Hôm 24/06, cựu Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi Tối cao Pháp viện sau khi đa số thẩm phán đã lật ngược phán quyết vụ Roe kiện Wade mặc dù khẳng định quyết định này chỉ có thể thực hiện được vì nhiệm kỳ tổng thống của ông.

“Phán quyết hôm nay, là CHIẾN THẮNG lớn nhất vì SỰ SỐNG trong một thế hệ, cùng với các phán quyết khác đã được công bố gần đây, chỉ có thể thực hiện được bởi vì tôi đã làm mọi thứ như đã hứa, bao gồm cả việc đề cử và đưa ba vị theo chủ nghĩa Lập hiến mạnh mẽ và đáng kính được xác nhận vào Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ,” ông Trump nói trong một tuyên bố.

Ông Trump, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đang đề cập đến việc ba trong số sáu vị thẩm phán đã ra phán quyết ủng hộ tiểu bang Mississippi trong vụ kiện chống lại Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson, một phòng khám phá thai, là do ông bổ nhiệm.

Các thẩm phán đó — gồm ông Brett Kavanaugh, ông Neil Gorsuch, và bà Amy Coney Barrett — đã tham gia cùng Thẩm phán Clarence Thomas, do ông George H.W. Bush (Bush cha) bổ nhiệm; Thẩm phán John Roberts, do ông George W. Bush (Bush con) bổ nhiệm; và Thẩm phán Samuel Alito, cũng do ông George W. Bush bổ nhiệm để tạo thành bên đa số.

Bên đa số cho rằng vụ Roe kiện Wade đã bị phán quyết sai lầm vào năm 1973, và phán quyết năm 1992 đã khẳng định lại vụ kiện này cũng vậy.

Ý kiến bên đa số nêu rõ, “Hiến Pháp không cho phép phá thai; vụ Roe và vụ Casey đều đã bị bác bỏ; và thẩm quyền quản lý việc phá thai đã được trả lại cho người dân và đại diện được bầu của họ.”

Ông Trump nói với Fox News: “Điều này tuân theo Hiến Pháp, và trao lại các quyền mà lẽ ra đã phải được trao lại từ lâu.”

Khi được hỏi liệu ông có giúp mang đến phán quyết này hay không, ông Trump nói thêm, “Chúa đã đưa ra quyết định này.”

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden đã chỉ trích phán quyết trên, tuyên bố trong bài diễn văn đã chuẩn bị từ trước rằng Pháp viện đã “tước đi một quyền của người dân Mỹ mà họ đã công nhận.”

“Đó là ba thẩm phán được chỉ định bởi một tổng thống, ông Donald Trump, người là cốt lõi của phán quyết lật ngược cán cân công lý ngày hôm nay,” ông Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ, nói thêm sau đó.

Cựu TT Trump: Tối cao Pháp viện lật ngược vụ Roe kiện Wade ‘chỉ có thể thực hiện được vì tôi làm như đã hứa’
Các thành viên của Tối cao Pháp viện chụp ảnh nhóm tại Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 23/04/2021. Ngồi từ trái qua: Thẩm phán Samuel Alito, Thẩm phán Clarence Thomas, Chánh án John Roberts, Thẩm phán Stephen Breyer, và Thẩm phán Sonia Sotomayor. Đứng từ trái qua: Thẩm phán Brett Kavanaugh, Thẩm phán Elena Kagan, Thẩm phán Neil Gorsuch, và Thẩm phán Amy Coney Barrett. (Ảnh: Erin Schaff/Pool/Getty Images)

Phản ứng giữa các thành viên Quốc hội phần lớn chia theo quan điểm đảng phái. Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã cùng ông Trump hoan nghênh quyết định này trong khi các thành viên Đảng Dân Chủ đã chỉ trích nó.

Ông Trump đã chọn ông Gorsuch để lấp đầy một ghế trống sau khi cố Thẩm phán Antonin Scalia, một người do cố Tổng thống Reagan bổ nhiệm, qua đời. Ông Trump đã có thể bổ nhiệm được ông Gorsuch là vì trong giai đoạn cuối của nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama, Thượng viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã chặn ông Merrick Garland, người được ông Obama bổ nhiệm, khỏi một cuộc bỏ phiếu. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa cho biết cuộc bầu cử năm 2016 là một cách để xem các cử tri đảng nào muốn lấp đầy chiếc ghế này.

Ông Kavanaugh đã được bổ nhiệm vào Pháp viện khi Thẩm phán Anthony Kennedy, một người khác do cố Tổng thống Reagan bổ nhiệm, về hưu.

Còn ông Barrett thì lấp đầy chiếc ghế trống của cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, một người do ông Clinton bổ nhiệm, sau sự ra đi đột ngột của vị thẩm phán này.

Bà Ginsburg, người từng từ chối về hưu trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, đã qua đời vì biến chứng ung thư vào ngày 18/09/2020.

Vì Đảng Cộng Hòa kiểm soát Thượng viện và Tòa Bạch Ốc tại thời điểm đó, nên họ đã có thể xác nhận ông Barrett dù không có bất kỳ sự ủng hộ nào từ phía Đảng Dân Chủ.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn