Thành phố Cincinnati tuyên bố hành động được thực hiện ‘hết sức thận trọng’

Hôm thứ Sáu (17/02), thành phố Cincinnati đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa lấy nước từ sông Ohio của thành phố này để ngăn chặn bất kỳ sự ô nhiễm nào có thể xảy ra từ vụ trật bánh tàu hỏa ở thị trấn East Palestine, Ohio hồi đầu tháng này.

Trong một tuyên bố, thành phố này cho biết họ và Greater Cincinnati Water Works (GCWW) đang giám sát sông Ohio, một trong những con sông lớn nhất ở Hoa Kỳ, sau tai nạn tràn hóa chất ở East Palestine. Đầu tuần này, một quan chức môi trường Ohio đã xác nhận rằng một cụm hóa chất đã được quan sát thấy đang di chuyển xuống sông Ohio và vào thời điểm đó, cụm hóa chất đó nằm gần Huntington, West Virginia.

“Hết sức thận trọng,” tuyên bố của thành phố Cincinnati cho biết, “GCWW sẽ đóng cửa lấy nước của sông Ohio trước khi nồng độ hóa chất có thể phát hiện được mới nhất trong sông đến như dự kiến.” Khi cửa lấy nước bị khép lại, thành phố này sẽ chuyển sang nguồn nước dự trữ.

Một ngày trước đó, GCWW cho biết trong một tuyên bố rằng việc xét nghiệm mẫu nước cho thấy “không phát hiện thấy mức độ hóa chất nào” liên quan đến vụ trật bánh xe lửa cũng như vụ cháy có kiểm soát. Trước đây, Cơ quan Bảo vệ Môi trường cho biết đoàn tàu do Norfolk Southern điều hành đang chở vinyl clorua, butyl acrylate, ethylene glycol monobutyl ether, và ethyl hexyl acrylate.

Ngoài ra, tuyên bố của cơ quan cấp nước này cho biết họ đã thực hiện 133 cuộc kiểm tra nước sông Ohio, cho thấy nước này âm tính với butyl acrylate, vinyl clorua, ethylene glycol monobutyl ether, và ethyl hexyl acrylate. Những hóa chất này được sử dụng trong sản xuất công nghiệp cho nhiều loại mực, thuốc nhuộm, sơn, chất kết dính, men, và nhựa.

“Chính phủ Thành phố của chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho những loại sự kiện này. Tôi hiểu mối lo ngại này, và tôi tin rằng việc tạm thời đóng cửa lấy nước của sông Ohio là biện pháp tốt nhất,” Giám đốc Thành phố Sheryl Long cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. “Nguồn dự trữ nước của chúng ta không có nguy cơ chứa chất gây ô nhiễm từ vị trí xe lửa trật bánh và việc khai thác nguồn dự trữ này sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn. Tôi muốn cảm ơn GCWW, những người thực sự giỏi nhất trong số những người giỏi nhất, và tôi nói rằng tôi hoàn toàn tin tưởng vào việc họ ra quyết định và khả năng của họ trong việc giữ an toàn cho chúng ta.”

Trong khi đó, thành phố Ashland, thuộc tiểu bang Kentucky, xác nhận rằng họ cũng sẽ đóng nguồn cung cấp nước từ sông Ohio trong khi dòng nước này chảy xuống hạ lưu. Các quan chức nói rằng điều này được thực hiện như một hành động phòng ngừa.

Các quan chức của Ashland cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng, “Chúng tôi muốn nhắc lại rằng đây là biện pháp phòng ngừa, và nước của quý vị an toàn để uống.”

‘Nước đó không có vấn đề’

Thống đốc Ohio Mike DeWine đã viết trên Twitter hôm thứ Tư (15/02) rằng kết quả xét nghiệm nước ở thị trấn East Palestine cho thấy không có chất gây ô nhiễm trong hệ thống nước của thành phố, nơi lấy nước từ năm giếng. Hôm thứ Sáu, ông DeWine nói trong một cuộc họp báo rằng việc thử nghiệm thêm đã xác nhận rằng không có ô nhiễm, nhưng ông nói thêm rằng Sulphur Run, một con lạch nằm gần địa điểm trật bánh xe lửa, vẫn bị ô nhiễm nặng.

Ông nói thêm, sông Ohio được giám sát rất tốt và “nước chảy vào mà họ đang kiểm tra là ổn.” Ông DeWine tiếp tục cho hay, “Mỗi ngày chúng tôi dựa vào những người này để bảo đảm rằng nước vẫn ổn … họ đang nói với chúng tôi rằng nước vẫn ổn.”

Vụ việc trên diễn ra khi Thượng nghị sĩ J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio) đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh ông đặt một cây gậy ở con lạch Leslie Run — nằm gần địa điểm xảy ra vụ tai nạn và thông nhau với Sulphur Run — để lộ ra một chất nhờn hóa chất có màu sắc như cầu vồng. Các video do một phóng viên liên kết với Fox và một phụ nữ địa phương đăng tải cho thấy họ ném đá xuống một tuyến đường thủy ở East Palestine, gây ra phản ứng tương tự.

Thượng nghị sĩ J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio) trong một video trên Twitter hôm 16/02/2023, tại Leslie Run ở East Palestine, Ohio. (Ảnh chụp màn hình video Twitter/Được sự cho phép của Văn phòng Thượng nghị sĩ J.D. Vance)
Thượng nghị sĩ J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio) trong một video trên Twitter hôm 16/02/2023, tại Leslie Run ở East Palestine, Ohio. (Ảnh chụp màn hình video Twitter/Được sự cho phép của Văn phòng Thượng nghị sĩ J.D. Vance)

Ông Vance cho biết trong đoạn video đăng trên Twitter: “Có những con trùng chết và cá chết khắp vùng nước này.”

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Ohio, lạch Sulphur Run chảy vào lạch Leslie Run, sau đó lạch Leslie Run chảy vào lạch North Fork Little Beaver, lạch North Fork Little Beaver này lại chảy vào lạch Little Beaver, rồi lạch Little Beaver đổ ra sông Ohio. Cơ quan này cho biết các cuộc kiểm tra mới đây ở East Palestine cho thấy “không có dấu hiệu rủi ro nào đối với các khách hàng sử dụng Nước Công cộng ở East Palestine.”

Đối với Norfolk Southern, hôm thứ Năm (16/02), công ty này đã công bố một bức thư nói rằng họ sẽ dọn dẹp hiện trường vụ tai nạn và Giám đốc điều hành của họ, ông Alan Shaw, đã cam kết sẽ không từ bỏ cộng đồng này. Bức thư này được công bố trong bối cảnh các vụ kiện chống lại công ty này đã bắt đầu chồng chất.

“Tôi biết quý vị cũng có những thắc mắc về việc liệu Norfolk Southern có ở đây để giúp làm cho mọi chuyện ổn thỏa hay không,” ông Shaw đã viết. “Câu trả lời đơn giản của tôi là chúng tôi đang ở đây và sẽ ở đây càng lâu càng tốt để bảo đảm an toàn cho quý vị và giúp East Palestine phục hồi và phát triển.”

Khi được liên lạc để yêu cầu bình luận, hôm thứ Năm (16/02), Norfolk Southern nói với The Epoch Times rằng họ sẽ không bình luận về các khiếu nại cụ thể về vụ trật bánh xe lửa nói trên do cuộc điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đang chờ giải quyết, đồng thời họ sẽ không bình luận gì việc kiện tụng. Cho đến nay, công ty này đã không trả lời những vụ kiện này tại tòa án.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn