Theo một đơn kiện được gửi đến Ủy ban Bầu cử Wisconsin, thì quyền thị trưởng, cựu thị trưởng, và thư ký thành phố Milwaukee đã bị cáo buộc có liên quan đến một kế hoạch hối lộ bầu cử vì đã nhận tiền hỗ trợ bầu cử từ một nhóm hoạt động do ông Mark Zuckerberg tài trợ trong kỳ bầu cử năm 2020. 

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở tiểu bang Wisconsin đã bị tranh chấp gay gắt và đang được cơ quan lập pháp tiểu bang điều tra. Đảng Cộng Hòa ở Wisconsin cho rằng quy trình bầu cử này đầy tham nhũng và gian lận và đã đề nghị hủy bỏ những kết quả bầu cử, mặc dù họ thừa nhận rằng làm như vậy sẽ không khiến ông Joe Biden rời khỏi vị trí tổng thống.

Hành động pháp lý trên được đưa ra sau khi 16 tiểu bang đã ban hành luật cấm hoặc kiểm soát việc nhận và sử dụng quỹ tư nhân của các quan chức bầu cử chính phủ.

Luật sư Erick Kaardal, cố vấn pháp lý của Thomas More Society, một công ty luật vì lợi ích công trên toàn quốc, vốn là bên nộp đơn kiện trên hôm 23/03, đã nói rằng: “Chúng tôi không thể đảo ngược lại những điều sai trái của cuộc bầu cử năm 2020.”

“Nhưng chúng tôi có bổn phận phải bảo đảm rằng tình trạng tham nhũng đã ảnh hưởng đến quy trình bỏ phiếu của tiểu bang Wisconsin phải được xử lý tận gốc và bảo toàn tính liêm chính trong bầu cử của tiểu bang này. Các cử tri của Wisconsin xứng đáng được biết sự thật, và họ cần được bảo đảm rằng nạn tham nhũng đã được loại bỏ, cho phép các cuộc bầu cử công bằng và trung thực kể từ nay trở đi.”

Nhà sáng lập Facebook, ông Zuckerberg và phu nhân, bà Priscilla Chan, vốn đều ủng hộ Tổng thống Joe Biden và các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, đã gây chú ý trong kỳ bầu cử năm 2020 khi trao khoảng 400 triệu USD cho Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (CTCL).

Năm 2016, ông Donald Trump, khi đó còn là một ứng cử viên thuộc Đảng Cộng Hòa, đã đánh bại ứng cử viên Đảng Dân Chủ Hillary Clinton ở Wisconsin với 22,748 phiếu bầu. Nhưng rồi hồi năm 2020, ông Joe Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã đánh bại ông Trump ở tiểu bang này với 20,608 phiếu bầu, theo số liệu của Ballotpedia. Những người chỉ trích cho rằng sự hỗ trợ mà CTCL cung cấp cho Milwaukee và các thành phố chủ yếu thuộc Đảng Dân Chủ khác trong tiểu bang có thể đã đưa ông Biden lên vị trí dẫn đầu.

Theo Thomas More Society, đơn kiện đã nêu chi tiết những nỗ lực “nhằm chiếm đoạt quyền điều hành cuộc bầu cử, một chức năng cốt lõi của chính phủ truyền thống” của CTCL, có trụ sở tại Chicago. 

“Dưới chiêu bài ngăn chặn COVID-19 và thông qua việc đổ tiền tư nhân vào quy trình bầu cử của thành phố một cách bất hợp pháp, Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân đã trao quyền kiểm soát cuộc bầu cử năm 2020 ở Wisconsin cho các nhóm lợi ích đảng phái tư nhân, dưới hình thức ‘đối tác’ của họ.”

 quan chức Milwaukee bị kiện
Luật sư Erick G. Kaardal. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Erick G. Kaardal)

Theo công ty luật này, CTCL nằm dưới quyền quản lý và có nhân viên là cử tri của Đảng Dân Chủ.

Chủ tịch của tổ chức này, bà Cristina Sinclaire, trước đây từng làm việc trong các tổ chức cánh tả Catalist và Viện Tổ chức Mới. Catalist được thành lập bởi thành viên Đảng Dân Chủ Harold Ickes và tự xưng rằng mình đóng vai trò tối quan trọng trong chiến thắng của cựu Tổng thống Barack Obama hồi năm 2008. Giám đốc Điều hành CTCL Tiana Epps-Johnson trước đây từng làm việc cho Viện Tổ chức Mới và Ủy ban Luật sư về Quyền Dân sự.

CTCL đã lấy tiền từ nhà Zuckerbergs và phân bổ nó dưới dạng các khoản tài trợ cho các khu vực pháp lý trên khắp Hoa Kỳ với mục đích giúp các chính phủ đó thuê thêm nhân viên, mua máy móc xử lý phiếu bầu qua thư và theo đuổi các biện pháp khác mà họ cho là cần thiết để quản lý các cuộc bầu cử trong thời gian đại dịch đang diễn ra. Các nhà phê bình phàn nàn rằng các khoản tài trợ của CTCL thiên vị Đảng Dân Chủ vì chúng có xu hướng đi đến các bộ máy bầu cử ở các thành trì của Đảng Dân Chủ, và các khoản tiền này nằm trong nỗ lực gây ảnh hưởng một cách không công bằng lên kết quả của các cuộc bầu cử đó.

Đơn kiện có nhan đề là ông Engstrand kiện ông Johnson. Nguyên đơn Jim Engstrand là một cử tri cư trú ở Milwaukee. Bị đơn Cavalier Johnson, thuộc Đảng Dân Chủ, là quyền thị trưởng thành phố. Bị đơn Tom Barrett, cũng thuộc Đảng Dân Chủ, là cựu thị trưởng thành phố. Bị đơn Jim Owczarski là thư ký thành phố Milwaukee, một vị trí mà ông đảm nhiệm từ năm 2012.

Đơn kiện cáo buộc rằng việc thành phố nhận tiền từ CTCL để tạo điều kiện cho việc bỏ phiếu trực tiếp và bỏ phiếu khiếm diện một cách có chọn lọc cũng như mua và đặt các thùng bỏ phiếu khiếm diện trong các thành trì của Đảng Dân Chủ cấu thành hành vi hối lộ và trái với luật chống hối lộ bầu cử của tiểu bang Wisconsin, được gọi là Điều luật 12.11 (Statute 12.11), và các luật tiểu bang và liên bang khác.

Ông Kaardal nói với The Epoch Times rằng không giống như ở các tiểu bang khác, điều luật này “rất quyết liệt đối với hành vi hối lộ bầu cử kiểu này.”

“Luật này cấm các quan chức thành phố dùng bất kỳ thứ gì có giá trị để lôi kéo cử tri đi bỏ phiếu, trong khi ở các tiểu bang khác,” luật thường quy định rằng cử tri phải được khuyến khích bỏ phiếu cho một ứng cử viên cụ thể hoặc “cho một đảng phái hoặc gì đó.”

Cụ thể là, đơn kiện nói rằng ông Barrett và ông Owczarski đã thực hiện một thỏa thuận với CTCL để nhận 3.4 triệu USD một cách bất hợp pháp nhằm tạo điều kiện cho việc bỏ phiếu trực tiếp và khiếm diện trong thành phố.

Ông Kaardal cho biết, “Đó là hành vi hối lộ bầu cử. Nhưng giờ đây điều khiến nó trở nên thú vị hơn, là một trong những cách thức để đưa người dân đi bỏ phiếu, việc đặt các thùng phiếu bỏ phiếu khiếm diện ở các khu dân cư mục tiêu, đã bị ít nhất một tòa án ở Wisconsin cho là bất hợp pháp.”

Ông Kaardal cho biết số tiền của ông Zuckerberg “đã được chi trả cho tính bất hợp pháp của một cuộc bầu cử thành phố.”

Ông nói, “Họ đã đòi hỏi điều đó. Họ đòi hỏi các thành phố phải làm điều đó. Họ đã chi trả cho các thành phố để làm điều đó,” và nói thêm rằng “đã không có ai thực sự đưa tin về điều đó,” điều này thật đáng tiếc, “vì tin tức này thực sự đáng đưa lên mặt báo.”

Các quan chức của thành phố Milwaukee và CTCL đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bài báo này.

Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Nhã Phúc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn