Trong khi những tuyên bố sai sự thật về sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử Hoa Kỳ và sự thông đồng với chiến dịch ứng cử của ông Donald Trump đã thu hút nhiều sự chú ý, thì phần lớn vấn đề thực tế rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã xâm nhập và can thiệp vào chính trị nội bộ của nước Mỹ lại bị bỏ qua, theo Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona).

“Sự thông đồng [của Nga] với chiến dịch tranh cử Trump đã được chứng minh là hoàn toàn không có thật. Nhưng chúng ta đã phớt lờ quan điểm rằng Trung Quốc cũng là một bên tham gia tích cực đồng thời luôn muốn xâm nhập vào các hệ thống bầu cử của chúng ta và làm ảnh hưởng đến tính liêm chính bầu cử của chúng ta,” ông Biggs nói với NTD, một chi nhánh của The Epoch Times, hôm 22/03.

Nhà lập pháp này đã mô tả mối quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là “quá lớn, rộng, sâu” đến mức tạo ra các cơ hội cho những nhân tố xấu ngoại quốc thâm nhập vào các mạng lưới kinh tế, xã hội và chính trị khác nhau bên trong đất nước này.

“Khi chúng ta nói về sự xâm nhập của Nga, thì so với ĐCSTQ là tương đối nhỏ. Và lý do là, có một mạng lưới liên kết hoàn toàn lớn hơn rất nhiều giữa Hoa Kỳ và các thể chế của chúng ta, bao gồm cả các thể chế kinh tế của chúng ta, với Trung Quốc,” ông Biggs nói.

Để giảm bớt điều mà ông nhìn nhận là mức độ phụ thuộc quá mức của Hoa Kỳ vào Trung Quốc, ông Biggs đã tán thành việc “hồi hương” các tổ chức kinh tế, các tập đoàn, và các mạng lưới sản xuất của Hoa Kỳ được đặt ở Trung Quốc hoặc liên kết chặt chẽ với Trung Quốc. Ông cũng ca ngợi cựu Tổng thống Donald Trump vì nỗ lực hạn chế sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc.

“Đó thực sự là điều mà tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump đã rất cố gắng để thực hiện,” nhà lập pháp này nói.

Ông Biggs tiếp tục mô tả lợi ích của việc tách rời khỏi Trung Quốc về căn bản là gấp đôi.

Một hành động như vậy thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp của Hoa Kỳ, mà những thiếu sót về khả năng này đã được “phơi bày rất nhiều” trong thời kỳ đại dịch, thời điểm đó sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào sản xuất của Trung Quốc đã thể hiện rõ ràng. Lợi ích hơn nữa là thông điệp mạnh mẽ mà sự độc lập về kinh tế truyền tải đến các nhà lãnh đạo của Trung Cộng.

“Tôi không bao giờ là tín đồ lớn của sự can thiệp quốc tế, nhưng tôi [tin vào điều đó] khi một quốc gia khác đang can thiệp vào chính trị trong nước. Tôi nghĩ rằng chúng ta có trách nhiệm đối với chính sách ngoại giao Nước Mỹ Trên Hết, thứ mà thực sự sẽ có lợi cho… công dân của Trung Quốc,” ông kết luận.

Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia. 

Michael Washburn và Steve Lance thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn