ALBUQUERQUE, New Mexico — Trong tuần này (20-26/02), một trực thăng chở một xạ thủ sẽ bay qua một phần của Vùng hoang dã Gila rộng lớn ở phía tây nam tiểu bang New Mexico của Hoa Kỳ, tìm kiếm những con bò hoang để hạ sát.

Các nhà quản lý của Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS) đã phê chuẩn cho kế hoạch hôm 16/02 để bảo vệ các điểm nhạy cảm trong khu vực hoang dã được chỉ định đầu tiên của quốc gia. Quyết định này tạo tiền đề cho những thách thức pháp lý về cách quản lý gia súc chưa được đóng dấu và những con bò đi lạc khác khi hạn hán ngày càng xảy ra sâu rộng ở miền Tây.

Rừng Quốc gia Gila đã đưa ra quyết định trên trong bối cảnh áp lực từ các nhóm môi trường, những người gây lo ngại về gần 150 con gia súc có móng guốc và mõm đang làm hư hại các dòng suối và sông. Trong khi đó, các chủ trang trại chỉ trích kế hoạch hạ sát bò từ trực thăng là hành động tàn ác với động vật. Họ cho biết hành động này vi phạm các quy định của liên bang và sẽ gây rắc rối khi những xác chết trở nên thối rữa.

Một phần của Vùng hoang dã Gila sẽ đóng cửa đối với công chúng bắt đầu từ thứ Hai, ngày 20/02. Một trực thăng sẽ cất cánh vào ngày 23/02, các xạ thủ sẽ dành bốn ngày để tìm kiếm gia súc hoang dã ở các khu vực có địa hình gồ ghề, bao gồm cả Sông Gila.

Giám sát viên Lâm nghiệp Camille Howes cho biết quyết định này rất khó khăn nhưng là cần thiết.

Bà nói trong một tuyên bố: “Gia súc hoang ở Vùng hoang dã Gila rất hung hăng với khách đi du lịch hoang dã, chúng ăn cỏ quanh năm và giẫm đạp lên bờ sông suối, gây xói mòn và bồi lắng.”

Các nhóm ngành công nghiệp chăn nuôi gia súc và những người ủng hộ nông thôn khác lo ngại rằng hành động được thực hiện ở New Mexico có thể tạo tiền lệ khi nhiều khu đất chăn thả gia súc bị bỏ trống trên khắp miền Tây.

Các chủ trang trại cho biết ngày càng ít người duy trì hàng rào và những người hàng xóm nông thôn từng giúp quây những con bò ương ngạnh đã không còn ở đó nữa. Một số người đã rời bỏ công việc kinh doanh vì hạn hán ngày càng nghiêm trọng, khiến nước cho gia súc khan hiếm và chi phí thức ăn chăn nuôi cùng các vật tư khác tăng vọt.

Hiệp hội Những người chăn nuôi Gia súc New Mexico (NMCGA) ước tính có khoảng 90 khu đất chăn thả bị bỏ trống ở New Mexico và Arizona. Hiệp hội cho biết việc tăng cường sử dụng các khu đất công — bao gồm cả cho mục đích săn bắn và hoạt động dã ngoại đi bộ đường dài — cũng dẫn đến việc các hàng rào bị phá bỏ. Cả nai sừng tấm cũng góp phần làm hỏng các hàng rào dùng để kiểm soát đàn bò.

Ông Tom Paterson, chủ tịch ủy ban động vật hoang dã của hiệp hội này, cho biết nhóm đã cố gắng tìm ra giải pháp không bao hàm việc hạ sát gia súc hoang dã. Ông chỉ ra một chỉ thị gần đây do Hội đồng Chăn nuôi New Mexico ban hành cho phép những người được cấp phép gần đó gom lại và đưa những gia súc này ra ngoài.

Với tuyết trên mặt đất, việc tiếp cận là hạn chế. Ông Paterson cho biết các quan chức liên bang không cho đủ thời gian để xem liệu chỉ thị đó có hiệu quả hay không. Tổ chức của ông cũng đã cáo buộc Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ vi phạm các quy định của chính họ, trong đó kêu gọi vây bắt trước và bắn hạ là phương sách cuối cùng.

“Thuận tiện không phải là một ngoại lệ đối với các quy định của chính họ. Khó khăn không phải là một ngoại lệ đối với các quy định,” ông nói. “Xã hội của chúng ta nên tốt hơn thế này. Chúng ta có thể sáng tạo hơn và làm theo cách tốt hơn mà không lãng phí một nguồn lực kinh tế.”

Một con bò hoang dọc theo Sông Gila ở Vùng hoang dã Gila ở phía tây nam New Mexico vào ngày 25/07/2020. (Ảnh: Robin Silver/Trung tâm Đa dạng Sinh học qua AP)
Một con bò hoang dọc theo Sông Gila ở Vùng hoang dã Gila ở phía tây nam New Mexico vào ngày 25/07/2020. (Ảnh: Robin Silver/Trung tâm Đa dạng Sinh học qua AP)

Trong hàng chục vụ kiện được đệ trình lên các tòa án trên khắp miền Tây trong nhiều năm, các nhà bảo vệ môi trường đã lập luận rằng gia súc hủy hoại đất và nước bằng cách giẫm đạp lên bờ suối. Họ hoan nghênh quyết định này của Sở Lâm nghiệp.

Ông Todd Schulke, người đồng sáng lập Trung tâm Đa dạng Sinh học, cho biết: “Chúng ta có thể mong chờ thấy được kết quả ngay lập tức — nước sạch, dòng sông trong lành, và môi trường sống của động vật hoang dã được khôi phục.”

Lập trường này đánh dấu sự thay đổi lập trường của cộng đồng môi trường về việc bắn hạ các động vật hoang dã khác — từ việc đấu tranh bảo vệ bò rừng tại Grand Canyon cho đến đệ trình các khiếu nại hàng năm về hành động của Cục Động vật Hoang dã thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một cơ quan thường bị chỉ trích vì hạ sát chim, sói đồng cỏ, chó sói, sư tử núi, và các loài động vật khác.

Mới tháng trước, các nhà bảo vệ môi trường đã đệ đơn kiện ở Montana về một chương trình nhằm quản lý gấu xám Bắc Mỹ. Năm 2021, các nhóm bảo tồn đã dàn xếp một vụ kiện khác về các hoạt động của Cục Động vật Hoang dã ở Idaho. Các nhóm bảo vệ môi trường ở đó và những nơi khác từ lâu đã tuyên bố rằng các hoạt động kiểm soát động vật ăn thịt của cơ quan này đã vi phạm luật môi trường.

Nhưng ở New Mexico, Trung tâm Đa dạng Sinh học cho rằng các vấn đề về chất lượng nước sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu gia súc hoang dã không bị loại bỏ. Nhóm này ước tính có khoảng 50 đến 150 con bò ăn cỏ trái phép ở Vùng hoang dã Gila, một vùng đất hẻo lánh trải rộng hơn 870 dặm vuông và là nơi sinh sống của những con sói xám Mexico, nai sừng tấm, hươu nai, cùng các loài động vật hoang dã khác đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Hiệp hội Thịt bò của Những người chăn nuôi Quốc gia (NCBA) đã yêu cầu Sở Lâm nghiệp tạm dừng hành động hạ sát này trong một năm, sau khi Hiệp hội Những người chăn nuôi Gia súc New Mexico đạt được thỏa thuận với các quan chức liên bang sau hoạt động năm ngoái. Nhóm ở New Mexico dự kiến ​​sẽ thách thức quyết định mới nhất.

Theo Sở Lâm nghiệp, vấn đề gia súc hoang dã đã có từ nửa thế kỷ trước, khi một cơ sở chăn nuôi gia súc ngừng hoạt động và giấy phép chăn thả sau đó bị đình chỉ. Hàng trăm gia súc trái phép đã bị loại bỏ trong những năm qua.

Năm 2022, một nhà thầu của Sở Lâm nghiệp đã hạ sát 65 con bò trong một chiến dịch bắn súng trên không tương tự như chiến dịch được lên lịch trong tuần này.

Những bức ảnh do các chủ trang trại trong chiến dịch năm 2022 chia sẻ cho thấy xác gia súc chết đã bị trôi trên Sông Gila. Các quan chức liên bang cho biết những xác chết đó đã được kéo lên khỏi mặt nước. Một cuộc khảo sát được thực hiện 90 ngày sau đó không tìm thấy bất kỳ xác chết nào nữa. Các quan chức cho biết những con chim ăn xác và các động vật khác đã tiêu thụ những xác gia súc đó.

Hoạt động bắn hạ sắp tới sẽ trải rộng trong khoảng 160 dặm vuông.

Không được để xác động vật bên trong hoặc gần với các tuyến đường thủy hoặc suối — hoặc gần các lối mòn đi bộ đường dài được chỉ định hoặc các khu vực nhạy cảm về mặt văn hóa đã biết.

Công việc, cụ thể là tiếng ồn từ động cơ trực thăng, cũng không thể làm gián đoạn mùa sinh sản của cú đốm Mexico, chim ruồi tây nam, và các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác. Hoạt động bắn súng trên không dự kiến ​​sẽ hoàn thành trước tháng Tư, khi mùa sói xám Mexico sinh con bắt đầu.

Các nhà môi trường từng chỉ ra việc loại bỏ xác gia súc như một biện pháp phòng ngừa để hạn chế xung đột giữa sói và chủ trang trại. Tuy nhiên, các quan chức liên bang đã tuyên bố trong các tài liệu được công bố trong tuần này rằng không có nghiên cứu khoa học hoặc dữ liệu quan sát nào cho thấy rằng một khi sói ăn xác gia súc, chúng sẽ trở nên có thói quen ăn gia súc.

Do Susan Montoya Bryan của The Associated Press thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn