho quyền tự chủ của họ trong việc thuê những nhân viên sẽ giúp cho sứ mệnh tôn giáo của họ, từ đó cung cấp sự rõ ràng mà có thể mở rộng nhóm nhà thầu liên bang và nhà thầu phụ đủ điều kiện.”

Ước tính một phần tư tổng số chủ lao động ở Hoa Kỳ nhận được các hợp đồng liên bang hoặc trở thành các nhà thầu phụ đều dựa trên các thỏa thuận như vậy giữa chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân.

Nhận xét về đề nghị của TT Biden được mở ngỏ cho đến ngày 09/12/2021, và có thể được gửi lên tại http://www.regulation.gov.

Ông Mark Tapscott là Biên tập viên Sáng lập của HillFaith kiêm Phóng viên Quốc hội của The Epoch Times, từng được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng của Đạo luật Tự do Thông tin Quốc gia (FOIA Hall of Fame). Ông là người Texas gốc Oklahoma, cũng là người ủng hộ cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn