Các tổ chức ủng hộ sự sống cho biết quyết định lật ngược phán quyết năm 1973 về án lệ Roe kiện Wade của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ là một chiến thắng cho phụ nữ và trẻ em trên khắp đất nước, nhưng cho biết thêm rằng công việc của họ mới chỉ hoàn thành một nửa.

“Tất nhiên, chúng tôi rất vui vì Tối cao Pháp viện nhận thấy cần phải lật ngược phán quyết kinh hoàng này, vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu đứa trẻ chưa chào đời và gây tổn hại cho những người mẹ của chúng, những người đã phải chịu đựng bạo lực phá thai,” bà Olivia Gans Turner, giám đốc chương trình Tiếp Cận Các Nạn Nhân Phá Thai Hoa Kỳ (American Victims of Abortion Outreach) của tổ chức Quyền Được Sống Quốc Gia (National Right to Life), nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Bà cho biết Tòa án đã phán quyết một cách chính xác rằng quyền phá thai không có trong Hiến Pháp.

Điều này có nghĩa là các quy tắc quản lý việc phá thai sẽ do từng tiểu bang quyết định và thông qua các đại diện được bầu của họ, người Mỹ sẽ có nhiều tiếng nói hơn về thời điểm và cách thức một phụ nữ có thể tiếp cận với việc phá thai.

“Nhiều người trong chúng tôi tin rằng công việc của chúng tôi đã hoàn thành một nửa chặng đường. Đây là bước đầu tiên và bây giờ chúng tôi phải làm việc chăm chỉ hơn nữa để thông qua các luật bảo vệ tính mạng trên khắp Hoa Kỳ, đặc biệt là ở những tiểu bang hiện đang là chướng ngại vật đối với những điều như vậy.”

“Đây là một ngày vui cho những người mẹ và con của họ,” bà Gans Turner nói. “Hôm nay những phụ nữ đã từng phá thai như tôi có thể vui mừng, vì chúng tôi nhận ra là điều này cuối cùng đã được công nhận, rằng những đứa trẻ mà chúng tôi đã trả tiền để phá thai là những con người cần được tôn trọng và bảo vệ theo pháp luật.”

Chủ tịch tổ chức Học Sinh Hành Động Vì Sự Sống (Students for Life Action) Kristan Hawkins cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định lật ngược các phán quyết về phá thai đối với các tiểu bang là một thời khắc lịch sử sẽ quyết định số phận của hàng triệu trẻ em. Học Sinh Hành Động Vì Sự Sống bao gồm các cá nhân ở độ tuổi trung học và đại học phản đối phá thai.

Bà Hawkins nói, “Giờ đã đến lúc bắt đầu làm việc. Chẳng hạn như vào cuối tuần này, Học Sinh Hành Động Vì Sự Sống sẽ mời hàng chục nhà lập pháp tiểu bang và lãnh đạo sinh viên tại thủ đô của quốc gia chúng tôi đến một khóa đào tạo quốc gia, giúp các nhà lãnh đạo này chuẩn bị cho các phiên họp lập pháp sắp tới của tiểu bang.” 

Các tiểu bang đề ra các quy tắc

Phán quyết này bổ sung thêm một tầm quan trọng mới đối với các cuộc chạy đua thống đốc và lập pháp ở tiểu bang. Các thống đốc và các nhà lập pháp tiểu bang giờ đây sẽ quyết định chính sách phá thai ở địa phương.

Án lệ Roe kiện Wade cho rằng luật cấm phá thai của các tiểu bang hoàn toàn là vi hiến, nhưng với phán quyết này, điều đó không còn đúng nữa. Luật hiện hành của các tiểu bang rất khác nhau và mặc dù không có luật nào có thể cấm hoàn toàn việc phá thai theo án lệ Roe, vốn phán quyết rằng việc hạn chế đó là bị cấm.

Dự luật tim thai của Texas có hiệu lực từ ngày 01/09/2021, cấm phá thai khi phát hiện nhịp tim. Texas cũng đã thông qua Chương trình Thay Thế Cho Phá Thai vào năm 2021, dành 100 triệu USD để phục vụ cho 150,000 phụ nữ trong ba năm sau khi đứa trẻ được sinh ra. Texas có hơn 300 trung tâm thuyết phục phụ nữ giữ thai, nhà hộ sinh, và trung tâm nhận con nuôi cung cấp các nguồn lực cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Cơ quan lập pháp cũng đã thông qua Đạo luật Bảo vệ Tính mạng con người Texas. Đó là luật kích hoạt, được thiết kế để có hiệu lực nếu Tối cao Pháp viện lật ngược án lệ Roe kiện Wade, mà hiện tòa án đã làm như vậy. Theo đạo luật này, Texas sẽ cấm hoàn toàn hầu hết tất cả các vụ phá thai.

Các tiểu bang khác có luật kích hoạt tương tự đã được áp dụng là Idaho, Wyoming, Utah, North Dakota, South Dakota, Missouri, Oklahoma, Arkansas, Louisiana, Kentucky, Tennessee, và Mississippi.

Các nhà lãnh đạo của các tiểu bang khác đã cam kết sẽ giữ cho việc phá thai có thể tiếp cận được.

Các nhà lập pháp New York đã thông qua Đạo luật Sức khỏe Sinh sản vào năm 2019, cho phép phá thai trong tối đa 24 tuần (6 tháng) và lâu hơn nếu sức khỏe của người mẹ gặp nguy hiểm.

Thống đốc California Gavin Newsom cho biết hồi tháng 12/2021 rằng ông đặt mục tiêu biến tiểu bang trở thành một nơi trú ẩn cho những người tìm cách phá thai. Tại California, phụ nữ có thể phá thai sau khi thai nhi được 24 tuần tuổi và bảo hiểm tiểu bang dành cho những người có thu nhập thấp sẽ chi trả chi phí cho việc phá thai.

Oregon cho phép phá thai trong ba tháng cuối, sau 27 tuần, không có giới hạn và yêu cầu bảo hiểm y tế chi trả thủ tục này.

Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ:  [email protected].

An Nhiên và Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn