Các nhóm xanh đang chuyển hướng nỗ lực của họ tới một gói điều chỉnh ngân sách (reconciliation) sau khi biết rằng gói cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD do Tổng thống (TT) Joe Biden hậu thuẫn không chắc sẽ bao gồm những đề nghị của họ.

Hôm 24/06, ông Biden thông báo rằng ông cùng với 5 thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ và 5 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã đạt được thỏa thuận về gói [tái thiết] cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD, sau nhiều tuần đàm phán.

Theo một tờ thông tin do Tòa Bạch Ốc công bố hôm 24/06, dự luật sẽ đầu tư vào “cơ sở hạ tầng giao thông sạch,” cũng như “cơ sở hạ tầng điện sạch” và “khắc phục hậu quả ô nhiễm.”

Ngay sau thông báo của TT Biden, một số đảng viên Đảng Dân Chủ đã chỉ trích dự luật này là quá hạn chế, vì họ tìm kiếm một gói trị giá hàng ngàn tỷ dollar sẽ bao gồm nhiều tài trợ hơn cho các sáng kiến ​​liên quan đến khí hậu và các biện pháp chăm sóc trẻ em.

Ví dụ, phiên bản rút gọn của thỏa thuận cơ sở hạ tầng sẽ chỉ bao gồm 15 tỷ USD trong mục tiêu 174 tỷ USD ban đầu của tổng thống đối với xe điện và phương tiện giao thông.

Những người ủng hộ môi trường nói rằng họ hy vọng rằng nhiều điều khoản mà họ nói là sẽ chống lại biến đổi khí hậu có thể đạt được thông qua một dự luật được thiết lập để thúc đẩy cùng với gói cơ sở hạ tầng lưỡng đảng mà không cần có sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa.

“Chúng tôi đang tập trung vào mục tiêu,” ông Ben Beachy, giám đốc chương trình Living Economy của Câu lạc bộ Sierra, nói với The Hill hôm 24/06. “Chúng tôi đang đấu tranh cho một gói cơ sở hạ tầng lớn táo bạo và giải pháp cho điều đó, như đã được xác nhận ngày hôm nay, là con đường điều chỉnh ngân sách và chắc chắn đây sẽ là trọng tâm của chúng tôi.”

Các đảng viên Đảng Dân Chủ cho biết họ muốn thông qua Kế hoạch Gia đình Mỹ, tiêu tốn hàng ngàn tỷ dollar, thông qua quy trình điều chỉnh ngân sách (reconciliation) phức tạp về luật ngân sách nhằm nỗ lực vượt qua quyền tranh luận không giới hạn của các thượng nghị sĩ (filibuster). Quy trình điều chỉnh ngân sách chỉ cần có 50 phiếu bầu và phiếu thuận của Phó Tổng thống Kamala Harris để thông qua.

gói điều chỉnh ngân sách
Phó Tổng thống Kamala Harris nói chuyện với các phóng viên sau khi đến Phi trường Quốc tế El Paso, ở El Paso, Texas, vào ngày 25/06/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP qua Getty Images)

Dự luật điều chỉnh ngân sách thứ hai bao gồm chi tiêu cho biến đổi khí hậu, mở rộng chương trình bảo hiểm sức khỏe liên bang Medicare, và nhiều ưu tiên cấp tiến của Đảng Dân Chủ.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo của các nhóm môi trường đã hối thúc Tòa Bạch Ốc và các nhà lãnh đạo của Đảng Dân Chủ tại Quốc hội từ chối bất kỳ thỏa thuận cơ sở hạ tầng lưỡng đảng nào thiếu các điều khoản mạnh mẽ để chống lại biến đổi khí hậu.

Liên minh BlueGreen, bao gồm một số nhóm môi trường và liên đoàn lao động lớn nhất của đất nước, cho biết trong một bức thư rằng các thành viên của họ “không hài lòng do các đề nghị gần đây “đang bị cắt giảm đi.”

“Chúng tôi kêu gọi quý vị bảo đảm rằng khoản đầu tư này táo bạo và mang tính chuyển đổi như nhu cầu hiện tại của chúng ta và phủ quyết các đề xướng thiển cận có thể trì hoãn hoặc làm suy yếu sự phục hồi kinh tế, và điều đó có thể phá vỡ một loạt các khu vực bầu cử và các tổ chức được thống nhất ủng hộ những đề nghị đầy tham vọng hơn,” bức thư viết. “Giờ không phải là lúc cho các dự luật thiển cận.”

Bức thư cho biết bất kỳ gói nào cũng nên bao gồm các biện pháp mở rộng năng lượng sạch, hiện đại hóa lưới điện, ưu tiên đầu tư vào các khu vực có thu nhập thấp và thiểu số, và giúp các công đoàn dễ dàng tổ chức hơn.

Đảng Cộng Hòa đã lập luận rằng những đề xướng về biến đổi khí hậu như vậy không được coi là “cơ sở hạ tầng.”

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Tom Ozimek và Reuters
Lưu Đức biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn