Theo ước tính từ Sở Tài nguyên Ohio, vụ trật bánh xe lửa và phóng thích các hóa chất độc hại ở East Palestine, Ohio, hôm 03/02 đã khiến ít nhất 3,500 con cá chết.

Hôm thứ Hai (13/02), cơ quan này nói với News5 rằng các quan chức về động vật hoang dã của cơ quan môi trường Ohio này đã tìm thấy cá chết ở Leslie Run, Bull Creek, và một phần của North Fork của Beaver Creek.

Bộ Tài nguyên cho biết tính đến hôm 08/02, khoảng 3,500 con cá tuế, cá bống biển, cá becca, và cá mút nhỏ đã chết do hóa chất thải ra.

The Associated Press đưa tin, do vụ rò rỉ hóa chất này, nên một công ty cấp nước ở West Virginia đã thông báo hôm Chủ Nhật (12/02) rằng họ sẽ lắp đặt một cửa lấy nước thứ cấp trên sông Guyandotte trong trường hợp có nhu cầu sử dụng một nguồn nước thay thế. Họ cho biết không có thay đổi nào về mực nước chưa lọc tạp chất nơi họ theo dõi Sông Ohio.

Việc này xảy ra sau khi một phụ nữ sống trong khu vực này nói rằng bà đã nhìn thấy cá chết ở Leslie Run, nói rằng gia đình bà đang sử dụng cùng một nguồn nước này.

“Đó là thứ chúng tôi tắm, chúng tôi uống, đó là thứ chúng tôi dùng để nấu ăn và đó cũng là thứ tôi nuôi đàn gia súc của mình, vì vậy điều này đang là một mối lo ngại sâu sắc và họ không thể bảo đảm với tôi rằng nguồn nước đó an toàn để uống. Họ không nói rằng nguồn nước đó không an toàn và chắc chắn không nói rằng nó an toàn,” bà Linda Murphy, người sống cách nơi xe lửa trật bánh 3 dặm (4.8 km), nói với hãng thông tấn này.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) xác nhận rằng các hóa chất phóng thích từ vụ trật bánh xe lửa ở East Palestine, Ohio, hồi đầu tháng này đã được tìm thấy ở Sông Ohio, một trong những con sông lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Trong một bức thư được gửi đi hôm 10/02, EPA cho biết (pdf) rằng có những chất từ đoàn tàu hiện được “quan sát và phát hiện trong các mẫu lấy từ Sulphur Run, Leslie Run, Bull Creek, North Fork Little Beaver Creek, Little Beaver Creek, và Sông Ohio.” Trong khi đó, “các chất liên quan đến vụ việc này đã được quan sát thấy chảy vào cống thoát nước,” bức thư đó nêu rõ.

Hôm 03/02, một chuyến xe lửa do Norfolk Southern điều hành đã trật bánh gần East Palestine. Các nhà chức trách đã xác nhận một loạt hóa chất độc hại và rất dễ cháy đã được vận chuyển, bao gồm vinyl clorua, phosgene, và hydrogen clorua. Trong một quá trình “xả thải có kiểm soát” và đốt nhiên liệu trên xe lửa, giới chức trách đã phải ban hành một lệnh di tản tạm thời tại East Palestine.

Hôm thứ Hai, một công ty cấp nước thành phố phục vụ Louisville, Kentucky, cho biết hóa chất butyl acrylate — được xác nhận là có trên chiếc xe lửa bị trật bánh này — đã được quan sát thấy ở Sông Ohio. Louisville nằm trên Sông Ohio, một trong những con sông lớn nhất ở Hoa Kỳ và là con sông đóng góp đáng kể cho sông Mississippi.

“Những gì chúng tôi đang thấy là các mức độ rất thấp của một hợp chất gọi là butyl acrylate,” ông Chris Bobay, một giám đốc chất lượng nước của Công ty Nước Louisville, nói với hãng thông tấn địa phương. “Butyl acrylate là một este và các este được biết là tạo ra mùi rất mạnh cho nước ở nồng độ cao hơn. Các cấp độ mà chúng tôi đang quan sát, chúng tôi dự đoán sẽ không có bất kỳ vấn đề về mùi nào. Nhưng chúng tôi đã phát triển một chiến lược giải quyết để bảo đảm rằng chúng tôi loại bỏ mùi đó nếu có.”

Nhưng ông Bobay tuyên bố rằng các quan chức không phát hiện mức độ cao của chất hóa học này trong Sông Ohio ở Louisville, nằm cách khu vực trật bánh East Palestine khoảng 300 dặm (482 km). Ông Bobay nói với Spectrum News: “Chúng tôi có thể phát hiện butyl acrylate ở mức thấp tới 0.5 phần tỷ, nhưng hiện chúng tôi không thấy mức đó.”

Theo các cơ quan y tế (pdf), butyl acrylate “là một chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi trái cây, nồng” “được sử dụng trong sản xuất polyme và nhựa, cũng như trong các công thức pha chế sơn.”

Các quan chức cho biết butyl acrylate có thể ảnh hưởng đến một người khi thấm qua da hoặc hít phải. Theo các quan chức, hóa chất này có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, và nôn, và nếu tiếp xúc nhiều lần có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho phổi. Nó cũng rất dễ cháy và được đánh giá là có nguy cơ nổ.

Trong khi đó, trang web của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia cho biết hóa chất này là “hơi” nhẹ hơn nước và có thể tạo thành một “vết loang” trên mặt nước. Hóa chất này chủ yếu được sử dụng trong sản xuất chất bịt kín, sơn, và chất phủ.

Các quan chức của Bộ Tài nguyên Ohio nói với hãng thông tấn địa phương WEWS-TV rằng kể từ hôm 08/02, vụ trật bánh và hỏa hoạn này đã khiến khoảng 3,500 con cá chết trên khoảng 7.5 dặm (17.5 km) các con suối chảy về phía nam của East Palestine.

Trong một bản cập nhật hồi cuối tuần qua, đề cập đến East Palestine, EPA đã viết rằng “các mẫu chất lượng không khí ở khu vực đống đổ nát và ở các khu dân cư lân cận liên tục cho thấy các chỉ số ở các điểm dưới mức sàng lọc an toàn đối với các chất gây ô nhiễm đáng lo ngại.” Cơ quan này còn cho biết việc xét nghiệm không khí đã được thực hiện 24 giờ mỗi ngày từ một số thiết bị.

The Epoch Times đã liên lạc với cả EPA và Sở Tài nguyên thiên nhiên Ohio để đề nghị bình luận.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn